19-11-2016, 12:31

4 cách hiệu quả nhất tăng tốc laptop của bạn

Sau khi dùng khoảng vài năm thì chiếc laptop của bạn đã bắt đầu chạy chậm. Không phải ai cũng có tiền để mua laptop mới, lựa chọn hợp lý hơn là chúng ta sẽ tạm thời nâng cấp máy theo 4 cách dưới đây. 4 cách này rất hiệu quả, đảm bảo sẽ làm laptop của bạn chạy nhanh hơn đáng kể.

 


Mua ổ cứng SSD

 

Ổ cứng thể rắn SSD không chỉ bền hơn ổ HDD thông thường nhiều mà nó còn có tốc độ truy xuất dữ liệu cực nhanh. Sử dụng SSD giúp cho tốc độ khởi động máy, mở phần mềm, chép dữ liệu nhanh hơn hẳn. Trước đây, ổ SSD không phổ biến do giá quá đắt. Tuy nhiên hiện tại giá ổ SSD đã dễ chịu hơn nhiều. Bạn có thể mua ổ cứng SSD 120 GB với giá chỉ từ 900 ngàn đồng, ổ SSD 240GB với giá chỉ từ 1,6 triệu đồng tùy theo nhu cầu sử dụng.

Nếu như laptop của bạn có ổ CD, lời khuyên của chúng tôi là bạn lắp ổ SSD vào vị trí của ổ CD, bạn sẽ có song song hai ổ SSD và HDD cũ. Sau đó bạn cài Windows và ứng dụng vào ổ SSD, dữ liệu lưu trong ổ HDD, laptop của bạn sẽ vừa chạy nhanh, vừa có nhiều không gian lưu trữ dữ liệu.

 


4 cách hiệu quả nhất tăng tốc laptop của bạn

 


Nâng cấp RAM

 

RAM là bộ nhớ tạm thời, giúp bạn truy xuất các phần mềm đang mở nhanh hơn. Bộ nhớ RAM càng lớn thì bạn càng mở được nhiều phần mềm, nhiều tab duyệt web cùng lúc được. Chi phí nâng cấp RAM cũng khá rẻ. Thông thường laptop có hai khe cắm RAM, bạn chỉ cần mua thêm một thanh RAM 2GB hoặc 4GB với giá từ 300-500 nghìn đồng lắp thêm, máy của bạn sẽ chạy nhanh hơn đáng kể. Nếu máy của bạn chỉ có một thanh RAM thì bạn buộc phải thay thế nó bằng thanh RAM dung lượng cao hơn khi nâng cấp.

  
Vệ sinh laptop

 

Laptop sử dụng lâu ngày sẽ có nhiều thành phần linh kiện bên trong bị bám bụi. Điều này dẫn đến máy nóng, giảm tuổi thọ và chạy chậm hơn. Bạn nên vệ sinh laptop ít nhất 1 năm một lần. Nếu không tự tháo được máy, bạn có thể mang ra các cửa hàng. Chi phí vệ sinh laptop chỉ khoảng 100 nghìn đồng.

 


 

Sử dụng quạt tản nhiệt

 

Bộ phận tản nhiệt của laptop sau nhiều năm sử dụng sẽ không còn hoạt động tốt như trước. Việt Nam lại là đất nước có khí hậu nhiệt đới, góp phần khiến laptop bạn rất dễ bị nóng. Như đã nói ở trên, máy nóng dẫn đến giảm tuổi thọ linh kiện và chạy chậm hơn. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy thân máy quá nóng thì việc cần làm là mua thêm quạt tản nhiệt. Các loại quạt tản nhiệt có mức giá rất rẻ, chỉ 100-300 nghìn đồng, nhưng sẽ giúp làm mát máy đáng kể.

Mẹo giảm độ nóng laptop đơn giản mà hiệu quả

 


 

Trên đây là 4 giải pháp tạm thời để bạn tự nâng cấp, tăng tốc laptop mà không cần phải mua máy mới. Tuy nhiên về lâu dài, việc mua một chiếc laptop thế hệ mới là cần thiết. Tuổi thọ laptop hiện nay rơi vào khoảng 4-5 năm, sau thời gian này bạn nên cân nhắc để lên đời laptop mới.

 

Quân LNH

Nguồn: fptshop.com.vn

Cùng chuyên mục