Thiết bị ghép sóng tạo Wi-Fi tốc độ nhanh gấp 100 lần hiện tại

  • |
  • Điện thoại |
  • 427 Lượt xem
  • 8Các nhà nghiên cứu vừa thử nghiệm thành công truyền tải dữ liệu thông qua thiết bị ghép sóng terahertz, cho phép gửi nhiều tín hiệu thông qua kênh duy nhất. Truyền tải qua sóng terahertz có tốc độ nhanh gấp 100 lần so với mạng dữ liệu di động hiện nay. Bước tiến mới cho phép tạo ra Wi-Fi siêu
427
🔥 NÓNG : Chủ đề nổi bật nhất trong ngày. Đọc ngay !
Các nhà nghiên cứu vừa thử nghiệm thành công truyền tải dữ liệu thông qua thiết bị ghép sóng terahertz, cho phép gửi nhiều tín hiệu thông qua kênh duy nhất. Truyền tải qua sóng terahertz có tốc độ nhanh gấp 100 lần so với mạng dữ liệu di động hiện nay.
Thiết bị ghép sóng tạo Wi-Fi tốc độ nhanh gấp 100 lần hiện tại

Bước tiến mới cho phép tạo ra Wi-Fi siêu nhanh. Khác với công nghệ hiện tại sử dụng vi sóng tần số thấp, công nghệ mới có tốc độ đường truyền lên tới 10 Gb/s mà không có lỗi. Việc đẩy băng thông lên tới 50 Gb/s từng đạt được nhưng phương thức này sinh ra một số lỗi, cần áp dụng nhiều biện pháp khắc phục.
Tác giả dự án nghiên cứu, Giáo sư Daniel Mittleman từ đại học Brown University (Mỹ) cho biết đây là lần đầu tiên hệ thống ghép sóng terahertz được thử nghiệm trên dữ liệu thực tế và kết quả mang đến khả năng ứng dụng cao cho mạng không dây trong tương lai.
Thiết bị ghép sóng sử dụng một đường dẫn duy nhất cho 2 tín hiệu cùng lúc. Đường dẫn có nhiều khe cắt nhỏ và các tín hiệu sẽ thoát ra từ các khe đó theo góc khác nhau tùy thuộc vào tần số, nhờ vậy chúng không giao thoa, giảm tỷ lệ lỗi sóng.
Nghiên cứu đóng vai trò lớn trong việc thiết kế mạng viễn thông terahertz hoàn chỉnh trong tương lai. Mặc dù khoảng cách từ phòng thí nghiệm tới ứng dụng thực tế rất lớn nhưng nhóm đã đạt được một số bước tiến quan trọng như đăng ký giấy phép khai thác tần số terahertz với Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC).
Hoàng Phương
Theo Đời sống & Pháp lý