7-03-2020, 07:21

Phân khúc flagship 2020 tại Việt Nam sẽ là Samsung, Apple và Apple, Samsung

Tuy có không ít tay chơi cả mới lẫn cũ góp mặt tại thị trường smartphone Việt Nam, nhưng với cuộc chơi của các flagships thì lại là câu chuyện khác với thị phần áp đảo của Apple, Samsung. Những tưởng với sự lớn mạnh dần của các hãng Trung Quốc thì phân khúc flagship sẽ thêm phần đa dạng và nhiều sự lựa chọn tham khảo hơn cho người dùng. Nhưng sự thật không như vậy, mở đầu thập kỉ mới lại liên tiếp là những tin không mấy vui vẻ!
Phân khúc flagship 2020 tại Việt Nam sẽ là Samsung, Apple và Apple, Samsung

Phân khúc flagship tại Việt Nam: Samsung, Apple và những người bạn!

Vốn thống trị phân khúc smartphone cao cấp trên toàn thế giới, không lạ gì khi tại Việt Nam, Apple vẫn luôn là hãng dẫn đầu về thị phần trong phân khúc cao cấp nói riêng. Theo số liệu năm 2019 vừa qua Apple chiếm 66,1% thị phần flagship (smartphone trên 15 triệu). Tuy có giảm nhẹ nhưng đây vẫn là có số đáng mơ ước của các đối thủ trong phân khúc, trong đó có Samsung đang đứng vị trí thứ 2.

Với Samsung, hãng có dãy sản phẩm đa dạng hơn so với 'nhà Táo' trải dài từ giá rẻ đến cao cấp nến tuy lượng tổng sản phẩm bán ra tuy nhiều hơn và thị phần cũng lớn hơn. Nhưng nếu chỉ tính riêng về phân khúc flagship Samsung chỉ chiếm 32,6 % đến cuối năm 2019, tăng nhẹ do doanh số cả S10 series và Note10 series đều bán tốt hơn tiền nhiệm. Và thị phần còn lại của các đối thủ là 1.3% con số hơn cả khiêm tốn, nên gọi cuộc chơi flagship là của chơi của Apple và Samsung cũng không hề ngoa.

Tuy nhiên, đó chỉ là về bề nổi của những con số, với một cuộc đua có 2 thí sinh thì sẽ không hấp dẫn (dù ai cũng biết tụi nó không nhất thì nhì) đúng không? Với sự trỗi dậy của Huawei từ P9 với sự nổi bật là cụm camera kép chất lượng được Leica chứng nhận, Oppo là Find 7 đình đám trước khi mất tích và sau đó trở lại với Find X, Reno 10X Zoom… Hay thậm chí là LG, Sony trước khi trượt chân 'té' khỏi Việt Nam. Dù doanh số không nổi bậc mấy nhưng với sự góp mặt cũng giúp thị trường Flagship đỡ nhàm chán hơn. Có cái mà cho các fanboy công nghệ gạch đá nhau “chí chóe”, khè nhau các tính năng đỉnh của từng hãng.

Phân khúc flagship 2020 tại Việt Nam: sẽ là Samsung, Apple và Apple, Samsung!

Đầu tiên, là sự kiện đình đám năm 2019, khi Huawei bị Google “từ mặt” do lệnh cấm từ chính phủ Hoa Kì. Việc này đánh đúng vào lúc “siêu phẩm” Mate 30 series của hãng sắp oanh tạc thị trường. Khiến sản phẩm hụt một chân khi đến với người dùng, mà bóp chết vô thời hạn tất cả các sản phẩm Huawei nói chung và flagship nói riêng trong… trong bao lâu cũng khó mà nói được. 

Vắng đi flagship từ Huawei thì còn Oppo và flagship giá rẻ từ Xiaomi. Dù vẫn là những thế lực có tuổi tại Việt Nam, Oppo và Xiaomi vẫn có lượng người dùng nhất định và dĩ nhiên flagship đến từ hai hãng vẫn có trị trí trong mâm “phân khúc cao cấp”. Sẽ là như thế nếu không có cuộc viếng thăm bất ngờ từ phía Covid-19. Dĩ nhiên mọi hoạt động sản xuất sinh hoạt tại Trung Quốc dường như đóng băng, và ngành công nghiệp lắp ráp điện thoại tại “công xưởng lớn nhất thế giới” cũng mang số phận tương tự. Dẫn đến, ít nhiều các flagship 2020 của Oppo như Find X2, Reno 3,... hay Xiaomi với Mi10 series, Mi Mix 4,... chậm trễ ngày ra mắt cũng như bán ra rộng rãi. 

Dẫu các hãng vẫn có thể lùi lịch ra mắt hay có các phương án dự phòng nhưng có vẻ ảnh hưởng là điều khó tránh được. Và việc trên tay sớm những flagship này tại Việt Nam theo theo đường chính ngạch cũng muôn vàn khó khăn. Hơi cảm quan để phải nói tuy nhiên việc virut Covid 19 có thể lây lan qua bằng cách bám lên vật mang, thì việc tâm lý dành cho những sản phẩm từ Trung Quốc nói chung vẫn sẽ có phần e dè. 

Bên cạnh đó chúng ta, còn chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ từ LG V60 ThinQ hay Sony Xperia 1 II, nhưng việc chúng có trở lại Việt Nam lần nữa theo đường chính hãng không thì còn khó mà nói trước. Do đó chúng ta có thể thấy, việc trước mắt tại Việt Nam nói riêng thì chỉ có sự lựa chọn flagship Samsung và Apple hay Apple và Samsung mà thôi, thật nhàm chán. Bạn có thấy thị trường flagship tại Việt Nam nhàm chán không? Hãy bình luận bên dưới cho chúng mình biết với nhé! 

Hồ Nguyễn Anh Phong