22-04-2020, 15:06

Áp đảo về doanh thu, iPad tiếp tục thống trị thị trường máy tính bảng

Hôm nay, Strategy Analytics đã công bố loạt số liệu thống kê đáng chú ý của thị trường máy tính bảng toàn cầu. Bản báo cáo này tập trung vào sự phân chia thị phần của những thương hiệu chuyên cung ứng chip dùng trên tablet như Apple, MediaTek, Qualcomm và Intel.

Điều thú vị là thay vì phải mua chip từ các nhà sản xuất khác, bản thân Apple cũng chính là đơn vị cung ứng những bộ vi xử lý A-series mạnh mẽ dùng trên dòng máy tính bảng iPad đình đám của họ. Strategy Analytics đánh giá rất cao tầm quan trọng của những con chip này đối với sự thành bại của iPad trên thị trường tablet hiện nay.

 

Nhờ tự chủ kỹ nghệ sản xuất chip cho iPad, Apple chiếm ưu thế áp đảo so với các đối thủ gia công chip khác khi sở hữu 44% tổng doanh thu từ mảng chip máy tính bảng toàn cầu trong năm 2019. Cần phải nói thêm rằng thành công này cũng đến từ chính độ nổi tiếng của những thương hiệu iPad hiện nay, cộng với những nỗ lực không ngừng nghỉ để xóa bỏ khoảng cách giữa iPad và laptop mà Apple đang thực hiện.

Những thương hiệu xếp sau Apple trong doanh thu từ chip tablet là Qualcomm và Intel, mỗi hãng chiếm 16% trong tổng doanh thu toàn ngành. Nhóm 24% còn lại gồm nhiều doanh nghiệp nổi bật khác như MediaTek và Samsung.

Strategy Analytics tổng kết lại rằng năm tên tuổi đình đám gồm Apple, Qualcomm, Intel, MediaTek và Samsung LSI là những cái tên đang nắm giữ chủ chốt mảng chip xử lý dành cho máy tính bảng. Ước tính, thị trường này có giá trị khoảng 1.9 tỷ USD và đã tăng trưởng khoảng 2% so với năm 2018.

 

Dù bản thân Apple không báo cáo chi tiết doanh số mảng chip của họ, nhưng căn cứ vào lượng iPad khổng lồ mà hãng bán ra suốt năm 2019, chúng ta cũng có thể thấy được những thành công mà Apple đạt được khi tự chủ được nguồn cung ứng chip cho những chiếc máy tính bảng mang logo Táo khuyết. Sau khi nhiều đối thủ lần lượt từ bỏ thị trường tablet cao cấp, nhà Táo đang nắm giữ vị trí không thể lay chuyển trong ngành kinh doanh này.

Duyên

Theo: 9to5mac