23-04-2020, 11:43

Đánh giá nhanh máy ảnh Canon EOS R5 sở hữu khả năng quay video 8K

Vừa qua, Canon đã phát hành một teaser mới về chiếc EOS R5 sắp ra mắt của mình, tiết lộ các chi tiết thông số kỹ thuật video camera không gương lật. Nội dung chính phần lớn là xác nhận tin đồn đã xuất hiện trước đó và chứng minh rằng chiếc flagship R5 sẽ là một “quái vật' đáng gờm trong việc làm phim. 


 

Có thể bạn quan tâm:

Full HD, 4K, 8K đối với người bình thường mà nói chỉ là những con số, họ ít quan tâm nên không thể hiểu rằng việc bước lên một tầng độ phân giải cao hơn thực sự là bước tiến lớn. EOS R5 có khả năng quay 8K cùng tốc độ khung hình 30fps ở định dạng Raw hoặc 0 bit 4: 2: 2 ở định dạng H.265 với cấu hình màu Canon Log hoặc HDR PQ. Nó xử lý và thực hiện mọi thứ trong nội bộ, không yêu cầu đầu ghi SSD hoặc HDMI bên ngoài, không cắt xén cảm biến. 

R5 có thể sẽ ra mắt chế độ 4K mạnh mẽ nhất trên máy ảnh không gương lật, với tốc độ khung hình lên tới 120 khung hình/ giây. Đây thực sự là một con số kinh hoàng cho cả những máy quay chuyên dụng chứ chưa bàn tới camera. Điều đó đủ để nó phát lại chuyển động chậm 5 × ở 24 khung hình/ giây. Cũng như 8K, 4K có thể được ghi trong 10-bit 4: 2: 2 h.265 từ toàn bộ chiều rộng của cảm biến, mặc dù RAW sẽ không phải là một tùy chọn cho 4K.Để xử lý các yêu cầu băng thông cao như vậy, R5 sẽ sử dụng các khe cắm thẻ kép, hỗ trợ một thẻ SD UHS-II và một thẻ CFexpress tốc độ cao. Mọi dữ liệu đều được lưu trữ an toàn trong thân máy mà không cần thêm dây cable gì cả, càng bớt phụ kiện thì độ rủi ro càng ít hơn. Tuy nhiên, rõ ràng Canon đã chậm chân hơn một chút so với Nikon và Panasonic trong việc tích hợp định dạng TCFexpress vào máy ảnh của mình. 

Các tín đồ công nghệ chắc hẳn sẽ cảm thấy thú vị và tò mò khi Canon tiết lộ rất nhiều chi tiết về thông số kỹ thuật video của EOS R5 mà dường như không đề cập chút gì tới khả năng chụp ảnh tĩnh của nó. Công ty trước đó đã xác nhận rằng họ sẽ sử dụng cảm biến full-frame được thiết kế mới cho phép chụp với tốc độ lên tới 20 khung hình mỗi giây bằng màn trập điện tử, nhưng rõ ràng ít ai biết được điều đó. Sau nhiều năm tụt lại phía sau Sony, Panasonic và thậm chí cả Nikon trong việc thực hiện quay video, có lẽ mục tiêu đầu tiên của Canon tới là định vị R5 như một bằng chứng nữa cho thấy hãng vẫn biết cách trở thành người dẫn đầu trong video.

Hà My