18-11-2016, 12:07

Apple sẽ phá sản nếu đưa dây chuyền về Mỹ

Tờ báo nổi tiếng WSJ vừa đưa ra những quan điểm của mình về việc Donald Trump sẽ đưa dây chuyển sản xuất của Apple tại các nước trên thế giới (Trung Quốc) về Mỹ là viển vông và hoàn toàn không thể thực hiện được.

Trước ý định này của Donald Trump (Tổng thống sắp tới của nước Mỹ), Tim Cook cũng đã đưa ra ý kiến của riêng mình. Những sản phẩm của Apple được sản xuất ra không hề đơn giản mà cần rất nhiều yếu tố và nguồn lực rất lớn. Nước Mỹ sẽ không đảm bảo hết toàn bộ quá trình này nên chúng tôi sẽ không đưa ra quyết định khác.

Cụ thể, tại Trung Quốc bạn có thể mở rộng quy mô sản xuất của mình lên gấp nhiều lần trong một thời gian cực ngắn nhằm đáp ứng nhu cầu về thiếu hụt các sản phẩm do nhu cầu đột ngột tăng cao. Việc huy động một lúc hàng chục ngàn nhân công trong một thời gian ngắn là không thể thực hiện ở Mỹ. Và nếu chúng tôi không đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thì sẽ bị đào thải và thay thế ngay lập tức.

Công nhân đang lắp ráp iPhone tại nhà máy ở Trung Quốc.

Các công ty tại Mỹ phần lớn sử dụng robot vào khâu lắp ráp và sản xuất nên khi di chuyển nhà máy của Apple về thì việc tạo ra công ăn việc làm cho người dân ở đây sẽ không cải thiện đáng kể là bao. Điều này khác hoàn toàn với những quốc gia như Trung Quốc, nơi mà con người tham gia sản xuất là chủ yếu.

Apple sẽ phải thực hiện việc đào tạo lại công nhân của mình nếu chuyển dây chuyền về Mỹ, điều đó sẽ làm doanh số tụt giảm thảm hại trong khi giá bán sẽ tăng từ 30-40%. Đồng nghĩa với việc Apple sẽ sớm phá sản!

Apple đang tạo ra hơn 2 triệu việc làm tại Mỹ và sẽ tăng dần về sau. Vì thế nói Apple không giúp gì cho nước Mỹ là không đúng.


Nguồn:Thế giới di động

Cùng chuyên mục