1-10-2018, 11:00

Panasonic Lumix S1R: Gã khổng lồ mới nổi của phân khúc máy ảnh chuyên nghiệp

Được ấn định ra mắt vào năm 2019, máy ảnh mirrorless full frame mới Panasonic Lumix S1R đã sẵn sàng trở thành một đối thủ nặng ký trong phân khúc máy ảnh hướng đến người dùng chuyên nghiệp. 

Panasonic Lumix S1R: Gã khổng lồ mới nổi của phân khúc máy ảnh chuyên nghiệp

Những chiếc máy ảnh mirrorless với cảm biến lớn đã trở thành đề tài mới của Photokina 2018. Leica trình làng máy ảnh medium format S3, Fujifilm cũng không chịu kém cạnh khi ra mắt GFX 50R, trong khi Nikon và Canon lần lượt công bố các dòng máy ảnh mirrorless full frame đầu tiên là Z7/Z6 và EOS R. Cùng với Sony nổi danh thống lĩnh thị trường với hàng loạt máy ảnh mirrorless full frame xuất sắc từ trước đó, Panasonic về cơ bản là một trong những cái tên cuối cùng ít được mong đợi nhất. Tuy nhiên, mọi sự đã thay đổi khi Panasonic đến với Photokina 2018, với không những một mà đến hai chiếc máy ảnh mirrorless full frame và còn dành hẳn cho phân khúc cao cấp – chuyên nghiệp: Lumix S1R và S1. Cả hai máy đều được ấn định ra mắt vào năm 2019, phân biệt nhau bằng thông số cảm biến; S1R sở hữu 47MP, trong khi trên S1 là 24MP.

Dòng Lumix S mới này là nỗ lực chân thành nhất của Panasonic để giành được sự chú ý của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Hãng vốn đã có danh tiếng nhất định ở phân khúc người dùng làm video và người dùng nghiệp dư với dòng máy ảnh M43, và giờ là lúc để hãng mở rộng và gây ấn tượng với phân khúc người dùng cao hơn, khó tính hơn. Do đó, cả hai máy ảnh mới đều có khả năng kháng thời tiết toàn diện và ổn định hình ảnh trong cả thân máy ảnh cũng như trong ống kính. Panasonic trang bị cho dòng máy ảnh mới ba ống kính đầu tiên là hai ống zoom 50mm f/1.4, 24-105mm và một ống telephoto zoom 70-200mm, bên cạnh tám ống kính Leica tương thích khác. Hậu thuẫn tuyệt vời này đến từ kế hoạch hợp tác chiến lược trên danh nghĩa Liên minh ngàm L của Panasonic, Leica và Sigma.

Với việc kế thừa kỹ thuật truyền thống và hệ sinh thái ống kính phát triển nhanh hơn bất kỳ một hãng nào khác, Panasonic đang có những nước đi rất chính xác để bắt kịp được Sony – kẻ bấy lâu nay vẫn thống lĩnh thị trường mirrorless full frame. 

Tại Photokina, mẫu trưng bày của Lumix S1R và S1 quả thực đã thu hút rất đông đảo sự chú ý của những người hâm mô máy ảnh nói chung và người hâm mộ Panasonic nói riêng. Tuy hãng khẳng định thiết kế này chưa phải là thiết kế cuối cùng, nhưng chí ít, chúng ta cũng có cơ hội hình dung rõ ràng hơn những gã khồng lồ mới nổi của thị trường mirrorless full frame.

Lumix S1R rất lớn, sở hữu những đường cắt gọt gọn ghẽ nhưng không kém phần tinh tế và sang trọng, gây ấn tượng mạnh mẽ ngay từ vẻ bề ngoài. S1R có vẻ góc cạnh, vuông vức hơn hẳn khi trên tay, so với các ‘đồng nghiệp’ được ra mắt cùng lúc tại Photokina là Leica S3 hay Ricoh GRIII. Grip được thiết kế cong rõ, chắc chắn, củng cố phần nhìn và cả phần cảm cho toàn bộ chiếc máy ảnh.

Các đĩa chỉnh chế độ nổi khối, các nút tắt chuyên biệt chia rõ cho các chức năng chỉnh cân bằng trắng, ISO và phơi sáng, cùng một màn hình kỹ thuật LCD ở phía trên máy là những tính năng mà người dùng chuyên nghiệp sẽ đánh giá cao. Panasonic hứa hẹn hiệu suất hoạt động nhanh hơn ngay từ vẻ bề ngoài nhờ trang bị nhiều bộ điều khiển vật lý tức thời hơn.

Đáng tiếc là hãng không khởi động mẫu trưng bày tại buổi ra mắt, do đó vẫn chưa thể đánh giá cụ thể về kính ngắm điện tử cực lớn trên S1R. Tuy nhiên hãng cũng hứa hẹn đây sẽ là kính ngắm điện tử có độ ổn định và chính xác cao nhất trong tất cả các kính ngắm điện tử hiện nay, cho nên càng có lý để trông đợi chiếc máy ảnh này cho đến ngày nó chính thức ra mắt. 

 
 
 

Ống kính mà Panasonic trang bị cho dòng Lumix S cũng sẽ to và nặng tương tự máy ảnh. Điều này cũng không có gì là lạ đối với những người dùng đã quen làm việc với máy ảnh full frame và ống kính chất lượng cao, mặc dù vậy, nó sẽ làm giảm tính tiện ích của máy ảnh mirrorless. Panasonic giữ nguyên cục Pentaprism ở phía trên Lumix S1R, cho nên việc mang máy trong hành lý và di chuyển sẽ có phần tốn diện tích một chút. Bù lại, Panasonic khẳng định rất chắc chắn là các máy ảnh mới sẽ mang lại hiệu suất vượt trội, không bị ảnh hưởng bởi tiện ích về kích thước so với các máy DSLR full frame truyền thống.

Như thông tin từ trước, Panasonic Lumix S1 và Lumix S1R sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào đầu năm 2019 cùng với ba ống kính đầu tiên từ Panasonic. Hãng cũng hứa hẹn một bộ 10 ống kính cho dòng máy mới vào cuối năm 2020.

Xem thêm ảnh trưng bày của Panasonic Lumix S1R và Lumix S1 tại Photokina 2018: 

 

Nguồn: The Verge; Ảnh: Vlad Savov/The Verge

Cùng chuyên mục