7-10-2017, 12:44

Thực hư việc nâng cấp iOS sẽ làm iPhone đời cũ chạy chậm đã có câu trả lời

Rất nhiều iPhone đời trước đã chạy chậm đi sau khi cập nhật lên iOS 11, liệu có phải Apple “can thiệp” để khách hàng nhanh chóng mua iPhone mới?


Thực hư việc nâng cấp iOS sẽ làm iPhone đời cũ chạy chậm đã có câu trả lời

iOS 11 chậm hơn iOS 10?

Sau khi Apple phát hành chính thức bản iOS 11, đã rất nhiều người dùng các đời iPhone trước đó như iPhone 6 hay iPhone 6s than phiền về việc máy chạy ngày càng chậm sau những lần nâng cấp phần mềm. Chính vì thế đã có một “thuyết âm mưu” cho rằng Apple đang cố tình làm cho iPhone cũ chậm đi, nhằm “ép” người dùng mua những chiếc iPhone mới của họ. Thông tin này đã gây những hoang mang nhất định cho cộng đồng iPhone, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem sự thật là gì?


Hiệu suất pin iOS 11 thua xa iOS 10, vậy nên cập nhật hay không?


iPhone cũ có chạy chậm khi cập nhật phiên bản iOS mới?

Chúng ta sẽ không nhắc đến những mẫu iPhone mới như iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Thông thường những người phàn nàn iPhone chạy chậm là khi iPhone của họ ra đời cách 2 năm trở lên so với bản iOS mới nhất. Ví dụ iPhone 6s/iPhone 6s Plus ra mắt cách đây 2 năm hay iPhone 6/iPhone 6 Plus ra mắt cách đây 3 năm đang là “nạn nhân” của những phiên bản cập nhật mới. Người dùng các mẫu iPhone này đều cảm thấy điện thoại họ chạy chậm hơn, hao pin hơn khi lên iOS 11.Câu trả lời thực tế chỉ có trên các bài kiểm tra ứng dụng. Trong những video speed test, đo tốc độ vào ứng dụng trên những chiếc iPhone chạy iOS 11 và iOS đời trước như iOS 10.3.3 chẳng hạn, iPhone chạy iOS 11 đều có tốc độ vào ứng dụng chậm hơn đôi chút. Dù chênh lệch là rất nhỏ, chỉ khoảng chưa đến 1s nhưng bạn hãy tưởng tượng một ngày chúng ta vào bao nhiêu ứng dụng, thoát ra bao nhiêu lần nên khi khoảng chênh lệch đó xuất hiện liên tục thì điều iPhone chạy chậm đi là có thể cảm nhận được.


Từ những kết quả kiểm tra thực tế như thế này, có thể khẳng định iPhone cũ sẽ chạy chậm hơn nếu cập nhật iOS mới.


Nguyên nhân có phải từ Apple?

Để giải thích vấn đề này, hãng công nghệ chuyên đánh giá hệ thống Futuremark đã quyết định tìm hiểu xem liệu có phải Apple đang có một “thủ thuật” nào đó để làm chậm iPhone cũ đi hay không. Đầu tiên, họ sử dụng công cụ chấm điểm hiệu năng benchmarking 3D Mark để thu thập thông tin hiệu năng người dùng, xem điểm hiệu năng khi cập nhật lên phiên bản mới có bị thấp đi hay không. Kết quả là hiệu năng các thiết bị hoàn toàn tương đương, thậm chí có xu hướng nhỉnh lên đôi chút khi cập nhật các phiên bản iOS mới.Các mẫu iPhone mà Futuremark thử nghiệm là iPhone 5s, iPhone 6 và iPhone 6s. Kết quả cụ thể là iPhone 5s có hiệu năng tương đương ở cả GPU và CPU giữa 3 phiên bản iOS 9 – 10 – 11; iPhone 6 và iPhone 6s có sự sụt giảm đôi chút về CPU nhưng bù lại thì GPU lại tăng lên. CPU sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xử lý còn GPU hỗ trợ xử lý đồ họa. Mặc dù vậy sự chênh lệch là không đáng kể để tác động nhiều đến người dùng.
Sau những bài kiểm tra dựa trên kết quả đo hiệu năng thực tế, Futuremark đã đưa ra kết luận rằng Apple không những không can thiệp làm suy giảm hiệu năng của iPhone mà họ còn cố gắng hỗ trợ để các thiết bị có hiệu năng tốt hơn trong các phiên bản mới. Như vậy, các bạn có thể yên tâm rằng Apple đang không hề có động thái nào trong việc can thiệp phần cứng cũng như phần mềm để “ép” người dùng mua iPhone mới.


Vậy tại sao khi lên iOS mới lại chậm?

Kể cả khi Apple không can thiệp thì vẫn có nhiều lý do để bạn cảm thấy iPhone của mình chậm hơn khi lên iOS mới. Đầu tiên là việc điện thoại của bạn sẽ chậm hơn theo thời gian, dù có lên iOS mới hay không. Đơn giản là do các ứng dụng cài trong máy liên tục được cập nhật, tăng thêm các tính năng khiến cho ứng dụng nặng dần lên, trong khi hiệu năng máy bạn vẫn thế. Không chỉ iPhone mà cả những máy Android đều phải chịu hiệu ứng này, thậm chí Android còn “thảm hại” hơn.


Tiếp theo trước mỗi bản iOS mới, chúng ta thường có tâm lý rất háo hức về một hệ điều hành mới nhiều tính năng, chạy mượt mà hơn, pin tốt hơn. Tuy nhiên sau khi nâng cấp thì mọi thứ không như mong đợi khiến cho bạn sẽ cảm thấy iPhone đang bị chậm đi, trong khi đó quá trình máy chạy chậm dần đã diễn ra ở một thời gian dài từ trước đó. Và điều bạn làm là đổ lỗi cho iOS mới.


Mặc dù vậy, không thể phủ nhận rằng các bản cập nhật phần mềm đều sẽ bổ sung rất nhiều tính năng khiến máy nặng hơn và thực sự dẫn đến chạy chậm. iOS, Android hay bất kỳ hệ điều hành nào khác cũng vậy thôi. Đây là điều hoàn toàn bình thường đối với mọi thiết bị.Làm thế nào để máy hết chậm khi cập nhật hệ điều hành mới?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng vòng đời smartphone hiện nay chỉ là 24 tháng. Nghĩa là sau 2 năm, bạn nên đổi điện thoại để có hiệu năng ổn nhất. Tuy nhiên nếu chưa có điều kiện mua máy mới, bạn có thể giữ cho hiệu năng không bị chậm bằng cách gỡ đi những ứng dụng ít dùng, sử dụng các ứng dụng dạng rút gọn (Lite). Cuối cùng, trước khi cập nhật hệ điều hành, bạn nên cân nhắc về việc các tính năng mới bạn có thực sự cần để nâng cấp hay không.


 


Quân LNH