18-11-2016, 20:26

Appe sẽ phải sản xuất iPhone made in American

Apple hiện đang nghiên cứu cách sản xuất iPhone tại Mỹ. Đây là một việc làm không mấy dễ dàng bởi nguyên nhân chính là do việc Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

 

Donald Trump đã từng tuyên bố rằng ông sẽ bắt Apple mang dây chuyền sản xuất iPhone từ Trung Quốc về Mỹ để tăng cơ hội việc làm cho người dân Mỹ. Nếu Apple không tuân theo, ông sẽ gây khó dễ cho Apple bằng cách nâng thuế của iPhone lên. Và bây giờ, việc Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ đã thành hiện thực nên đã đến lúc Apple nên suy nghĩ cách “dời đô” về Mỹ.

 

Nguồn tin cho biết, hiện Apple đang thương lượng với Foxconn và Pegatron nhằm tìm ra phương án di chuyển quy trình sản xuất về Mỹ. Tuy nhiên, về phía Pegatron thì lại phản đối vì cho rằng như vậy thì giá iPhone sẽ bị đội lên rất cao. Còn trong khi đó mặc dù đồng ý như Foxconn vẫn không mấy hài lòng việc di dời dây chuyền này về Mỹ cả.

Thực tế, nếu dây chuyền này bị đưa về Mỹ thì thiệt hại nhất vẫn là Apple. Cơ bản, giá nhân công ở Trung Quốc thì khá rẻ nhưng tại Mỹ thì khá cao. Do đó nên chi phí sản xuất sẽ tăng lên khiến cho giá thành cũng tăng nốt.

 

Theo BGR

Cùng chuyên mục