4-09-2019, 16:50

Công nghệ ống kính chất lỏng sẽ là xu hướng tiếp theo của camera trên smartphone

Vài năm qua, camera trên smartphone đã có nhiều cải tiến vượt bậc và trở thành một trong những tính năng chủ chốt khi nghiên cứu sản phẩm của các hãng điện thoại thông minh. Trong đó, nhiều hãng đã tạo ra cú nhảy kinh ngạc với các giải pháp tăng pixel, thiết kế theo dạng kính tiềm vọng, nhiều ống kính...

Nhưng đến hiện tại mọi thứ vẫn chưa là tất cả, các hãng có thể làm tốt hơn với nhiều công nghệ mới giúp camera hoạt động linh hoạt, tiêu cự nhanh hơn hay thậm chí quang học nhỏ hơn. Trong đó, có một giải pháp đã được nghiên cứu khá lâu từ 2005 của Samsung và Varioptic, mang tên là camera ống kính chất lỏng.

Thực tế, Varioptic đã nghiên cứu từ 2002, Samsung lúc này đã muốn sử dụng ống kính lỏng để tạo ra camera có khả năng zoom quang học. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, công nghệ và giá thành lại là rào cản đối với Samsung, chính vì thế ý tưởng đã tạm bị gạt bỏ.

Công nghệ ống kính chất lỏng sẽ là xu hướng tiếp theo của camera trên smartphone

Vào năm 2017, Varioptic trở thành một phần của Corning, thông qua việc mua lại các công nghệ Varioptic và Invenios. Thật trùng hợp, Samsung lại là đối tác chiến lược của Corning. Không chỉ thế các rò rỉ gần đây về Galaxy S11 đã để cập về việc chiếc flagship của dòng S sẽ mang đến cải tiến chưa từng có trên camera, rất có thể đây là công nghệ ống kính chất lỏng đã từng bị lãng quên.

Được biết, giải pháp này là một chất lỏng quang học có khả năng thay đổi hình dạng với tốc độ cực kì nhanh và chính xác. Độ dài tiêu cự của ống kính thủy tinh sẽ phụ thuộc vào vật liệu chế tạo và bán kính cong của nó. Điều tương tự cũng áp dụng trên ống kính lỏng này giúp chúng có khả năng thay đổi bán kính cong, vì vậy độ dài tiêu cự có thể linh hoạt hơn.

Các ống kính hình ảnh thường bao gồm nhiều thành phần quang học, bởi vì một ống kính quang học hiếm khi có thể cung cấp đủ năng lượng phân giải. Vì vậy, việc sử dụng ống kính lỏng sẽ rất khó thực hiện trên smartphone. Tuy nhiên, bằng cách giới thiệu một ống kính lỏng cho thiết kế ống kính đa yếu tố, tốc độ và tính linh hoạt của máy ảnh có thể được cải thiện hơn. Chúng có khả năng lấy nét gần và vô cực, phù hợp với yêu cầu lấy nét ở nhiều khoảng cách trong đó các vật thể có kích thước khác nhau.

Và đó là 'vấn đề' đã ngăn cản Samsung sử dụng ống kính lỏng vào năm 2005. Bản thân, ống kính lỏng có thể rất nhỏ gọn và cực kỳ nhanh, nhưng chúng không có hiệu suất chụp ảnh của ống kính đa yếu tố truyền thống. Nhưng nếu cả 2 chúng kết hợp với nhau thì sẽ là sự hoàn hảo, nhưng 14 năm trước, điều này không đủ điều kiện để thực hiện. Tuy nhiên, vào năm 2020, thời gian có thể chín muồi cho sự kết hợp giữa chất lỏng và thủy tinh trong máy ảnh trên smartphone, hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng phát triển tiếp theo của camera trên smartphone.

Theo Phonearena

loading...
Cùng chuyên mục