1-09-2019, 19:30

Chiếc Galaxy Note đầu tiên mở đường cho lịch sử “to bự” của smartphone.

Cuối mùa hè năm 2011, Samsung đã ra mắt một dòng smartphone mới, bổ sung - và là một sản phẩm đầu bảng mới bên cạnh dòng Galaxy S, Galaxy Note báo hiệu cho những điều sẽ xảy ra theo cách mà có lẽ chính Samsung cũng khó tưởng tượng được.
Chiếc Galaxy Note đầu tiên mở đường cho lịch sử “to bự” của smartphone.
Chiếc điện thoại này có màn hình đến 5.3 inch 1280p siêu lớn vào lúc đó, dung lượng pin lớn và bút stylus - một công cụ nổi tiếng là bị cựu CEO của Apple là Steve Jobs khinh miệt. Tám năm sau, rõ ràng Galaxy Note là một sản phẩm cực kỳ thành công.
Chiếc Galaxy Note đầu tiên để lại rất nhiều ý nghĩa của đối với thị trường smartphone kể từ khi ra mắt năm 2011.

Giữa một biển trời nhỏ bé…

Một trong những điện thoại phổ biến nhất vào mùa thu năm 2011 là Apple iPhone 4S, có màn hình 3.5 inch. Kích thước của iPhone 4S là 114 x 59 x 9,4mm - khá nhỏ so với các tiêu chuẩn hiện nay.
Lúc bấy giờ, một số thiết bị Android cũng có màn hình lên tới 4.3 inch hoặc lớn hơn, như HTC Sensation hoặc Motorola Droid X2, nhưng đó là về giới hạn của những gì người tiêu dùng sẵn sàng bỏ vào túi của họ tại thời điểm đó. Màn hình 4.3 inch ít nhiều là tiêu chuẩn vào thời điểm đó.
Về phần mềm, iPhone 4S chạy iOS 5, phần lớn điện thoại Android được cài 2.3 Gingerbread và Windows Phone đã lên đến phiên bản 7.5. Còn Palm với chiếc Pre và webOS đã biến mất từ lâu.
Sau đó, Galaxy Note xuất hiện và phá vỡ những định nghĩa thời đó về một chiếc điện thoại.

… có một thiên hà to lớn

Động lực đằng sau dòng Note là tạo ra một thiết bị nằm giữa ranh giới của điện thoại và máy tính bảng. Samsung cũng nhắm mục tiêu là các doanh nhân, nguời sử dụng điện thoại cho công việc, người cần phải làm việc nhiều với email, xem qua các tài liệu và thực hiện các cuộc gọi (điều mà mọi người vẫn làm lúc đó!) khi đang đi trên đường.
Đây là lý do tại sao Galaxy Note được sản xuất với màn hình 5.3 inch, lớn hơn bất kỳ điện thoại nào khác tại thời điểm đó. Rất nhiều không gian để làm việc! Cùng với đó là bút S Pen, được xem như là phiên bản hoàn hảo nhất của bút stylus, đã hỗ trợ chữ viết tay, ghi chú và đánh dấu ảnh chụp màn hình.
Lúc đó, đa nhiệm vẫn chưa phổ biến trên Android, nhưng Samsung vẫn tìm được cách lôi kéo người mua. Galaxy Note đã hỗ trợ một số mạng không dây nhanh nhất trong năm 2011. Ở nhiều quốc gia là WCDMA / HSPA +, ở Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản là LTE.
Samsung đã tạo ra hai phiên bản Galaxy Note, một phiên bản được cung cấp bởi Exynos 4210 lõi kép 1.4 GHz với GPU Mali-400 và phiên bản còn lại là Qualcomm Snapdragon S3 lõi kép 1.5 GHz với GPU Adreno 210. Có 1GB RAM và dung lượng lưu trữ 32 GB hoặc 64 GB.
Camera chính 8 megapixel và có thể quay HD 1080p ở tốc độ 30 khung hình / giây. Camera selfie 2 megapixel khiêm tốn hơn có thể quay video VGA. Đây là những thông số kỹ thuật rất tốt trong thời điểm đó.

Dấu ấn

Dù trước Galaxy Note đã có một số thiết bị mang tính kết hợp giữa điện thoại và máy tính bảng như HTC Advantage, Nokia N810 WiMax Edition, và Dell Streak, nhưng không mẫu máy nào thật sự thành công. Samsung Galaxy Note là chiếc smartphone hiện đại đầu tiên đủ thành công để tạo ra phong trào “phablet”. Gọi như vậy vì kích thước màn hình của phablet nằm giữa điện thoại (phone) và máy tính bảng (tablet).
Phản ứng ban đầu của thị trường đối với Galaxy Note chỉ đơn giản là một sự tò mò. Nó đã bị chế giễu là quá lớn và khó sử dụng. Tuy nhiên, vào tháng 12 năm 2011, Samsung đã thông báo rằng Galaxy Note đã bán được 1 triệu chiếc. Phiên bản LTE, được ra mắt vào tháng 2 năm 2012, đã giúp đẩy doanh số của Galaxy Note lên 10 triệu vào tháng 8 năm 2012, ngay trước khi ra mắt Note II. Nói cách khác, Galaxy Note là một thành công lớn.
Vào tháng 9 năm 2012, Samsung đã ra mắt Galaxy Note II và đạt doanh số 10 triệu trong vòng hai tháng và 30 triệu vào cuối năm đầu tiên ra mắt. Các phiên bản tiếp theo của Note (ngoại trừ chiếc Note 7) cũng đạt được thành công tương tự.
Các đối thủ cạnh tranh của Samsung đã nhanh chóng làm theo với các phablet của riêng họ và một phân khúc thiết bị mới đã hoàn toàn hình thành. Ngày nay, các smartphone màn hình đang lớn dần, từ Andorid đến iPhone và còn có thông tin Apple sẽ hỗ trợ cả bút stylus - Apple Pencil trên dòng iPhone mới.
Galaxy Note đã mở đường cho một lịch sử “to bự” của thị trường smartphone.
loading...
Cùng chuyên mục