21-11-2016, 16:48

Tại sao bản iOS mới thường khiến iPhone cũ chậm lag?

Nguyên nhân nào khiến cho các thiết bị iPhone đời cũ trở nên chậm chạp hơn sau khi cập nhật phiên bản iOS mới?

Một trong những điểm nhấn khiến các iFan tự hào về iPhone là việc Apple luôn quan tâm cập nhật hệ điều hành mới cho khách hàng của họ, kể cả với những model iPhone đời cũ đã ra đời trước đó nhiều năm. Đây là điều mà người dùng Android chỉ có thể mơ ước.

Nhưng, song song với niềm vui được cập nhật hệ điều hành mới là sự bực bội xen lẫn ức chế bởi không ít người cảm thấy rằng sau khi lên đời phiên bản iOS mới nhất, chiếc điện thoại của họ thay vì mượt mà lại trở nên giật lag, thiếu ổn định thậm chí ngốn pin hơn trước. Tại sao lại có sự ngược đời này?


 
 1. Hệ điều hành mới không tương thích với máy cũ

 

Lí do quan trọng khiến cho những chiếc điện thoại iPhone cũ trở nên ì ạch hơn sau khi người dùng cố gắng lên phiên bản iOS mới là bởi hệ điều hành sau này đã không còn tương thích tuyệt đối với thiết bị của họ nữa.

Mỗi năm, Apple lại tung ra ít nhất hai model iPhone mới với cấu hình xuất sắc hơn trước. Và, để cạnh tranh thật tốt với những đối thủ Android ngày càng tỏ ra hoàn thiện, Táo khuyết luôn tích hợp thêm nhiều tính năng mới cho sản phẩm. Do vậy, iOS sau này được thiết kế nhằm tối ưu thật tốt với những đời iPhone gần nhất nhằm tận dụng tối đa cấu hình mạnh mẽ và những chức năng mới mẻ của chúng. Dù rất muốn phục vụ thật tốt cho tất cả các khách hàng nhưng nhà Táo buộc lòng phải ưu tiên các model iPhone ra mắt sau để phục vụ cho sự phát triển lâu dài.


Các phiên bản iOS về sau được thiết kế để tương thích với những đời iPhone gần nhất

 


2. Đầy bộ nhớ trong

 

Các đời iPhone cũ có dung lượng bộ nhớ thấp trong khi hệ điều hành iOS lại ngày càng nặng. Hơn nữa, do đã được khách hàng sử dụng trong thời gian tương đối lâu nên những chiếc iPhone này hầu hết đã ở trong tình trạng đầy ắp bộ nhớ trong, điều này đặc biệt đúng với những người sử dụng iPhone phiên bản 16GB. Dung lượng lưu trữ ít ỏi sau khi cập nhật hệ điều hành khiến cho mỗi thao tác của thiết bị trở nên ngốn RAM hơn và đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ chốt dẫn tới tình trạng giật lag.


Đầy bộ nhớ cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy giật lag

 


3. Sự xuất hiện của những tính năng và hiệu ứng mới

 

Việc bổ sung chức năng mới không chi diễn ra ở góc độ phần cứng trên mỗi đời iPhone mới mà còn được Apple đem đến đối với từng phiên bản iOS được cập nhật. Và dù cho thiết bị của bạn không thể sử dụng được chức năng đó đi chăng nữa thì sự thật hiển nhiên là chúng vẫn chiếm một phần bộ nhớ trong của bạn. Vậy nên, trước khi lên đời bản cập nhật iOS mới chiếc iPhone trong tay, bạn cần cân nhắc thật kĩ và chờ một thời gian cho đến khi có đánh giá thực tế của những người dùng thiết bị tương tự.


Hãy cân nhắc kĩ trước khi lên đời một bản iOS nào đó

 


Tạm kết

 

Tất nhiên, vẫn còn những lí do khách quan khác khiến cho iPhone cũ của bạn trở nên chậm chạp hơn sau khi lên đời bản iOS mới, nhưng, tin rằng Apple luôn mong muốn đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, hãy đọc kĩ khuyến cáo của họ trước khi cập nhật nếu muốn thiết bị trở nên mượt mà và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Còn nếu bạn cảm thấy điện thoại của mình đã quá cũ để phù hợp với những phiên bản phần mềm mới thì có lẽ đã đến lúc bạn đổi cho mình một chiếc iPhone khác, mới mẻ và mạnh mẽ hơn.

 

Duyên

Tổng hợp Internet

Nguồn: fptshop.com.vn

Cùng chuyên mục