5-10-2016, 17:54

Tìm hiểu cơ chế chống nước của iPhone 7 và các smartphone hàng đầu khác

Hiện nay, có rất nhiều smartphone có khả năng chống nước. Có thể kể đến những iPhone 7, Samsung Galaxy S7 hay Sony Xperia XZ.

Nếu như trước kia, những smartphone chống nước đều cần phải có nắp đậy ở các cổng kết nối thì giờ đây chuyện đó đã không còn. Các mẫu điện thoại chống nước nhìn không khác gì những điện thoại thông thường. Vậy iPhone 7 và các điện thoại chống nước khác đã làm như thế nào?

 

Tìm hiểu cơ chế chống nước của iPhone 7 và các smartphone hàng đầu khác

 


Cơ chế chống nước điện thoại

 

Điện thoại luôn có rất nhiều lỗ để nước có thể thấm vào như các cổng kết nối, jack tai nghe, khe hở giữa các nút vật lý hay loa ngoài. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất đã dùng một kỹ thuật rất đơn giản, đó là keo dính. Khi tháo những chiếc điện thoại chống nước, bạn đều thấy rất nhiều keo và các chất kết dính ở những khe hở có nguy cơ nước vào.

Mổ bụng Samsung Galaxy Note 7

 

Bên trong iPhone 7 có rất nhiều keo và gioăng cao su

 

Keo dính sẽ được sử dụng ở phần viền màn hình, trong các cổng tiếp xúc và đôi khi cả xung quanh bo mạch. Những chỗ nhạy cảm không sử dụng được keo thì các nhà sản xuất sẽ sử dụng đệm cao su để gắn những thành phần, đảm bảo nước không lọt vào.

Ở các cổng kết nối hở như cổng sạc, khay SIM và jack tai nghe, Apple, Sony hay Samsung sẽ dùng những vòng cao su nhỏ bao quanh. Trong khi đó, các phím bấm vật lý sẽ được ngăn cách với mạch điện bằng nhựa silicone để dù nước có lọt vào thì máy vẫn không bị chạm mạch.

Tuy nhiên vấn đề lớn nhất khi một chiếc điện thoại muốn chống nước lại đến từ loa ngoài và micro. Hai bộ phận này cần những khoảng không gian nhất định mới có thể truyền âm thanh. Những màng lưới sẽ làm nước tràn vào, do đó các nhà sản xuất sử dụng một màng chống thấm để không khí lọt qua, nhưng nước thì không thấm vào được.

 

Màng loa được phủ lớp chống thấm

 

Ngoài ra, các mẫu smartphone như iPhone 7, Sony Xperia XZ, Samsung Galaxy S7 đều thiết kế bằng kim loại nên rất dễ bị gỉ sét nếu vào nước. Cách khắc phục là những phần bị nước đọng sẽ sử dụng niken để không bị ăn mòn.


 
Lời khuyên khi sử dụng điện thoại chống nước

 

Mặc dù sử dụng một smartphone chống nước, nhưng lời khuyên của chúng tôi là bạn vẫn nên hạn chế ngâm điện thoại của mình. Nếu máy lỡ rơi xuống nước thì hãy lau khô và đợi một thời gian mới nên sử dụng tiếp. Vì chống nước của điện thoại là không tuyệt đối và smartphone của bạn vẫn có thể bị hỏng nếu như nước ngấm vào, đặc biệt là các loại nước có nồng độ muối cao (nước biển, hồ bơi). Các loại hóa chất trong nước có thể ăn mòn lớp keo dính và làm điện thoại mất khả năng kháng nước.

10 điều cần làm ngay sau khi điện thoại rơi xuống nước

 

Ngâm máy thế này thì vào nước không được bảo hành đâu nhé

 

Một điều quan trọng nữa là ngay cả khi bạn sử dụng điện thoại chống nước, nhưng các nhà sản xuất như Apple, Sony và Samsung đều từ chối bảo hành nếu nó bị vào nước. Do đó, hãy bảo vệ smartphone của mình và đừng “tắm cho em nó” thường xuyên nhé.

 

Quân LNH

(theo VnReview)

Nguồn: fptshop.com.vn

Cùng chuyên mục