17-11-2016, 16:48

Chào Trump, Apple sẽ không quay về đâu!

Trước khi nhậm chức, Trump đã hứa hẹn mang lại việc làm cho người dân Mỹ, bằng cách buộc các công ty Mỹ, chẳng hạn như Apple phải sản xuất hàng hóa tại Mỹ. Liệu ông có làm được điều đó?

Trong lúc vận động tranh cử, Trump đã giới thiệu một kế hoạch giúp “nước Mỹ tuyệt vời trở lại”. Một trong số đó là việc ép buộc các công ty Mỹ, Apple là một trong số đó, dời nhà máy sản xuất về Mỹ. Nhưng điều này có vẻ như không khả thi và chẳng ai dại muốn làm theo điều này cả. Thực tế là những công ty khổng lồ như Apple rất phụ thuộc vào các nhà cung cấp ở Trung Quốc. Bởi chỉ có họ mới có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất với số lượng cực lớn, chi phí cực rẻ cũng như sự linh động trong công việc.


 

Chẳng hạn như công ty Jabil Circuit - một công ty sản xuất hàng điện tử lớn thế ba thế giới về mặt doanh thu. Khi nhu cầu tăng vọt, họ có thể dễ dàng huy động hơn 35.000 lao động Trung Quốc chỉ trong vòng 6 tuần. Không nơi nào ngoài Trung Quốc có thể cung cấp lượng nhân công “khủng” như thế chỉ trong vỏn vẹn có vài tuần.


 

Một ví dụ khác như vừa rồi, hãng Apple đã có một số thay đổi vào phút chót cho màn hình iPhone. Sau khi nhận bản thiết kế, các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc đã có thể hoàn thành số lượng đơn hàng chỉ trong thời gian cực ngắn, vừa kịp lúc lên kệ ở Mỹ. Một cựu quản lý cấp cao của Apple cho hay, toàn bộ hệ thống logistics, cũng như sản xuất của Apple đều nằm ở Trung Quốc. Vì vậy, việc Apple dời sản xuất về Mỹ gần như không thể xảy ra. Cho dù điều đó có làm tăng chi phí của mỗi chiếc iPhone đi chăng nữa, cũng vô cùng tốn kém khi xây dựng lại nhà máy ở Mỹ, cùng như Apple sẽ mất đi khả năng linh động trong sản xuất nếu như công ty chọn làm theo kế hoạch của Trump. Chúng ta hãy chờ xem các công ty sẽ đối phó thế nào với Trump trong thời gian sắp tới nhé.

Xem thêm: Trang Facebook của ông Obama sẽ thuộc về ai sau khi ông rời Nhà Trắng?

Xem thêm: Hiểm họa đến từ một số smartphone Trung Quốc

DominV

Theo BGR

Nguồn: fptshop.com.vn

Cùng chuyên mục