22-05-2020, 11:47

Bàn phím cảm ứng, trackpad ảo trên MacBook: Đột phá cho tương lai hay ý tưởng điên rồ?

Để tạo ra những sản phẩm công nghệ mang tính thời đại –  Apple luôn nghiên cứu nhiều tính năng mang tính đột phá nhằm tích hợp vào thiết bị của mình. Đặc biệt mới đây có hàng loạt bằng sáng chế tiết lộ rằng trong tương lai máy tính xách tay của nhà Táo sẽ được hỗ trợ bàn phím cảm ứng, trackpad ảo trên MacBook thậm chí sạc ngược không dây…

Liệu công nghệ trên có thành sự thật, hay chỉ là ý tưởng điên rồ? Cùng TCN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trackpad ảo trên MacBook

Xuất hiện trong bằng sáng chế mang tên “Dynamic Input Surface for Electronic Devices” (Bề mặt nhập liệu động cho các thiết bị điện tử), ý tưởng của Apple là biến toàn bộ phần không gian phía trước bàn phím MacBook thành bề mặt cảm ứng.

Người dùng sẽ có thể đặt trackpad ở bất kỳ đâu trong không gian này, với bất kỳ kích thước nào họ mong muốn. Phần còn lại của khu vực sẽ tạm thời ngừng kích hoạt khi người dùng làm điều này.

Bàn phím cảm ứng, trackpad ảo trên MacBook: Đột phá cho tương lai hay ý tưởng điên rồ?

Trackpad ảo trên MacBook

Nếu Apple quả thực triển khai ý tưởng nói trên, thì MacBook trong tương lai sẽ cho phép người dùng đặt trackpad ở đúng vị trí họ muốn. Ví dụ, một người thuận tay trái có thể di chuyển trackpad về phía bên trái của MacBook, rất tiện lợi.

Biến bàn phím thành tấm nền cảm ứng, hoặc loại bỏ hoàn toàn bàn phím vật lý

Một bằng sáng chế khác mà Apple vừa nhận được có tên là “Device having Integrated Interface System” (Thiết bị có hệ thống giao diện tích hợp). Trong bằng sáng chế này, Apple đưa ra một vài giải pháp khá thú vị, từ việc sử dụng bàn phím vào nhiều chức năng khác chứ không chỉ dừng lại ở việc nhập liệu văn bản, đến việc…loại bỏ hoàn toàn bàn phím vật lý.

Một phần trong bằng sáng chế cho thấy Apple muốn biến bề mặt của các phím bấm và vùng không gian xung quanh nó trở thành bề mặt cảm ứng. Nhờ đó, người dùng có thể di chuyển con trỏ trên màn hình đến vị trí mong muốn.

Biến bàn phím thành tấm nền cảm ứng

Ví dụ di chuyển nó sang bên phải, bằng cách chạm nhẹ ngón tay vào phím Caps Lock và kéo ngang theo dãy phím. Theo ý tưởng này, toàn bộ phần dưới của laptop sẽ là một tấm nền cảm ứng.

Các kỹ sư đứng sau bằng sáng chế này còn đưa ra ý kiến loại bỏ bàn phím để biến toàn bộ bề mặt trên của phần dưới MacBook thành một màn hình cảm ứng. Lúc này, bàn phím vật lý sẽ biến thành bàn phím ảo, và các ứng dụng sẽ có thể “biến hóa” bàn phím thành các nút bấm, thanh trượt,… theo nhu cầu.

Tích hợp bộ sạc ngược không dây vào một loạt MacBook tương lai

Mới đây, theo đơn xin cấp bằng sáng chế nộp cho USPTO (Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ) tiết lộ rằng Táo Khuyết đang dự định phát triển tính năng sạc không dây cho MacBook Pro tương lai.

Đề xuất của hãng chính là tích hợp bộ sạc không dây vào một loạt các máy tính. Điều này sẽ cho phép MacBook gửi năng lượng tới Apple Watch mà không cần cáp hoặc một chiếc iPad có thể dễ dàng sạc lại iPhone.

Tích hợp bộ sạc không dây vào một loạt MacBook

Đây chính là định hướng của Apple để tiến đến cách mạng hoá kết nối không dây trên các thiết bị của mình. Với khả năng sạc không dây tích hợp, người dùng bớt phải mang theo bộ sạc cho mỗi thiết bị.

Đừng quá kỳ vọng

Apple đã nộp bằng sáng chế trackpad di chuyển được từ tháng 9/2015. Sau đó hãng tiếp tục nộp bằng thứ hai vào tháng 3/2018.

Liệu Apple có dự định tích hợp bất kỳ ý tưởng nào đã đề cập ở trên vào các sản phẩm tương lai hay không, chẳng ai biết. Các kỹ sư của họ thường xuyên đăng ký bằng sáng chế cho các thiết kế vốn chẳng bao giờ xuất hiện lần nữa, do đó bạn chỉ nên tham khảo cho biết chứ đừng nên trông chờ làm gì!

Hàng năm, Apple vẫn thường xuyên nộp bằng sáng chế lên trên Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ nhưng không phải tất cả chúng đều được áp dụng vào sản phẩm. Chính vì vậy việc hiện thực hóa các ý tưởng như: bàn phím cảm ứng, trackpad ảo trên MacBook hay tích hợp bộ sạc không dây… vẫn còn là một “ẩn số” trong tương lai.