16-11-2016, 18:57

Người dùng được gì khi bỏ 3G để lên 4G

Một trong những động lực chính khiến các nhà mạng quyết định triển khai 4G chính là tăng cường sự thỏa mãn của người dùng về sản phẩm, dịch vụ mình cung cấp. Vậy cụ thể người dùng Việt sẽ được lợi gì khi từ bỏ 3G để lên 4G?

Truy cập internet di động tốc độ cao hơn

4G có thể hỗ trợ tốc độ download dữ liệu lên tới 100 Mbps khi di chuyển, cao gấp 10 lần so với tốc độ 3G hiện đang hỗ trợ. Độ trễ truyền dẫn cũng được giảm nhiều lần so với mức 3G đang hỗ trợ hiện nay, đem lại trải nghiệm hoàn toàn khác biệt cho các dịch vụ yêu cầu tính thời gian thực cao như video HD, truyền hình trực tiếp….

Theo thử nghiệm thực tế người dùng mạng 4G VinaPhone, tốc độ truy cập internet trung bình thực tế đạt từ 40 - 80Mbps, cao gấp 7-10 lần so với tốc độ trung bình của 3G hiện nay. Tốc độ 4G tối đa có thể đạt tới 300Mbps. Độ trễ dịch vụ cũng giảm tới 3 lần so với 3G.

Ba nhà mạng dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ 4G còn lại là Viettel, MobiFone và Gmobile hiện vẫn chưa chính thức cho biết sẽ sử dụng công nghệ nào. Trước đó, khi thử nghiệm, Viettel sử dụng công nghệ LTE và MobiFone thì thử nghiệm LTE Advanced giống VNPT VinaPhone còn Gmobile thì không tiến hành thử nghiệm dịch vụ.

Sử dụng dịch vụ dữ liệu giá rẻ hơn

Theo khẳng định của một số nhà mạng sẽ triển khai 4G, đơn giá cước dữ liệu 4G tại Việt Nam sẽ rẻ hơn so với 3G. Hiện VNPT VinaPhone đang cung cấp một số gói cước dữ liệu cho thuê bao 4G:

Người dùng được gì khi bỏ 3G để lên 4G

Với các gói cước này, đơn giá trên mỗi MB dữ liệu cho thuê bao 4G dao động trong khoảng từ 35 - 43 đ/MB, thấp hơn nhiều so mức 80 đ - 120 đ/MB đang cung cấp. Tới đây, VinaPhone sẽ tiếp tục căn cứ vào mức sử dụng thực tế của thuê bao 4G để có thể đưa ra các gói cước mới nhiều ưu đãi hơn cho người dùng.

Tuy nhiên, đơn giá trên mỗi bít dữ liệu giảm song 4G lại cho tốc độ cao hơn hẳn 3G nên có thể trong cùng một khoảng thời gian sử dụng, lưu lượng dữ liệu khi dùng 4G sẽ cao hơn so với 3G, từ đó tổng số tiền người dùng phải trả cho dịch vụ dữ liệu có thể tăng chứ không giảm.

Theo thống kê tại một số thị trường triển khai thành công 4G, lượng dữ liệu trung bình mỗi thuê bao 4G sử dụng tăng gấp đôi so với khi họ dùng 3G. Vì vậy, dù đơn giá/bit dữ liệu của 4G giảm so với 3G song cước hàng tháng người dùng phải trả vẫn tăng. Tất nhiên, đổi lại là trải nghiệm dịch vụ hoàn toàn khác biệt so với 3G.

Tiếp cận các dịch vụ, tiện ích mới

Với tốc độ truyền dẫn dữ liệu cao, độ trễ thấp, tính bảo mật cao, 4G không chỉ giúp cải thiện chất lượng một số dịch vụ đang cung cấp trên nền tảng 3G mà còn mở ra cơ hội phát triển nhiều dịch vụ, tiện ích mới cho người dùng như: Dịch vụ truyền hình trực tuyến, xem video full HD, video 4K, chơi game thực tế ảo

Thực tế là đã có những quốc gia sử dụng kết nối 4G để các bệnh viện tuyến trên có thể hỗ trợ việc chẩn đoán, khám chữa bệnh cho các trạm y tế ở khu vực vùng sâu, vùng xa. Với trường hợp này, chất lượng hình ảnh và âm thanh là vô cùng quan trọng để đảm bảo việc chẩn đoán chính xác.

Với những lợi ích nói trên, dễ hiểu là vì sao nhiều người dùng đang mong đợi 4G nhanh chóng được triển khai rộng rãi. Cả 3 nhà mạng đều thông báo sẽ nhanh chóng phủ sóng 4G trong năm 2017, trong đó, riêng VNPT sẽ xây dựng 21.000 trạm 4G.

Tham khảo xahoithongtin


Nguồn:Thế giới di động

Cùng chuyên mục