25-12-2018, 15:00

Macbook Air 2018: Đẹp hơn, gọn gàng hơn và rất nhiều thay đổi đáng chú ý


Mỏng hơn - nhẹ hơn

Nhờ tối ưu phần viền màn hình nên Macbook Air mới có kích thước gọn gàng hơn đáng kể so với dòng Air đời cũ. Cụ thể kích thước trước đây là 32.5 x 22.7 x 1.7 cm và nặng 1.35kg thì Macbook Air 2018 chỉ còn 30.4 x 21.2 x 1.56 cm và nặng 1.25kg. 

Macbook Air 2018: Đẹp hơn, gọn gàng hơn và rất nhiều thay đổi đáng chú ý

Với kích thước gọn gàng và nhẹ hơn đáng kể việc mang theo sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Đặc biệt phù hợp với những bạn nữ, máy thậm chí bỏ vừa túi xách hay chỉ cần một chiếc balo nhỏ. Còn nếu sử dụng balo laptop thông thường khi đeo chiếc Macbook Air 2018 sau lưng cảm giác rất nhẹ. Nếu đang sử dụng những chiếc laptop khoảng 2kg khi chuyển sang chiếc máy này sẽ thấy sự khác biệt là rất rõ rệt. 

Không chỉ máy nhẹ mà adapter sạc cũng rất nhẹ, đây là một yếu tố rất quan trọng vì thường người dùng sẽ mang máy kèm sạc, nếu máy nhẹ mà sạc nặng thì tổng trọng lượng cũng không khác nhiều.

Đẹp hơn, sang hơn, nổi bật với màu Gold

Có thể nói Macbook Air 2018 là một phiên bản mỏng nhẹ của Macbook Pro 13 inch 2016. Nắp máy vẫn nổi bật với quả táo khuyết nhưng không phát sáng như Macbook Air 2017 trở về trước mà thay vào đó là quả táo kim loại bóng loáng như Macbook Pro mấy năm gần đây. 

Nổi bật nhất trong 3 màu phải nói đến là màu Gold. Nói là Gold nhưng tùy điều kiện ánh sáng mà có thể thấy một chút màu hồng như Rose Gold. Màu này phù hợp với cả những bạn nam thích sang trọng, nổi bật nhưng vẫn phù hợp với nhưng bạn nữ thích một chiếc laptop có nét nhẹ nhàng nữ tính. Tất nhiên vẫn còn hai màu còn lại là Grey và Silver cho những bạn thích sự đơn giản. 

Màn hình đẹp, viền màn hình mỏng hơn

Macbook Air 2017 trở về trước sử dụng tấm nền LCD thông thường và có một phần viền kim loại khá dày bao quanh. Đây cũng là đặc điểm khác biệt nhất so với dòng Pro. Tuy nhiên với phiên bản 2018 Apple đã chuyển sang sử dụng màn hình Retina chất lượng cao độ phân giải 2560 x 1600 pixel như Macbook Pro 13 inch. 

Toàn bộ màn hình cũng được bảo vệ bằng mặt kính bóng bẩy với viền xung quanh màu đen đồng nhất khi tắt máy. Nhờ thay đổi đáng giá này mà máy nhìn sang trọng hơn, khi sử dụng cảm giác tốt hơn do không có phần viền kim loại xung quanh. Viền màn hình cũng mỏng hơn, chính vì thế kích thước tổng thể của máy giảm đi khá nhiều. 

Bàn phím cảm giác gõ tốt, có thêm cảm biến vân tay

Giống như Macbook Pro 2018, Macbook Air mới cũng được trang bị bàn phím cánh bướm thế hệ 3. Nếu đang sử dụng những chiếc Macbook có bàn phím kiểu cũ hay cả những chiếc laptop Windows khác thì mới chuyển qua sẽ thấy hơi bỡ ngỡ một chút. Không phải khó dùng mà là cảm giác không quen do hành trình phím rất ngắn (nhằm tối ưu độ mỏng cho máy). Tuy nhiên chỉ mất khoảng một tuần sử dụng quen sẽ thấy với bàn phím mới chúng ta sẽ cần ít lực nhấn hơn, ít độ ồn hơn, tốc độ đánh cũng không bị ảnh hưởng. 

Về bố cục bàn phím vẫn giống như những chiếc Macbook khác (ngoại trừ dòng Pro có Touch Bar). Điểm khác biệt lớn nhất là tại vị trí phím nguồn trước đây được thay thế bằng cảm biến vân tay phủ một lớp kính bóng bẩy. Phím này cũng được làm vuông vức, nhỏ hơn các phím còn lại. Khi sử dụng chỉ cần mở màn hình ra nguồn sẽ tự bật nên nút này cũng không còn dùng như nút nguồn trước đây nữa. 

Khác biệt thứ hai ở bàn phím là các phím mũi tên trái phải được làm lớn hơn hai phím lên xuống. Về cơ bản thì giống Macbook Pro từ 2016 trở lại đây, trong quá trình sử dụng thì mình thấy không ảnh hưởng gì nhiều đến trải nghiệm nếu nâng cấp từ dòng cũ với 4 phím điều hướng bằng nhau.

Loa nằm ở mặt trên, âm thanh tốt

Hai dải loa của Macbook Air 2018 được đặt hai bên phần bàn phím như Macbook Pro với công suất lớn. Âm thanh có chiều sâu, âm trầm mạnh mẽ hơn và hiệu ứng âm thanh vòng khá tốt. Nhìn chung đây là một nâng cấp hoàn toàn so với hệ thống loa cũ. 

Trackpad rộng rãi, đa điểm tốt

Trackpad trên Macbook Air 2018 chiếm tới hơn 1/3 diện tích phần chiếu kê tay phải nói là rất lớn. Các thao tác đa điểm chạm vuốt 4, 5 ngón tay trên phần bàn rê này rất thoải mái. Bàn rê lớn cũng giúp thao tác rê chuột chính xác, dễ thực hiện. 

Và mặc dù kích thước lớn đến như vậy nhưng khi gõ phím gần như không bao giờ ảnh hưởng đến vị trí con trỏ. Vì cho dù khi đánh máy có chạm vào Trackpad thì với cơ chế nhận diện thông minh máy sẽ không hiển thị con trỏ chuột lên.

Hi sinh kết nối

Với Macbook Air 2018 hay giống như những chiếc Macbook Pro gần đây thì các cổng kết nối cũ đều được lược bỏ để đón đầu xu hướng mới - USB Type C. Máy có hai cổng USB-C kiêm cả việc kết nối thiết bị ngoại vi và cổng sạc. Rất may là cổng âm thanh 3.5 mm vẫn còn được giữ lại. 

 

Tóm lại thiết kế của Macbook Air 2018 đã được thay đổi hoàn toàn, mỏng nhẹ hơn, sang trọng hơn. Màn hình và Trackpad là hai nâng cấp rất đáng chú ý tuy nhiên người dùng sẽ phải chấp nhận việc dùng thêm phụ kiện để kết nối với USB, gắn thẻ nhớ… Còn nếu muốn sử dụng chuột rời thì lời khuyên là người dùng nên chọn những con chuột sử dụng Bluetooth như Magic Mouse của Apple hay nhiều lựa chọn khác của Logitech cũng hoàn toàn tương thích.

Nguồn : http://cdn.fptshop.com.vn/tin-tuc/danh-gia/danh-gia-thiet-ke-macbook-air-2018-mong-nhe-ban-phim-tot-trackpad-rong-va-con-nhieu-hon-nua-78475
Cùng chuyên mục