4-12-2017, 14:10

Cận cảnh đồng hồ "lai" Nokia Steel HR đầu tiên của Nokia

Nokia Steel HR là một đồng hồ thông minh khá đặc biệt trên thị trường. Nó không hoàn toàn là smartwatch như bạn thấy những cũng không hẳn là truyền thống. 

Cận cảnh đồng hồ "lai" Nokia Steel HR đầu tiên của Nokia

Thị trường smartwatch 'lai' không thực sự phổ biến, do đó mà Nokia Steel HR lại trở thành 'của hiếm'. Nó không hoàn toàn không phải một Android Wear cũng không phải là thiết bị Tizen mà là một chiếc đồng hồ nửa analog, nửa smartband. Nokia Steel HR có một mặt đồng hồ vật lý không thể thay đổi được và một màn hình nhỏ ở bên trong.

Bạn có thể có hoặc chưa từng nghe nói về Withings - đó là một công ty chuyên làm về các thiết bị tập thể dục, cân thông minh và đồng hồ. 

Chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên mang thương hiệu Nokia

Nokia mua Withings và bắt đầu khởi động một phiên bản cập nhật của Steel HR với thương hiệu Nokia riêng. Dự kiến, công ty Phần Lan sẽ bán ra thị trường chiếc đồng hồ này vào ngày 22 tới.

Cá nhân mình khá thích thiết kế của Nokia Steel HR. Nó có mặt đồng hồ kích thước là 36mm, được làm từ thép không gỉ màu trắng kết hợp dây silicon màu đen. Thoạt nhìn nó khá giống như người tiền nhiệm (sản phẩm riêng của Withings) nhưng có sự khác biệt tinh tế.

Có mặt 36mm, Nokia Steel HR phù hợp với nhiều cổ tay người dùng

Đối với mặt đồng hồ 36mm, Nokia Steel HR khá gọn gàng và phù hợp cho nhiều cỡ tay khác nhau, bất kể đàn ông hay đàn bà. Giống như tiêu chuẩn bình thường, dây silicon có kích cỡ là 18mm chiều rộng. Nếu bạn muốn thay thế bộ dây khác thì nên lưu ý các số đo vậy. Về tiêu chuẩn an toàn, Nokia Steel HR được trang bị khả năng chống nước 5ATM được in trên mặt số. Đó là một cải tiến lớn và tốt đẹp dành cho người dùng.

Mặt sau của chiếc đồng hồ đã được thiết kế lại. Nokia Steel HR mới có một phần cảm biến đo nhịp tim nhô ra nhỏ hơn, gọn hơn. Cải tiến này giúp cho sản phẩm mà Nokia tung ra tốt hơn so với mẫu Withings làm về trải nghiệm đeo. Nó rất thoải mái khi đeo cả ngày hoặc khi chơi thể thao. 

Đeo Nokia Steel HR thực sự rất thoải mái

Dây đeo của Nokia Steel HR rất nhẹ nhàng. Đó có lẽ là dây silicone mềm nhất mà mình từng sử dụng. Nhưng như tất cả các dây đeo cao su khác, nó gây ra rất nhiều mồ hôi tay trong thời tiết mùa hè. Chính vì thế mình luôn thích các dây đồng hồ được làm từ da.

Mình không phải là một tín đồ của thể dục thể thao, nhưng đối với các hoạt động chạy, đi bộ vừa phải thì Nokia Steel HR là một thiết bị theo dõi hoàn toàn phù hợp. 

Bạn có thể sử dụng Nokia Steel HR trong khoảng 50 - 60 ngày liên tục

Cộng với tuổi thọ pin tuyệt vời giống như người tiền nhiệm, mình đã sử dụng khoảng 50 - 60 ngày Nokia Steel HR chỉ trong một lần sạc duy nhất với các thiết lập theo dõi nhịp tim chuẩn (mỗi phép đo cách nhau khoảng 5 phút). Nếu như đo nhịp tim liên tục thì chiếc đồng hồ này cũng cung cấp khoảng 1 tháng tuổi thọ pin.

Theo dõi nhịp tim là rất chính xác, đặc biệt là sau khi cập nhật phần mềm mới nhất. Mình so sánh nó với một cảm biến dây đeo ngực và thấy không có sự khác biệt về số đo.

Khoảng cách và bộ đếm bước chân rất nhất quán mặc dù nó không được cải thiện nhiều. Giống với các đồng hồ thông minh khác, Nokia Steel HR vẫn tính các cử chỉ như đưa tay vung lên thành một bước chân. Mặc dù có thể lúc đó, mình chỉ có ý định xem giờ. 

Theo dõi bước: Nokia Steel HR (trái) và Fitbit Alta HR (phải)

Nếu bạn tích cực hơn so với mình thì có thể sử dụng Nokia Steel HR để theo dõi nhiều hoạt động như bơi lội, bóng chuyền, khiêu vũ và thậm chí ngủ (mặc dù bạn cần phải đeo đồng hồ trong khi ở trên giường). Tất nhiên, hạn chế của sản phẩm này chính là màn hình kỹ thuật số của nó nhỏ và chỉ thiết lập để hiển thị các bước, khoảng cách hoặc calo. 

Theo dõi giấc ngủ: Nokia Steel HR (trái và giữa) và Fitbit Alta HR (phải)

Giống như các đồng hồ thông minh khác, Nokia Steel HR vẫn có đầy đủ chức năng thông báo lên cổ tay của người dùng. Nó tương thích với hệ điều hành Android và iOS. 

Nói chung, mình thích Nokia Steel HR vì chất thiết kế. Nó mang lại cảm nhận về một chiếc đồng hồ truyền thống trong khi vẫn thưởng thức được các tính năng thông minh cho hoạt động thể thao, đo nhịp tim như smartband mà không phải mang theo hai thiết bị khác nhau. Mình cũng thích giao diện đồng hồ với một mặt kính cong kết hợp với khung thép và dây đeo mềm mại, thoải mái trên cổ tay.

Ngọc Bình
Theo gsmarena

Cùng chuyên mục