25-11-2017, 13:10

Vì sao chỗ cắm tai nghe trên máy bay lại có 2 lỗ, nếu không mang adapter có dùng được không?

Anh em đi lại bằng máy bay chắc hẳn để ý là phần rất lớn jack cắm tai nghe trên máy bay là loại 2 lỗ, thậm chí có máy bay dùng loại 3 lỗ luôn, vậy thì tại sao người ta làm như vậy?
Vì sao chỗ cắm tai nghe trên máy bay lại có 2 lỗ, nếu không mang adapter có dùng được không?

Và nếu anh em chỉ mang tai nghe thường, không mang theo adapter chuyển, hoặc hãng hàng không không phát tai nghe để chúng ta dùng thì ta phải làm sao?

Trước tiên, về lý do vì sao chỗ cắm tai nghe lại dùng loại 2 lỗ / 2 chân.

Mình đọc được một số lý giải như sau:

1. Mang tính lịch sử: hồi xưa máy bay dân dụng không trang bị các chức năng giải trí cho hành khách, đến khi họ cung cấp dịch vụ nghe nhạc thì lại truyền âm thanh trực tiếp đến từng chỗ ngồi thông qua các ống hơi, tai nghe lúc này cũng chẳng dùng điện hay màng rung gì cả, các bạn cắm 2 ống hơi tai nghe vào 2 ống hơi trên ghế để nghe thôi. Chất lượng âm thanh như mình đọc được là khá tệ, nói chung chỉ đủ để biết là có tiếng nhạc thôi

Loại tai nghe này gọi là pneumatic headphone, nó hoạt động tương tự kiểu ống nghe bác sĩ vậy. Do người ta không thể trộn âm thanh của 2 tai trái phải vào 1, vì trộn vào thì đâu có tách ra được, nên phải đi 2 cái ống, nên mỗi jack tai nghe đều là loại 2 ống.
Dần dần máy bay chuyển sang sử dụng các loại tai nghe analog, truyền âm thanh băng tín hiệu điện, người ta vẫn tiếp tục duy trì kiểu 2 lỗ này, bởi vì:

2. Tính kinh tế:

Khi hãng hàng không phát tai nghe cho bạn, nó sẽ có 2 cái chân thay vì 1 chân cắm như tai nghe thường, lúc này hành khách sẽ giảm khả năng lấy tai nghe về nhà nghe, vì có lấy về cũng chẳng dùng được. Ví dụ 1 cái tai nghe giá chỉ 3000VND, nhưng mỗi chuyến bay tiết kiệm được vài chục cái thì cộng lại 1 năm cũng là số lớn.

Đây cũng là lý do khiến nhiều hãng máy bay nâng lên thành 3 lỗ luôn, cho khỏi lấy tai nghe về luôn.

3. Tính dễ bảo trì:

Việc tách tín hiệu điện ra làm 2 kênh trái phải sẽ giúp cho thiết bị giảm rắc rối, giảm khả năng hư khi dùng nhiều, dùng với tầng suât cao

Quay trở lại vấn đề của chúng ta:

Nếu đi máy bay thường xuyên, các bạn có thể mua cái jack đổi từ 1 lỗ tai nghe thường thành loại 2 lỗ dùng trên máy bay, cái này giá từ 15 đến 50 nghìn tuỳ chỗ bán, mang rồi chủ động dùng tai của mình là khoẻ nhất, vì hãng có đưa tai cho dùng thì hầu hết cũng là loại rẻ tiền, âm thanh kém

Một số hãng hàng không khi bạn bay sẽ đưa bạn tai nghe với cái apter này là loại rời, bạn có thể cất để dành sau cũng được.

Vậy nếu bạn dùng adapter loại 2 chân mà lại ngồi vào máy bay xài loại 3 lỗ thì sao? Không sao cả, bạn cứ cắm adapter vào 2 lỗ là nghe được thôi.

Rất may mắn là khoảng cách chân của loại 3 lỗ và 2 lỗ là giống nhau, nên bạn chỉ cần trang bị 1 loại adapter vẫn có thể nghe nhạc, xem phim trên lỗ tai nghe loại 2 chân lẫn 3 chân.

Hình này là cắm cái adapter 2 chân vào loại 3 lỗ, vẫn nghe tốt, stereo luôn

Vậy nếu bạn chỉ mang tai nghe, không có adapter thì sao ?

Thì bạn cứ cắm tai nghe vào nghe bình thường thôi, nhiều loại máy bay đời mới, 1 trong lỗ sẽ hỗ trợ loại tai nghe thông thường, nên bạn cứ cắm thử, có thể sẽ nghe được stereo. Nếu máy bay đó là loại đời cũ hơn, khi cắm sát vào có thể bạn sẽ chẳng nghe thấy gì, nhưng bạn có thể cắm hờ hờ để nghe mono, bạn vẫn nghe được bằng cả 2 tai, có điều lúc này âm thanh là âm thanh mono thôi, vẫn tốt hơn là chẳng nghe được gì

Tóm lại:

- Nếu có mang adapter chuyển thì tốt, có thể dùng tai nghe của mình

- Nếu mang loại 2 chân mà đụng máy bay dùng 3 lỗ, vẫn có thể dùng bình thường

- Nếu không mang adapter, vẫn có thể cắm tai nghe vào để nghe stereo ở các máy bay đời mới, hoặc mono ở các máy bay cũ hơn
Chúc các bạn vui vẻ

Cùng chuyên mục