21-09-2017, 02:18

Nhiều loài vật có thể tuyệt chủng chỉ vì sợ hãi

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra cảm giác sợ hãi những kẻ đi săn cũng có thể khiến loài vật suy giảm số lượng, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.
Nhiều loài vật có thể tuyệt chủng chỉ vì sợ hãi

Mùi hương của kẻ đi săn cũng đủ khiến con mồi tuyệt chủng.
Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Proceedings of the Royal Society B, khi bơm mùi của những con bọ ngựa vào môi trường có ruồi giấm, số lượng cá thể loài này giảm tới 7 lần. Khi ngửi thấy mùi kẻ đi săn là những con bọ ngựa, ruồi giấm dành ít thời gian hơn cho việc ăn uống và giao phối, tập trung vào quan sát xung quanh và cảnh giác.
'Những kẻ đi săn đóng vai trò quan trọng đối với sự tuyệt chủng của các loài vật và khi con mồi suy giảm về số lượng, kẻ đi săn lại trở thành kẻ bị săn', tác giả của nghiên cứu, Kyle Elliott thuộc đại học McGill cho biết trong một tài liệu báo cáo.
Tác giả cũng chỉ ra hiệu ứng sợ hãi do mùi hương có thể lan tỏa giữa các cá thể có kích thước nhỏ và khi số lượng trong quần thể giảm tới ngưỡng nhất định, chúng sẽ đi đến tuyệt chủng.
Khám phá này đã lý giải cho bí ẩn khoa học mang tên 'hiệu ứng Allee', là hiện tượng quần thể có kích thước nhỏ có khả năng sinh tồn thấp hơn nhiều so với những loài có kích thước trung bình và lớn ngay cả trong môi trường nhiều tài nguyên.
Elliott cho biết sự sợ hãi đã khiến loài ruồi giấm giảm thời gian kiếm ăn, giao phối ít đi, thay vào đó là sự thận trọng hơn. Hiệu ứng thể hiện rõ rệt ở các loài có kích thước nhỏ, khiến số lượng cá thể suy giảm, tiến đến nguy cơ tuyệt chủng.
Hoàng Phương
Theo Đời sống & Pháp lý