21-11-2016, 22:31

Apple sẽ như "hổ mọc thêm cánh", nếu thâu tóm Snapchat

Hồi năm ngoái, Tim Cook - Giám đốc điều hành của Apple đã nhiều lần đề cập đến việc công ty sẵn sàng xem xét và cân nhắc các thương vụ sáp nhập trị giá hàng tỷ đô la, bởi trong tay của họ đang có sẵn 237 tỷ USD (tiền mặt cộng với chứng khoán có thể chuyển nhượng).

Các nhà phân tích và giới báo chí đã đưa ra những cái tên rất sáng giá nhưng đều không có ý nghĩa với Apple, chẳng hạn như: Time Warner, Disney, Tesla Motors.

Bên cạnh đó, có một số người còn cho rằng Apple cần suy nghĩ khác đi, và thực hiện một thương vụ lớn, chấn động, trước khi quá muộn. Một thương vụ sẽ thay đổi cả công ty mãi mãi.

Như những gì mà trang Business Insider chia sẻ bên dưới, họ nghĩ rằng Apple nên thâu tóm Snap, công ty mẹ của Snapchat.

Thời cơ đã đến

Tại sao Evan Spiegel, nhà sáng lập Snap, lại muốn bán công ty của mình cho Apple? Đơn giản là chỉ vì Tiền!

Mấy ngày trước, Snap đã bí mật đệ đơn xin IPO định giá công ty dao động từ mức 20 đến 25 tỷ USD. Tuy nhiên, các thủ tục giấy tờ thực tế bao gồm cả doanh thu của Snap, lợi nhuận và tài sản vẫn chưa được tiết lộ.

Từ việc Snap bí mật nộp đơn IPO cho thấy một thực tế: Doanh thu của Snap chưa đến 1 tỷ USD. Ngay cả khi ứng dụng nhắn tin tự hủy này thu được doanh thu lớn, mức định giá trên vẫn cao một cách đáng ngạc nhiên.

Song, điều đó không quan trọng với Apple. Nhà Táo không chỉ có đủ tiền để mua Snap với giá 25 tỷ USD, mà thậm chí nếu hãng này được định giá tới 50 tỷ USD cũng chẳng thành vấn đề.

Spiegel đã bày tỏ sự nghi ngờ về việc quảng cáo sẽ là động cơ tăng trưởng giúp thúc đẩy Snap trở thành một công ty công nghệ lớn. “Các quảng cáo hướng đối tượng sẽ làm giảm giá trị của công ty… tương tự như trước đây khi quảng cáo hiển thị làm mất giá trị của Internet.” Anh viết trong một email bị đánh cắp từ vụ hack 'thế kỷ' của Sony.

Nếu chiến lược quảng cáo của Snapchat không làm nên chuyện, nó có thể phá hủy phần lớn các giá trị hiện đang bị khóa chặt vào cổ phần của Spiegel và các nhà sáng lập khác tại Snap.

Đó là lý do tại sao Spiegel chuyển hướng công ty mình trở thành một nhà cung cấp phần cứng, thậm chí còn gọi Snap là một 'công ty máy ảnh' trên trang web riêng của mình. Đây cũng là lý do tại sao Snap đã bắt đầu bán ra chiếc kính Spectacles, một sản phẩm mới đáng ngạc nhiên khi kết hợp giữa một chiếc kính râm thời trang với camera.

Ít có công ty nào có thể sản xuất và kinh doanh những sản phẩm phần cứng cao cấp hơn Apple.

Chiếc kính đầu tiên

Kính mát Spectacles (Ảnh: Mashable)

Những lời tâng bốc xoay quanh Spectacles, sản phẩm phần cứng đầu tiên của Snapchat, cũng tương tự như những lời cường điệu từng bao quanh mỗi khi sản phẩm Apple ra mắt. Mỗi khi chiếc kính của Snap xuất hiện trong một máy bán hàng tự động ở đâu đó - cho đến nay có ba lần ở California và một lần ở Oklahoma - ngay lập tức một hàng người dài sẽ xếp hàng ở đó để chờ mua chiếc kính giá 129 USD này.

Apple đã và đang có những hàng người xếp hàng như vậy, và thậm chí còn dài hơn, nhưng sự phần khích mà chiếc kính Spectacles đang có là điều mà lâu rồi Apple chưa có lại.

Đó là bởi Spiegel đã chuẩn bị cẩn thận cho lần ra mắt này. Anh hiểu tầm quan trọng của tiếp thị và việc bán hàng giới hạn cũng như tầm quan trọng của việc tạo ra một sản phẩm thú vị mà mọi người đều muốn.

Và đó chính là chìa khóa - Spectacles là thiết bị công nghệ đầu tiên khi đeo trên mặt có thể giúp người dùng trông thực sự nổi bật.

'Từ giây phút đầu tiên mở nắp hộp để kết nối Spectacles với chiếc điện thoại của tôi, chúng đúng là những thứ mà tôi hy vọng: Thiết kế tốt, đầy phong cách, vui nhộn và dễ sử dụng. Đi bộ quanh thành phố New York với chúng, tôi cảm thấy mình như thành một phần của một câu lạc bộ độc quyền.' Avery Hartmans, nữ phóng viên của trang Business Insider chia sẻ cảm nhận về Spectacles cách nay ít hôm.

“Bất kể bạn cảm thấy thế nào về chiếc kính kết hợp camera mới của Snapchat, có một điều chắc chắn: Đội ngũ tiếp thị của Snapchat là thiên tài.” Cô nói thêm.

Giới thạo tin cho biết, Apple cũng đang nghiên cứu và phát triển kính đeo thông minh rất phong cách. Nhiều khả năng, mẫu kính này sẽ được trình làng nội trong năm 2018. Tuy nhiên, nó vẫn còn khá sớm để nói đến. Trong khi đó Snap đã đưa ra được lời giải cho thiết bị đeo trên mặt thông minh với Spectacles khi ai cũng muốn đeo chúng.

Cho đến nay, chiếc kính của Snapchat mới chỉ có camera, nhưng không khó để thấy công ty sẽ tiến xa hơn với nó – một thiết bị đeo thực tế ảo tăng cường AR (Augmented Reality), với đầy đủ chức năng sẽ có thể cạnh tranh được với Apple Glasses trong vài năm tới.

Thâu tóm được Snap, Apple có thể cùng một lúc loại bỏ được một đối thủ cạnh tranh lớn cũng như có được một khởi đầu tuyệt vời cho dự án kính thông minh của mình.

Đây là lý do Apple nên mua Snap

Evan Spiegel

Thực tế thì doanh thu của Snap không cao và chưa đủ sức hút để Apple quan tâm. Tuy nhiên, Tim Cook lại cho rằng Apple không mua các công ty vì dòng tiền của họ, bởi vì bản thân Apple hiện có rất nhiều tiền. Thay vào đó, Apple đang tìm kiếm 'những tài năng lớn và tài sản trí tuệ tuyệt vời.' Snap hội đủ hai yếu tố tuyệt vời này.

Snap đang tăng trưởng nhanh chóng và đang có trong tay những kỹ sư rất tài năng, đặc biệt trong lĩnh vực thị giác máy tính và AI (Artificial Intelligence hay Machine Intelligence - trí thông minh nhân tạo), hai lĩnh vực mà Apple đang mạnh tay đầu tư vào. Thậm chí một số nhân viên hàng đầu của Snap đã từng làm việc tại Apple.

Snap cũng có những tài sản trí tuệ tuyệt vời. Nhiều người trong ngành công nghiệp thực tế tăng cường cho rằng tính năng nhận diện khuôn mặt và ghép hiệu ứng với những bộ lọc 'Lens' chính là thứ được sử dụng nhiều nhất trên ứng dụng Snapchat.

Tính năng chèn emoji vào ảnh hoặc video trên Snapchat

Đó là tài sản trí tuệ khá hấp dẫn đối với một công ty khi họ có thể ứng dụng thực tế tăng cường theo một cách thú vị như vậy. Thêm vào đó, một điều không thể phủ nhận rằng, Snap đang rất được ưa chuộng trong giới trẻ, trong khi đó Apple, phần lớn được dẫn dắt bởi những người lớn tuổi, đã không làm được như vậy.

Chưa hết, Apple được cho là đang phát triển một ứng dụng video giống như Snapchat. Tại sao phải sao chép, khi bạn có thể mua được bản gốc?

Không loại trừ khả năng Spiegel không bán Snap

Có một vài vấn đề với đề xuất này. Đầu tiên, Snap là một công ty ở Los Angeles, đồng nghĩa với việc Apple sẽ không được hưởng mức giảm giá khi giao dịch bằng tiền mặt từ nước ngoài - một trong những yếu tố chính trong chiến lược mua bán và sát nhập của công ty này.

Nhưng một vấn đề còn lớn hơn là có thể Spiegel không muốn bán. Bởi anh từng từ chối lời đề nghị mua lại trị giá hàng tỷ USD của CEO Facebook, Mark Zuckerberg vào năm 2013.

Apple sẽ như "hổ mọc thêm cánh", nếu thâu tóm Snapchat
Email trao đổi giữa Spiegel và Mark Zuckerberg

Nếu Spiegel, năm nay mới 26 tuổi, bán Snap cho Apple, Apple nên cho anh ấy làm CEO. Bởi sau tất cả, Apple từng có một CEO khi chỉ mới 26 tuổi: Steve Jobs.

Quan trọng hơn hết, Spiegel như là một “Picasso về sản phẩm”, đây là cách gọi của những người biết đến anh. Anh từng học thiết kế sản phẩm tại Stanford, và văn phòng của Snap mang lại cảm giác như “một đạo diễn phim đã gây dựng công ty này, với các nghệ sĩ đang đi ra đi vào.” - Tương tự như cách studio thiết kế công nghiệp bí mật của Apple hoạt động.

Apple sẽ hoạt động tốt với một chuyên gia tập trung riêng vào sản phẩm. Tim Cook đang điều hành công ty rất tuyệt vời, nhưng Apple được dựng nên quanh ý tưởng và cá tính của một người - Steve Jobs - người tập trung cao độ vào việc xây dựng sản phẩm.

Ngày nay, với giám đốc thiết kế Jony Ive đang ngày càng lùi về sau hậu trường và làm việc cho các dự án phụ, dường như không còn ai ở Apple chịu trách nhiệm cho sản phẩm nữa.

Trong khi đó, Spiegel - người rất giống với Steve Jobs trong nghệ thuật quảng cáo, nỗi ám ảnh với sự bí mật, và luôn tập trung vào sản phẩm và trải nghiệm - có thể mang lại cho Apple sự rõ ràng khi bước chân vào thế giới kính thông minh và thực tế tăng cường. Thậm chí anh còn có thể có một hoặc hai ý tưởng hay hơn cho chiếc iPhone tiếp theo, thay vì chỉ làm chip nhanh hơn và loại bỏ jack cắm tai nghe.

Từ đó cho thấy, Apple cần tranh thủ hơn. Bởi sau khi chính thức IPO vào tháng 3/2017, vài năm nữa Snap có thể là một trong những đối thủ cạnh tranh khốc liệt nhất của Apple.


  • Apple muốn đưa màn hình OLED lên iPhone, nhưng 'lực bất tòng tâm'
  • Apple tự đồng bộ thông tin lên iCloud: Là một người dùng, tôi phản đối!

Nguồn:Thế giới di động

Cùng chuyên mục