20-09-2017, 11:02

Tựa game Việt nổi tiếng Flappy Bird chính thức 'chết' trên iOS 11

Thông tin trên được anh Nguyễn Hà Đông, nhà phát triển đã viết game Flappy Bird xác nhận trên Facebook cá nhân, ngay sau khi iOS 11 chính thức ra mắt. Anh cho hay, Flappy Bird sẽ không thể chạy trên iOS 11.
Tựa game Việt nổi tiếng Flappy Bird chính thức 'chết' trên iOS 11

'Trò chơi Flappy Bird đã không thể chơi được trên iOS, kể từ khi bản iOS 11 ra mắt ngày hôm nay. Cảm ơn mọi người vì đã chơi và hỗ trợ trong suốt 4 năm qua', Hà Đông viết trên trang cá nhân.
Trước những thắc mắc của người hâm mộ về thông báo này, Đông cho biết trách nhiệm của anh với Flappy Bird đã kết thúc từ năm 2014 và thông báo này chỉ dành cho sự kiện hiện tại. 'Cha đẻ' của tựa game đình đám một thời này chưa phản hồi về khả năng ra mắt phiên bản tiếp theo hay không.
Flappy Bird được đưa lên các chợ ứng dụng iOS và Android từ tháng 5/2013, nhưng phải đến tháng 11/2013, trò chơi này mới 'nổi như cồn'. 'Hiện tượng Flappy Bird' đã có đến hàng chục triệu lượt tải về chỉ trong thời gian ngắn và nhanh chóng sánh ngang với các phần mềm nổi tiếng và có mặt từ lâu như Evernote, Gmail... về độ phủ trên các thiết bị di động.

Không hề khó chơi mà ngược lại, Flappy Bird rất đơn giản. Người dùng chỉ việc chạm tay lên màn hình để điều khiển chú chim bay lên nhịp nhàng, vượt qua các chướng ngại vật là những chiếc ống. Hà Đông từng chia sẻ với TechCrunch rằng anh chỉ mất 2-3 ngày để phát triển game này. Đồ hoạ của game cũng đơn giản tựa gameplay, không khác gì những tựa game ra mắt từ rất lâu với tạo hình 32-bit.
Hiện tại, người dùng iOS nếu muốn tiếp tục trải nghiệm trò chơi 'gây điên đầu' này thì không thể nâng cấp máy lên hệ điều hành mới nhất. Tuy nhiên, những máy không được hỗ trợ iOS 11 như iPhone 5 hay iPhone 5C, các máy sản xuất từ những năm trước đó vẫn có thể vô tư cài đặt và chơi game trên.
Như vậy người dùng các máy gồm iPhone X (bán từ 3/11), iPhone 8 và 8 Plus (bán từ 22/9), iPhone 7/7 Plus, iPhone 6s/6s Plus, iPhone 6/6 Plus, iPhone SE, iPhone 5S khi cập nhật máy sẽ phải chia tay Flappy Bird. Ngoài ra, những thiết bị khác có thể cài đặt iOS 11 là các phiên bản của iPad Pro, iPad 2017, iPad mini (2, 3 và 4), iPad Air 2 và iPad Air, các iPod touch thế hệ 6.
iOS 11 bắt đầu cho cập nhật trên toàn thế giới từ 20/9 (theo giờ Việt Nam). Hiện người dùng có thể tải hệ điều hành mới này qua giao tiếp không dây (OTA) ngay trên điện thoại hoặc tải bản firmware cài đặt cho máy tính tại đây và cập nhật cho thiết bị thông qua phần mềm iTunes.
Khánh Linh
Theo Đời sống & Pháp lý
Cùng chuyên mục