21-11-2016, 16:48

Quên 4G đi, mạng 5G mới là thứ chúng ta thực sự cần

Không chỉ mang tới kết nối internet nhanh chóng, mạng 5G còn mở ra cơ hội phát triển nhiều công nghệ hiện đại phục vụ lợi ích của người dùng cũng như các doanh nghiệp.

 


 

Trong khi mạng 4G mới bước đầu được triển khai ở một số tỉnh của Việt Nam thì ở nhiều nơi trên thế giới người ta đã bắt đầu thử nghiệm kết nối 5G. Với băng thông rộng hơn, tốc độ cao hơn (có thể đạt tới 10Gbps, gấp từ 5 đến 10 lần so với 4G), 5G hứa hẹn sẽ mang lại vô vàn lợi ích tới người dùng trong thời đại công nghệ số, nhất là khi công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) đang ngày càng phát triển. Để có thể hiểu rõ hơn những lợi ích mà mạng 5G mang lại, bạn có thể xem qua bài viết ngay dưới đây.

 

Tốc độ nhanh đồng nghĩa với việc thêm các ứng dụng thời gian thực

 

So với một vài năm trước, tốc độ mạng đã được cải thiện hơn nhiều vì vậy mà người ta đã có thể live stream nhiều hơn, mở ra kênh truyền thông hoàn toàn mới với khả năng tiếp cận nhiều người hơn bao giờ hết. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy là live stream hiện đang trở thành một trào lưu hot trên mạng xã hội mà đặc biệt là Facebook hay Youtube. Nó sẽ mở ra cơ hội làm ăn lớn cho các doanh nghiệp cũng như các cá nhân quảng bá bản thân, hoặc đơn giản là để những người nổi tiếng tương tác với lực lượng fan hâm mộ đông đảo của mình. Live stream chưa thực sự ổn định với mạng 4G, nhưng với 5G thì câu chuyện sẽ hoàn toàn khác.

 


 

Di động tiếp tục là yếu tố then chốt

 

Công ty phân tích dữ liệu di động hàng đầu thế giới Ericsson dự đoán rằng tới năm 2020, 90% người trên 6 tuổi sẽ sở hữu điện thoại di động. Điều đó cho thấy mảng di động vẫn sẽ tiếp tục thống trị và tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Con số thống kê mới đây cho thấy lần đầu tiên trong lịch sử lượng truy cập internet bằng di động đã vượt desktop và dự kiến khi mạng 5G được phổ cập, con số này này sẽ còn chênh lệch nhiều hơn nữa. Lúc đó máy tính sẽ không còn là vật dụng quá quan trọng để bạn xử lý những công việc hằng ngày, và điện thoại (máy tính bảng) sẽ là thứ mà bạn cầm nhiều hơn.

Như vậy là trong thời gian tới, các công ty sẽ phải tập trung vào nhóm khách hàng di dộng nếu không muốn bỏ qua cơ hội tiếp cận tập khách hàng tiềm năng. Vì những người dùng trẻ tuổi thường tìm hiểu các ứng dụng/web khác nhau nên các công ty sẽ phải thường xuyên đổi mới để đưa ra nhiều sản phẩm độc đáo, thu hút được sự chú ý của khách hàng trong những giây đầu tiên.

 


 

Không cần làm việc ở văn phòng

 

Một trong những xu hướng đang phát triển ở Việt Nam và trên thế giới đó chính là làm việc ở nhà (work from home) và dự kiến khi có kết nối 5G thì xu hướng này sẽ càng nở rộ. Một kết nối đủ nhanh, đủ an toàn sẽ giúp nhân viên làm việc ở bất kỳ đâu họ muốn mà không cần tới văn phòng để sử dụng Wi-Fi hay kết nối mạng tốc độ cao nữa. Nhu cầu làm việc như thế này thường được các công ty khuyến khích để giảm thiểu chi phí cũng như tiết kiệm thời gian đi lại cho nhân viên, tạo sự thoải mái nhằm tăng năng suất lao động. Dĩ nhiên với điều kiện là họ phải luôn đảm bảo được chất lượng công việc dù làm ở nhà hay có mặt trên công ty.

 

Giải quyết nhanh các vấn đề với Internet of Things

 

Thường thì khi bạn gặp một lỗi nào đó về phần mềm, sẽ mất khoảng vài tiếng để hệ thống tìm ra lỗi. Nếu đó là lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng tới công việc của bạn thì khoảng thời gian chờ đợi này thật là lâu. Với sự phát triển Internet of Things thì chúng ta có thêm nhiều món đồ công nghệ mới như xe tự lái, smarthome. Thử tượng tượng là nếu chiếc xe tự lái của bạn bị hỏng phần mềm và bạn phải đợi suốt 2 tiếng đồng hồ mới sửa được thì thật là nản. Tuy nhiên, với tốc độ kết nối của mạng 5G thì vấn đề này có thể được giải quyết một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn, tiết kiệm rất nhiều thời gian cho tất cả mọi người.

 

Sự bùng nổ của AR, VR

 

5G ra đời sẽ giải quyết được vấn đề về lỗi kết nối khi stream nội dung thực tế ảo và tăng cường thực tế trên thiết bị di động. Ngoài ra thì nó còn giúp bạn thưởng thức AR và VR ở bất cứ nơi đâu và bất cứ thời điểm nào chứ không phục thuộc vào tốc độ mạng Wi-Fi hay 3G như trước.

 

 

Cơ hội tốt để phát triển dịch vụ đám mây

 

Điều lo lắng số một của người dùng dịch vụ đám mây đó chính là kết nối internet. Mặc dù khả năng lưu offline đã được hỗ trợ nhưng đó không phải là cách tốt nhất để sử dụng ứng dụng dịch vụ này. Việc dùng 3G để đọng bộ đám mây vừa chậm vừa làm thiết bị bị hao pin một cách nhanh chóng, trong khi đó mạng 5G không những mang đến tốc độ nhanh hơn mà còn tiết kiệm điện (các con chip 5G do Qualcomm, Broadcom phát triển đều nhắm mục tiêu kéo dài thời lượng pin).

Cloud ở đây không đơn thuần chủ là OneDrive, Dropbox hay Google Drive mà nó còn là những thứ có thể đồng bộ, lưu trữ trên mạng như Evernote để ghi chú, Google Trip để quản lý các chuyến du lịch hay Google Photos để xem ảnh online,…

 

Duyên

Nguồn: Tinhte

Nguồn: fptshop.com.vn

Cùng chuyên mục