23-05-2020, 22:15

Bàn phím tương lai của iPad có thể hoạt động dựa trên cường độ nhấn giữ

Bàn phím Magic Keyboard mới dành cho iPad Pro 2020 đã gây một tiếng vang không nhỏ trong cộng đồng iFan nhờ vào thiết kế độc đáo và trackpad mới. Tuy nhiên, Apple vẫn đang ấp ủ một dự định cho bàn phím tương lai của iPad với tập hợp các cảm biến bổ sung và khác hoàn toàn bàn phím truyền thống.

Apple muốn loại bỏ bàn phím máy tính trên iPad

Apple đang nghiên cứu để chế tạo ra một loại bàn phím dành riêng cho iPad thay vì sử dụng loại bàn phím truyền thống dành cho máy tính xách tay thông thường. Trong một bằng sáng chế mới có tên là “Phương pháp và thiết bị dành cho nhập liệu điện toán di động”, công ty giới thiệu một số cuộc thử nghiệm nhằm giải quyết “những thiếu sót của bàn phím truyền thống và các phương thức nhập liệu liên quan”, kích thước của thiết bị máy tính cầm tay đã giới hạn kích thước của bàn phím, mang đến cảm giác khó chịu và chật chội.

Bàn phím tương lai của iPad có thể hoạt động dựa trên cường độ nhấn giữ

Apple đang nghiên cứu để chế tạo ra một loại bàn phím dành riêng cho iPad thay cho bàn phím truyền thống

Thay thế các phím cảm biến bổ sung

Nhóm những nhà thiết kế của Apple đang xem xét đến việc trang bị cho bàn phím iPad một loạt các cảm biến bổ sung như “cảm biến cảm ứng, cảm biến cường độ tiếp xúc và micro”. Theo đó, cải tiến sẽ cho phép người dùng làm được nhiều việc hơn mà không cần tăng kích cỡ thiết bị.

Sản phẩm cuối cùng sẽ là một tập hợp các phím đa chức năng. Các phím này có thể cảm nhận được áp lực và các tác động khác. Từ đó thực hiện được các tác vụ và chức năng khác nhau. Ngoài ra, Apple còn chia sẻ, các phím ngữ cảnh có thể thực hiện những nhiệm vụ khác nhau dựa vào ứng dụng đang sử dụng. Có thể dùng các phím này để xem bảng chia sẻ hoặc một số menu cụ thể cho app liên quan.

Phím thông báo và điều hướng cảm ứng

Thêm vào đó, bằng sáng chế còn đề cập đến độ dài của “phím thông báo”. Thông báo sẽ xuất hiện khi người dùng nhấn vào nó, và tự động biến mất nếu nhấc ngón tay lên. Bàn phím tương lai của iPad cũng sẽ chứa các phím điều hướng hoạt động dựa trên cơ chế tác động lực nhấn. Chúng sẽ phản hồi hay cuộn nhanh hơn hoặc chậm hơn dựa vào cường độ nhấn của người dùng. Theo chia sẻ của Apple, điều này giống như khi bạn nhấc chân ra khỏi bàn đạp ga trên xe.

Để có chỗ cho các cảm biến phụ này, bằng sáng chế đã đề xuất thay thế một số phím ít sử dụng trên bàn phím “truyền thống”. Thay vào đó, vị trí này sẽ dành cho các phím đa chức năng mới.

Thanh cuộn cảm ứng dọc hai bên bàn phím

Nhưng đây không phải là tất cả. Bằng sáng chế thậm chí còn đề cập đến một dải cảm ứng dọc hai bên bàn phím. Dải cảm ứng này được sử dụng cho một số mục đích như: cuộn, đi đến trung tâm thông báo hoặc thu nhỏ ứng dụng,… Những màn hình cảm ứng này có thể hỗ trợ 3D Touch bằng cách cung cấp nhiều khả năng và cử chỉ hơn.

Bàn phím tương lai của iPad có tích hợp hai dải cảm ứng dọc hai cạnh

Đáng chú ý là trong số các tác giả của bằng sáng chế có Jeffrey T. Bernstein, cũng là nhà phát minh của bằng sáng chế bàn phím “Force Touch”.

Kết luận

Apple đang tập trung vào dòng máy tính bảng và tăng tỷ lệ chiếm giữ tiềm năng trong thị phần này. Mặc dù, có thể phải mất nhiều năm để các ý tưởng bàn phím tương lai của iPad đi từ phòng thí nghiệm ra thực tế, nhưng hướng đi này có vẻ rất phù hợp với chiến lược hiện tại của Apple và góp phần tăng lượng tiêu thụ của iPad. 

Nguồn: Digitaltrends.com