7-03-2020, 17:30

Thử nghiệm độ bền giữa Galaxy S20 Ultra và Galaxy S20

Samsung không quên ca ngợi độ bền của bộ ba Galaxy S20 Ultra. Tuy nhiên, bạn có biết chúng thực sự bền đến mức nào, có lẽ một bài kiểm tra sẽ rất hấp dẫn.
Điện thoại dòng S như Galaxy S20 Ultra hay điện thoại dòng Note như Galaxy Note 10 Plus luôn được chú trọng về độ bền. Có thể nói về khả năng chống nước, bụi bẩn IP68 có thể dễ hình dung. Nhưng, nói về độ bền, có lẽ một bài kiểm tra sẽ giúp bạn dễ hình dung. Dưới đây là một bài kiểm tra độ bền giữa S20 và S20 Ultra khi thả rơi chúng.
Thử nghiệm độ bền giữa Galaxy S20 Ultra và Galaxy S20

Cùng xem lại thiết kế của S20 và Galaxy S20 Ultra

Điện thoại Galaxy S20 mới của Samsung có camera tốt hơn, nhiều màu sắc mới. Nhưng màn hình Galaxy S20 Ultra lại lớn hơn, đến 6,9 inch. Chúng dều có thiết kế kính cong tương tự. Đó là sự thừa từ người tiền nhiệm. Tuy nhiều, mức độ bo cong có giảm một chút. Galaxy S10 Plus năm ngoái, ít nhất là đi kèm với tùy chọn gốm cứng hơn. Nnăm nay bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng thiết kế kính kính.

Cả ba model thuộc dòn Galaxy S20 đều có kính cường lực Gorilla Glass 6 bao phủ màn hình.  Riêng Galaxy S20 Ultra còn có lớp kính Gorilla Glass 6 ở mặt sau. Mặt sau của Galaxy S20 và S20 Plus được phủ trong Gorilla Glass 5 giống như những chiếc S10 năm ngoái. Gorilla Glass 6 là dòng kính mới nhất của hãng Gorilla. Theo đó, nó đươc cải thiện về độ bền và khả năng chống trầy xước.

Nhìn qua, độ bền của Galaxy S20 Ultra sẽ tốt hơn một chút so với S20. Lí do nằm ở lớp kính thế hệ mới ở phần lưng. Nhưng kích thước điện thoại lớn có thể làm nó dễ vở hơn. Do đó, chúng ta vẫn không thể đoán trước điều gì trước khi bài kiểm tra xảy ra.

Bài kiểm tra độ bền giữa bộ đôi Galaxy S20 và S20 Ultra

Khá tốn kém để thực hiện bài kiểm tra này. Galaxy S20 rẻ nhất có giá 999,99 USD (khoảng 23 triệu đồng). Trong khi mẫu cơ bản của S20 Ultra có giá 1.399,99 USD (khoảng 31 triệu đồng).  Bài kiểm tra thực hiện thả bộ đôi này từ các độ cao khác nhau trên vỉa hè.

Thí nghiệm 1: độ cao túi (khoảng 0.9 mét)

Thử nghiệm đầu tiên là việc thả bộ đôi Galaxy S20 và S20 Ultra đồng thời ở chiều cao túi. Một chiếc nằm ở vị trí túi trái và một chiếc nằm ở vị trí túi phải.

Màn hình Galaxy S20 vẫn còn nguyên

Tôi bắt đầu với mặt trước điện thoại xuống để kiểm tra độ bền của màn hình. S20 không hạ cánh hoàn toàn bằng phẳng. Thay vào đó, nó hạ cánh ở một cạnh trước, sau đó đến góc kia trước. Cuối cùng nằm trên vỉa hè với camera hướng lên.

Màn hình tồn tại tương đối bình thường. Chỉ bị sứt vài mảnh nhỏ ở phần rìa trên bộ bảo vệ màn hình. Bên cạnh đó, khung kim loại có hai vết lõm lớn ở các góc đối diện nơi điện thoại lần đầu chạm sàn. Kết thúc, lớp sơn bị tróc ra, để lộ vỏ bạc trong vết lõm lớn nhất.

Màn hình Galaxy S20 Ultra kém may mắn hơn

S20 Ultra tiếp đất bằng phần lưng, nhờ đó có thể kiểm tra thêm mô-đun máy ảnh. Chiếc điện thoại nằm ngửa như dự định. sau đó thực hiện một cú lộn trong không trung và kết thúc màn hình phụ. Màn hình không bị trầy xước, nhưng mặt sau đã bị vỡ.

Hai trong bốn góc của điện thoại (có khả năng là nơi nó chạm đầu tiên) đã bị vỡ hoàn toàn. Có một vết gãy dài chạy từ trên xuống dưới cạnh mạnh hình. Tôi có thể cảm thấy các hạt thủy tinh nhỏ rơi ra trên ngón tay khi tôi đánh giá thiệt hại. Góc duy nhất không bị vỡ là góc trên bên trái, góc gần camera nhất. Bản thân mô-đun máy ảnh vẫn còn nguyên vẹn. Có hai vết lõm nhỏ ở cạnh khung, kích thước gần bằng một hạt cát.

Sau đó tôi mở ứng dụng camera trên điện thoại và nhấp qua ba ống kính khác nhau để kiểm tra. Các ống kính tele, góc rộng và siêu rộng đều hoạt động bình thường

Thí nghiệm 2: Chiều cao túi, phía đối diện

Tiếp theo tôi thả điện thoại từ cùng độ cao (khoảng 0.9m) với điện thoại hướng về phía đối diện

Galaxy S20: Mặt sau bị nứt

S20 chạm mặt sau xuống sàn như dự định. Nhưng sau đó lật lại khi nó nảy lên và đáp xuống. Tôi có thể thấy nó đã bị hỏng mà không cần phải quỳ xuống để lấy nó.

Đỉnh của điện thoại nơi nó chạm đầu tiên có thiệt hại nặng nhất. Nó có những vết nứt chạy dọc theo cạnh. Đó là nơi nó gặp khung kim loại, và quấn quanh mô-đun máy ảnh ở góc trên cùng bên trái. Tôi thậm chí còn cảm thấy một vài mảnh thủy tinh lỏng lẻo khi tôi đang đánh giá thiệt hại. Nó có một vài vết trầy xước trên khung kim loại và trên khung của mô-đun máy ảnh. Tôi cũng nhận thấy một vết nứt nhỏ hơn, tròn ở góc dưới bên trái.

Galaxy S20 Ultra: Màn hình bị vỡ ngay lần thử đầu tiên

Tiếp theo tôi thả điện thoại từ cùng độ cao (3 feet) với màn hình úp xuống. Mặc dù S20 Ultra đã chạm mặt trước như dự định, nhưng nó không bị nảy. Góc dưới bên trái chịu tác động và nhận phần lớn thiệt hại.

Ngay cả bảo vệ màn hình cũng không đủ để giữ cho màn hình không bị vỡ. Nó hạ cánh ngay trên mảnh kính nhỏ xíu giữa mép bảo vệ màn hình và khung kim loại. Điều này kính xung quanh vỡ tan. Ít nhất nó đã ngăn chặn sự phá vỡ lan ra ngoài góc của điện thoại. Khung kim loại cũng bị đập mạnh và bị móp ở góc.

Thí nghiệm 3: Độ cao mắt (khoảng 1.5m)

Cả hai điện thoại đã bị hỏng tại thời điểm này. Nhưng màn hình trên S20 vẫn còn nguyên vẹn và tôi vẫn muốn xem mô-đun máy ảnh trên S20 Ultra có thể xử lý được bao nhiêu nữa. Tôi lấy cả hai điện thoại lên đến 1.5m và thả chúng xuống một lần nữa.

Galaxy S20: Màn hình bị vỡ và mặt sau tiếp tục vỡ

Vì mặt sau đã bị hỏng, tôi thả màn hình S20 xuống, đó chính xác là cách nó hạ cánh: gần như phẳng trên mặt của nó với một tiếng nổ và sau đó lật lên khi nó bị bật lên.

Lần này màn hình không ổn. Nó bị vỡ bên dưới lớp bảo vệ màn hình và mặt sau của điện thoại tiếp tục bị vỡ. Các mảnh thủy tinh vỡ tan và rơi xuống cạnh điện thoại. Tôi bóc lớp bảo vệ màn hình ra để đánh giá thiệt hại. Một số mảnh kính bị lên cùng với nó. Phần dưới của điện thoại có nhiều thiệt hại nhất, một vết nứt lớn mở rộng từ dưới lên giữa điện thoại. Điện thoại này đã đạt đến giới hạn thả của nó.

Galaxy S20 Ultra: Máy ảnh vẫn còn sống sót

Tại thời điểm này, phần duy nhất của điện thoại này vẫn còn nguyên vẹn là mô-đun máy ảnh. Để kiểm tra xem nó có thể xử lý được bao nhiêu nữa, tôi lấy nó lên đến 1.5m và thả nó xuống một lần nữa với mô-đun máy ảnh úp xuống.

Cạnh bên của điện thoại chạm đầu tiên, và cuối cùng nó cũng hạ cánh bằng màn hình. Mặt sau có một vết nứt mới phía trên mô-đun máy ảnh và một vài vết xước trên khung. Thế nhưng kính trên máy ảnh vẫn còn nguyên.

Tôi cố gắng thả lần nữa và một lần nữa nó đáp xuống bằng camera. Lần này không có thiệt hại nào thêm cho điện thoại

Thử thêm một lần với Galaxy S20 Ultra

Điện thoại hạ cánh gần như phẳng với mặt sau úp xuống. Tất cả các vết nứt trước đó đã tiếp tục phát triển. Mặt sau bị vỡ hoàn toàn, nhất là bị trí xung quanh các cạnh. Tuy nhiên, vẫn không có một vết nứt trên máy ảnh. Ít nhất là ở bên ngoài. Khi kiểm tra kỹ hơn tôi nhận thấy một vài đốm bên trong ống kính góc rộng. Chúng rất nhỏ đến nỗi tôi dễ dàng bỏ lỡ chúng khi tôi mở điện thoại lần đầu tiên.

Để kiểm tra, tôi mở ứng dụng camera và nhấp qua các ống kính khác nhau. Máy ảnh có một số vấn đề trong việc tự động lấy nét.

Kết luận

Điều duy nhất thể hiện Galaxy S20 Ultra có độ bền tốt hơn nằm ở mô-đun máy ảnh. Những S20 lại làm tốt hơn trong lần rơi đầu tiên. Chênh lệch độ bền giữa chúng không quá nhiều. Nhưng ít nhất có thể biết được, đừng để chúng rơi ngay cả độ cao ở túi. Có lẽ một cái ốp lưng là thứ mà bạn sẽ cần để trang bị cho dế yêu của mình.

Di Động Việt