22-08-2014, 16:00

Những loại vi khuẩn trú ngụ trên điện thoại của bạn

Coliforms
Những loại vi khuẩn trú ngụ trên điện thoại của bạn

Coliforms là loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong phân động vật và con người, cũng như trên đất và cây trồng. Đặc biệt, chúng còn trú ẩn trên bề mặt của điện thoại di động Với số lượng ít, các vi khuẩn này không có khả năng gây bệnh nhưng sự hiện diện của chúng trên smartphone có thể là tác nhân gây các bệnh khác đang rình rập.

E. coli

Escherichia coli (hay E. coli) thường xuyên cư trú trong ruột của con người, và sự hiện diện của chúng trên một điện thoại di động có thể là một dấu hiệu của sự ô nhiễm khác. Một chiếc điện thoại rất hiếm có thể bị nhiễm một chủng E.coli là E. coli O157: H7, một tác nhân gây ra các bệnh thường dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và ói mửa.

Staphylococcus aureus

Staphylococcus aureus là một chủng vi khuẩn có hại. Một số loại vi khuẩn S. aurea có thể gây ra nhiễm trùng da nghiêm trọng, thường được gọi là nhiễm trùng tụ cầu khuẩn. Trong một nghiên cứu năm 2009, các nhân viên vi sinh vật người Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện thấy 52% số điện thoại di động của 200 nhân viên chăm sóc sức khỏe mà họ thử nghiệm bị nhiễm Staphylococcus aureus.

Streptococcus

Streptococcus là loại khuẩn liên cầu và được phân làm hai túyp A và B. Túyp A có thể gây ra chứng bệnh nghiêm trọng hơn như ban đỏ, hội chứng sốc nhiễm độc, viêm mô tế bào (nhiễm trùng làm cho da bị sưng) và một căn bệnh ăn thịt gọi là hoại tử fasciitis. Trong khi đó túyp B có thể khiến bạn bị viêm phổi cũng như nhiễm trùng đường tiết niệu, máu hoặc da. Được biết, khuẩn liên cầu Streptococcus được tìm thấy trên smartphone. Thực tế, Anderson Cooper, người làm việc tại CNN không ngờ rằng chiếc BlackBerry yêu quý của ông dương tính với khuẩn liên cầu làm da của ông bị sưng tấy.

CoNS ( Coagulase Negative Staphylococci)

Coagulase Negative Staphylococci (CoNS) là loại vi khuẩn chiếm 30% các bệnh nhiễm trùng máu. Nó cũng có mặt trên điện thoại di động và các thiết bị khác. Năm 2011, một nhóm các nhà nghiên cứu trường đại học từ Ghana quét bề mặt điện thoại di động từ 100 sinh viên được lựa chọn ngẫu nhiên. Kết quả, 15% số các thiết bị xét nghiệm dương tính với CoNS.

Nấm mốc

Nấm mốc không chỉ xuất hiện trên lá, thức ăn bị ôi thiu mà còn trên smartphone. Theo nghiên cứu của các nhân viên y tế của Thổ Nhĩ Kỳ 10% số điện thoại di động thử nghiệm được tìm thấy nấm mốc.

Tiếp xúc với nấm mốc có khả năng ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp, dẫn đến khó thở, nghẹt mũi, sốt và trường hợp nhiễm trùng phổi.

Nấm men

Nghiên cứu trên của Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy nấm men ở khoảng 1,5% số điện thoại thử nghiệm. Nấm men là một loại nấm có thể sống gần như bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn. Nó có thể gây ngứa trên da.

Clostridium difficile

Clostridium difficile là loại vi khuẩn gây sốt, buồn nôn, đau bụng và chán ăn. Các vi khuẩn thường lây lan trong bệnh viện. Sự nhiễm trùng khó có thể xảy ra ở những người khỏe mạnh, nhưng bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch điện thoại của bạn. Apple khuyên không nên sử dụng dung môi để làm sạch sản phẩm của họ, thay vào đó người dùng nên sử dụng vải mềm. Trong khi đó, các chuyên gia công nghệ khác sử dụng một dung dịch cồn và nước cất, phun vào một miếng vải mềm để lau.

Corynebacterium

Corynebacterium là mầm bệnh gây ra bệnh bạch hầu. May mắn thay, loại Corynebacterium được tìm thấy trên điện thoại di động bị nhiễm thuộc nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Đại học Oregon năm 2014 có thể không phải là loại gây độc hại.

Pseudomonas aeruginosa

Trong một nghiên cứu 400 điện thoại di động, các nhà nghiên cứu Nigeria tìm thấy vi khuẩn gây ra nhiễm trùng Pseudomonas aeruginosa nằm trong top những hiểm hỏa rình rập trên điện thoại.
Cùng chuyên mục