23-11-2017, 18:38

ADATA XPG Storm - bộ tản nhiệt dành riêng cho SSD M.2 với heatsink, quạt và đèn LED RGB

Dòng SSD M.2 hiện tại có tốc độ rất cao nhưng bù lại cũng phát sinh nhiều nhiệt khi hoạt động. Để đảm bảo chiếc ổ mát mẻ để luôn giữ hiệu năng cao và kéo dài tuổi thọ thì nhiều giải pháp tản nhiệt đã được các hãng triển khai, cơ bản là gắn thêm khiên tản và dùng miếng keo tản nhiệt, chuyên dụng hơn thì ADATA vừa ra mắt một giải pháp có tên XPG Storm - bộ tản nhiệt dành riêng cho SSD M.2 với heatsink, quạt và tích hợp đèn LED RGB.
ADATA XPG Storm - bộ tản nhiệt dành riêng cho SSD M.2 với heatsink, quạt và đèn LED RGB

ADATA XPG Storm có thành phần chính là một heatsink cỡ lớn gồm 10 lá nhôm. Nhiệt đưa lên heatsink được khuếch tán bằng một chiếc quạt cỡ 20 mm do Sunon sản xuất. Chiếc quạt này dù nhỏ nhưng rất mạnh bởi nó có thể đạt tốc độ quay đến 16500 rpm, để dễ hình dung những chiếc quạt tản nhiệt gắn trên thùng máy của chúng ta thường có tốc độ khoảng 4000 - 6000 rpm. Chiếc tản này dày 2,4 cm, dài 8,14 cm và đây cũng là một trong số những chiếc tản nhiệt dành cho SSD lớn nhất trên thị trường.

Kích thước của chiếc tản này sẽ không thành vấn đề đối với hầu hết tình huống sử dụng, trừ khi khe M.2 được tích hợp phía sau bo mạch thì chiếc tản này sẽ khó có thể lắp vừa. ADATA không nói rõ về hiệu quả tản nhiệt của XPG Storm, chỉ cho biết SSD sẽ mát hơn 25%. Theo EKWB - nhà sản xuất giải pháp tản nhiệt cho linh kiện PC nổi tiếng của Mỹ thì một chiếc tản nhiệt bị động (kiểu khiêng tản nhiệt) cho SSD có thể giảm từ 8 đến 10 độ C cho vi điều khiển SSD, vì vậy XPG Storm với hệ thống heatsink lớn kèm quạt tốc độ cao chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả tản nhiệt cao hơn.

Ngoài việc làm mát cho SSD thì XPG Storm cũng là một phụ kiện rất hay dành cho modder bởi chiếc tản này có tích hợp đèn RGB hỗ trợ đồng bộ màu đèn và hiệu ứng với các công nghệ như ASUS AURA Sync, Gigabyte RGB Fusion và MSI Mystic Light thông qua kết nối 4 pin RGB (12 V) tiêu chuẩn. Chiếc quạt trên tản nhiệt có thể đấu trực tiếp vào chân quạt (Chasis Fan) trên bo mạch chủ hoặc thông qua đầu chia từ PSU.

Phần lớn SSD hiệu năng cao hiện tại đều được thiết kế dưới dạng ổ M.2 2280, khai thác kết nối PCIe 3.0 x4 và giao thức NVMe, dùng được trên cả laptop lẫn desktop. Các vi điều khiển SSD thế hệ mới không khác gì một vi xử lý thu nhỏ khi tích hợp nhiều lõi xử lý để thực hiện các tác vụ tính toán tập trung đồng thời sử dụng các thuật toán dựa trên EEC và LDPC để hoạt động tối ưu với bộ nhớ NAND. Khi hoạt động thì bản thân các chip NAND đã phát sinh nhiệt và kết quả là ổ SSD thường xảy ra tình huống bị throttle khi thực hiện tác vụ ghi dữ liệu liên tục, tình trạng này xảy ra phổ biến hơn với những chiếc máy có không gian bí, nhiệt không được giải phóng tốt.

Samsung, ADATA, Plextor hiện đang triển khai giải pháp tản nhiệt bằng miếng keo tản (thermal pad) cùng với khiêng tản bị động cho các dòng SSD M.2 cao cấp nhưng phần lớn SSD M.2 trên thị trường vẫn để chip trần. Giải pháp XPG Storm của ADATA rất hay và mức giá của nó cũng không quá đắt, $30 trọn bộ và dự kiến sang tháng lên kệ.

Theo: AnandTech

Cùng chuyên mục