2-10-2019, 13:40

Lý do điện thoại tầm trung lại chỉ có màn hình độ phân giải HD +

Khoảng gần đây có một số hãng ra mắt smartphone có cấu hình khá tốt, ngoại hình đẹp và mức giá ở mức tầm trung nhưng lại chỉ có màn hình độ phân giải HD +. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do các nhà sản xuất làm điều này.

Lý do điện thoại tầm trung lại chỉ có màn hình độ phân giải HD +

Trong tầm giá từ khoảng 5 - 7 triệu các smartphone được định hình là nằm ở phân khúc tầm trung, trong khoảng giá này, các smartphone có các tính năng cơ bản và hiệu năng vừa đủ để người dùng trải nghiệm. Tất cả các tính năng không có quá nhiều nổi bật, ví dụ như khả năng quay phim, chất lượng chụp ảnh chỉ ở mức khá, không vượt trội, hiệu năng của máy đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng cơ bản hàng ngày cũng như chơi game tốt, một số tựa game đáp ứng được ở mức đồ họa trung bình cao. Màn hình của các smartphone này thường sẽ là Full HD hoặc Full HD +, đây là độ phân giải màn hình đã được các hãng sử dụng đã 2 - 3 năm nay trên rất nhiều sản phẩm bởi nó là độ phân giải tiêu chuẩn cho đa số các smartphone.

Tuy vậy, một số hãng như OPPO, Samsung, Xiaomi lại ra mắt smartphone của mình có cấu hình tốt, camera sắc nét nhưng màn hình lại chỉ là HD + và mức giá lên đến gần 7 triệu đồng, có thể kể đến như Samsung Galaxy A30s, OPPO A1 (2020), Xiaomi Mi A3, ...

Trước khi lý giải điều này, chúng ta hãy điểm qua một chút về thông số cấu hình của những sản phẩm này. Samsung Galaxy A30s là phiên bản nâng cấp của A30 về ngoại hình và camera. Máy sở hữu vi xử lý Exynos 7904, đi kèm 4GB RAM, 64GB bộ nhớ trong, camera chính 25MP, camera phụ 8MP và 5MP với viên pin 4000mAh, giá bán khoảng hơn 6 triệu. OPPO A9 (2020) có cấu hình nhỉnh hơn với chip Snapdragon 665, 8GB RAM, 128GB bộ nhớ trong, camera chính 48MP, phụ 8MP, 2MP và 2MP, pin của máy là 5000 mAh với giá bán gần 7 triệu đồng.

Trong khi đó, Xiaomi Mi A3 có mức giá rẻ hơn khoảng 5 triệu đồng, trang bị cho máy là vi xử lý Snapdragon 665, RAM 4GB và 64GB bộ nhớ trong, camera của máy cũng là 48MP, 8MP và 2MP, pin của máy là 4030 mAh và được chạy trên Android One thuần Google.

Chúng ta đã điểm qua về mặt cấu hình, chắc chắn chúng ta nhận ra rằng cấu hình của các sản phẩm này không hề tệ, chip Snapdragon 665 là một chip tầm trung đánh giá cao, là bản nâng cấp từ Snapdragon 660 và đáp ứng tốt các nhu cầu thông thường lẫn các tựa game hot hiện nay. Exynos 7904 không được đánh giá cao bằng nhưng trong trải nghiệm vẫn rất đáp ứng tốt. Camera thì không cần nói quá nhiều, độ phân giải cao, chipset và cảm biến mới giúp khả năng chụp hình được cải thiện đáng kể về chi tiết và độ sáng. Pin của máy đều rất lớn, đáp ứng nhu cầu sử dụng cả ngày, Xiaomi dù pin thấp nhất là 4030 mAh nhưng do chạy Android One nên cũng không tiêu tốn nhiều. Vậy các hãng sao lại chỉ để màn hình HD + cho các thiết bị này?

Câu trả lời ở đây đó là để tiết kiệm chi phí khi sản xuất cũng như kéo dài thời lượng sử dụng. Thoạt nhìn khi so sánh giữa các máy, độ phân giải HD + có vẻ thua thiệt so với các smartphone khác khi màn hình không sắc nét bằng. Tuy nhiên, đó chỉ là khi chúng ta so sánh, khi đưa hai chiếc điện thoại cạnh nhau, nhưng trong quá trình sử dụng, chắc chắn chúng ta sẽ rất khó phân biệt được, do mật độ điểm ảnh của smartphone khó nhận ra được, chẳng ai đưa điện thoại vào sát mắt để sử dụng cả.

Sử dụng màn hình HD + cũng giúp hãng tiết kiệm kha khá chi phí khi sản xuất điện thoại, từ đó đưa ra sản phẩm có cấu hình tốt hơn và mức giá phải chăng hơn. Việc này cũng giúp làm giảm năng lượng tiêu hao khi sử dụng điện thoại, kéo dài thời lượng sử dụng pin. Màn hình HD + chắc chắn sẽ sử dụng ít điện năng hơn so với màn hình Full HD +. Cùng với viên pin dung lượng lớn, chắc chắn nó sẽ tăng khá nhiều thời gian sử dụng trên máy cho người dùng, thậm chí hơn một ngày.

Màn hình HD + không ảnh hưởng nhiều đến quá trình sử dụng nhưng đổi lại người dùng sẽ có cấu hình tốt hơn và thời lượng pin nhiều hơn. Chắc chắn đây là một sự đánh đổi đáng giá.