21-11-2016, 10:58

Hình nền màu đen trên màn hình AMOLED không tiết kiệm pin như bạn tưởng

Một trong những tính năng được nói đến nhiều nhất trên smartphone được trang bị màn hình AMOLED đó chính là khả năng tiết kiệm pin, đặc biệt là khi sử dụng hình nền màu đen. Tuy nhiên, giải pháp này có thực sự hiệu quả? Hãy đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

 


 

Để tìm ra câu trả lời cho vấn đề này, trang PhoneArena đã sử dụng ba thiết bị có màn hình AMOLED là Samsung Galaxy S7 edge, OnePlus 3 và Nexus 6P. Sau đó, cài đặt hình nền đen hoàn toàn, để độ sáng màn hình về mức trung bình (khoảng 200 nits) và tắt toàn bộ ứng dụng chạy nền.

Tiếp đó, biên tập viên của trang này sử dụng khoảng 50 ảnh nền có nội dung khác nhau kết hợp với hình nền màu đen hoàn toàn và màu trắng. Và đây là biểu đồ thể hiện điện năng tiêu thụ khi cài đặt những hình nền khác nhau.

 


 

Kết quả tóm tắt như sau:

 

  • Galaxy S7 edge: sử dụng hình nền đen hoàn toàn tiết kiệm khoảng 1,2% pin mỗi tiếng khi mở màn hình home và lock screen so với hình nền bình thường. Và tiết kiệm được 3,2% so với khi dùng hình nền toàn màu trắng.
  • OnePlus 3: Kết quả tương tự là 0,6% và 4,5%
  • Nexus 6P: Kết quả là 1,4% và 4,6 %.

 

Kết luận:

 

Không thể phủ nhận màn hình AMOLED tiết kiệm pin hơn khi hiển thị nội dung tối màu mà đặc biệt là màu đen. Điều đó vẫn được nhiều người tận dung bằng cách sử dụng hình nền tối màu hoặc màu đen, thậm chí S7 edge và OnePlus 3 còn có hẳn một tính năng như vậy trong phần cài đặt của máy. Hoặc các đồng hồ thông minh sử dụng giao diện menu có nền đen xuyên suốt để tiết kiệm càng nhiều điện năng càng tốt.

Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm từ PhoneArena cho thấy có vẻ như việc sử dụng hình nền màu đen không tiết kiệm nhiều pin như nhiều người lầm tưởng, cùng lắm cũng chỉ kéo dài thêm được một vài phút. Nếu máy của bạn có thời lượng sử dụng pin quá kém, bạn có thể đưa độ sáng màn hình về mức thấp hơn (ở mức chấp nhận được) hoặc sử dụng những mẹo tiết kiệm pin trên smartphone khác mà chúng tôi từng nhiều lần đề cập trước đây.

 

Ho Huyn

Nguồn: PhoneArena

Nguồn: fptshop.com.vn

Cùng chuyên mục