16-09-2016, 18:34

Tìm hiểu về công nghệ màn hình PLS trên Galaxy J7 Prime bản thương mại

Như thông tin mà đã gửi đến các bạn lần trước, Samsung đã chính thức lên tiếng xác nhận Galaxy J7 Prime bản thương mại sẽ được trang bị màn hình công nghệ PLS chứ không phải TFT như một số thông tin trước đó. Vậy màn hình PLS là gì? Có khác biệt gì so với TFT và IPS? Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ màn hình này cũng như đánh giá về khả năng hiển thị trên chiếc Galaxy J7 Prime bản thương mại nhé.

<strong>> Xem thêm: 

  • Tìm hiểu về các loại công nghệ màn hình (phần I)
  • Tìm hiểu về các loại công nghệ màn hình (phần II)

 

Tổng quan, Samsung Galaxy J7 Prime sở hữu màn hình 5,5 inch độ phân giải Full HD (1920 x 1080 pixel) với công nghệ tấm nền PLS tiên tiến chứ không phải tấm nền TFT đời cũ như một số thông tin trước đây.


 

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 khái niệm: TN TFT LCDPLS TFT LCD.

TN TFT LCD là chữ viết tắt của Twisted Nematic Thin Film Transistor hay còn được biết đến với cái tên thông dụng và ngắn gọn là TFT LCD. Đây là loại màn hình sử dụng bóng bán dẫn dạng phim mỏng với đèn nền phát ánh sáng thông qua các điểm ảnh. Còn Twisted Nematic là một phương thức các tế bào tinh thể được 'xoắn' trong màn hình để tái tạo lại màu sắc. Khuyết điểm lớn của công nghệ màn hình TFT là việc tiêu hao năng lượng rất nhanh cùng hạn chế về góc nhìn (người dùng bắt buộc phải nhìn thẳng vào màn hình mới có thể thấy rõ nét được chi tiết). Đây là công nghệ đã được áp dụng trong những chiếc smartphone từ năm 2005 và vẫn được sử dụng cho những dòng điện thoại phổ thông và giá rẻ ở thời điểm hiện tại.


 

Mặc dù đã có nhiều nhà sản xuất như Sony đã từng trang bị màn hình TN TFT LCD loại cao cấp cho những chiếc điện thoại đắt tiền của họ trong quá khứ, nhưng điều đó cũng không thể phủ nhận được sự thật rằng TN TFT LCD có chất lượng hiển thị không thể so được so với IPS LCD.

PLS là chữ viết tắt của Plane to Line Switching, hay có tên gọi đầy đủ là PLS TFT LCD. Đây là công nghệ màn hình được Samsung giới thiệu vào cuối năm 2010, được tạo ra để cạnh tranh với công nghệ IPS và TN. Về cơ bản, PLS vẫn là TFT, nhưng nói chính xác, PLS là một bản nâng cấp lớn của TFT, được phát triển dựa trên công nghệ màn hình IPS, cho độ sáng cao hơn 10% so với các loại công nghệ màn hình khác trên thị trường. Ngoài ra, công nghệ này còn có độ tương phản hình ảnh cao hơn nên màu sắc và mọi thứ hiển thị tốt dù ở điều kiện ánh sáng ngoài trời, góc nhìn cũng tốt hơn và rõ ràng là màu đen cũng sâu hơn.


 

Vậy, tóm lại, PLS là công nghệ màn hình cao cấp, được tạo nên để cạnh tranh cùng IPS, sở hữu đầy đủ các đặc tính đủ sức thoả mãn thị giác của người dùng cả về màu sắc, độ sáng lẫn góc nhìn. Và công nghệ này đã được Samsung sử dụng trên chiếc điện thoại Galaxy J7 Prime.


 

Trải nghiệm thực tế với sản phẩm Samsung Galaxy J7 Prime bản thương mại, màn hình của sản phẩm có độ nét cao, mịn, hoàn toàn không thể nhìn thấy các điểm ảnh bằng mắt thường. Kèm theo đó là màu sắc của màn hình Galaxy J7 Prime rất trung tính, chính xác, không quá nịnh mắt cũng không nhợt nhạt, mang đến cảm giác dễ chịu trong quá trình sử dụng. Và cuối cùng, mình cực kỳ hài lòng với góc nhìn và độ sáng của máy, kể cả khi sử dụng trong điều kiện ánh sáng phức tạo, mọi thứ vẫn cực kỳ rõ ràng.


 

Ngoài ra, nếu bạn chưa biết thì trên Galaxy J7 Prime, hãng Samsung đã trang bị tính năng Outdoor Mode giúp tăng độ sáng màn hình cao hơn so với mức cao nhất trong vòng 15 phút, giúp người dùng có thể dễ dàng nhìn mọi nội dung, kể cả dưới điều kiện nắng gắt.

Nếu bạn đặt ra câu hỏi tại sao Samsung không sử dụng công nghệ Super AMOLED trên Galaxy J7 Prime thì câu trả lời đó chính là 3 yếu tố: Độ sắc nét, Màu sắc và Giá thành sản xuất. Thứ nhất, cùng độ phân giải, màn hình Super AMOLED sử dụng cách sắp xếp điểm ảnh kiểu Pentile sẽ khiến cho độ nét giảm đi so với PLS hoặc IPS. Thứ hai, Samsung Galaxy J7 Prime là một chiếc điện thoại hướng đến mọi đối tượng người dùng, và màn hình có màu sắc chính xác, trung tính là hoàn toàn cần thiết, khắc phục hoàn toàn nhược điểm ám xanh trên màn hình Super AMOLED. Và cuối cùng, chi phí sản xuất màn hình PLS rẻ hơn đến 15% so với những công nghệ khác mà vẫn có chất lượng hiển thị vô cùng tuyệt vời, nhà sản xuất sẽ tiết kiệm được chi phí, và rõ ràng người dùng cũng như thế. Vậy, còn lý do gì khác để Samsung sử dụng Super AMOLED chăng?


 

Ở thời điểm hiện tại, Samsung Galaxy J7 Prime vẫn đang tiếp tục mở đặt hàng tại hệ thống cửa hàng trên toàn quốc với mức giá 6.290.000 VNĐ cùng nhiều phần quà hấp dẫn. Đặc biệt, khi đặt hàng sản phẩm từ ngày 23/09 - 31/11/2016, khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi từ chương trình 'Bảo hiểm tai nạn bất ngờ' cực kỳ hấp dẫn.

Bạn nghĩ như thế nào về màn hình PLS trên Samsung Galaxy J7 Prime? Liệu Galaxy J7 Prime có phải chiếc điện thoại bạn muốn chọn lựa? Hãy cho biết ý kiến của các bạn ngay bên dưới nhé.

- Thỏ -

Nguồn: fptshop.com.vn

Cùng chuyên mục