17-11-2016, 16:10

Microsoft tham gia Hiệp hội Linux, 15 năm sau khi Steve Ballmer gọi đây là căn bệnh "ung thư"

Mới đây trang web The Verge vừa đăng tin một tin tức rất bất ngờ. Đó là việc Microsoft đã tham gia vào Hiệp hội Linux với vai trò là thành viên bạch kim (Đây là cấp bậc thành viên cao cấp nhất).

Xem thêm: Trải nghiệm ứng dụng khóa màn hình bằng vân tay của Microsoft

 


 

Thực tế Microsoft đã âm thầm cống hiến cho mã nguồn Linux trong nhiều năm qua và họ đã nghĩ rằng công ty của mình sẽ trở nên tốt hơn khi có thể hợp tác với cộng đồng nguồn mở để đưa ra các giải pháp về di động và cloud. Microsoft SQL Server, phần mềm quản trị ở sở dữ liệu nổi tiếng, được dùng phổ biến tại rất nhiều doanh nghiệp, hay được đưa ra giảng dạy tại các trường đại học trước giờ chỉ được sử dụng trên Windows nay cũng đã có phiên bản dành cho hệ điều hành Linux. Bên cạnh đó, các phần mềm khác như PowerSheel, Visual  Studio Code hay bộ nguồn jаvascript của trình duyệt Edge đều được mang lên mã nguồn mở này.

 


 

Thậm chí Microsoft còn đưa cả bộ bash của Linux vào trong Windows 10 (Bản cập nhật Anniversary), mua lại công ty chuyên về làm ứng dụng đa nền tảng Xamarin… Kể từ khi CEO Satya Nadella nên nắm quyền điều hành công ty, chúng ta đã thấy một Microsoft rất khác so với vài năm trước (Thời kỳ mà cựu CEO Stever Ballmer gọi Linux là “một căn bệnh ung thư”). Microsoft giờ đây đã cởi mở hơn, thoải mái hơn và hợp tác nhiều hơn,… tất cả vì sự phát triển của công ty.

Gã khổng lồ Google cũng vừa tạo cho chúng ta một bất ngờ khi thông báo họ sẽ tham gia vào Hiệp hội .NET  - Đơn vị do Microsoft đứng đầu chuyên về phát triển nền tảng .NET. Đây là thứ mà nhiều phần mềm Desktop truyền thống hay cả các App Universal hiện nay đều đang phụ thuộc để vận hành. Cụ thể Google không tham gia và việc xây dựng .NET như Microsoft khi tham gia vào Hiệp hội Linux, hãng chỉ đơn giản là mang .NET lên hạ tầng đám mây Google Cloud Engine để các nhà phát triển hay các doanh nghiệp có thể triển khai ứng dụng .NET của mình trên đó.

 


 

Việc hai tập đoàn lớn trên thế giới tham gia vào các Hiệp hội của đối thủ cho thấy ưu tiên hàng đầu của họ vẫn là phát triển công ty chứ không chỉ cạnh tranh đơn thuần. Bạn nghĩ như thế nào về vấn đề này? Hãy cho biết ý kiến của các bạn bên dưới nhé.

Xem thêm: Samsung đang ấp ủ ý định làm xe hơi thông minh?

 

Phước Sang

Theo The Verge

Nguồn: fptshop.com.vn

Cùng chuyên mục