11-09-2016, 01:42

Đâu là lý do mà Apple loại bỏ jack 3.5mm trên iPhone 7?

Tại sự kiện ra mắt iPhone 7 vừa qua, Apple đã đánh dấu một bước đột phá mới khi đã loại bỏ đi jack 3.5mm trên dòng sản phẩm chủ đạo của mình. Vậy đâu là lí do để Apple tạo nên sự đột phá này?

<p>>  Tìm hiểu chi tiết về camera iPhone 7 và iPhone 7 Plus <p>>  iPhone 7 và iPhone 7 Plus về Việt Nam sẽ có giá bao nhiêu?

 

Trước tiên, cần nói về lý do tại sao jack 3.5 mm được sử dụng phổ biến ở hiện tại. Jack 3.5 mm đã hơn 100 tuổi và là một trong những cổng vật lý có ít sự thay đổi nhất trên các smartphone từ trước đến nay, lần thay đổi gần nhất cũng cách đây đã 50 năm. Jack 3.5 mm trở nên thông dụng khi được tích hợp trên rất nhiều các sản phẩm điện tử, từ đài Radio, điện thoại phổ thông, máy tính,… cho đến các smartphone, máy tính bảng hiện đại ngày nay. Chúng ta thường chỉ nghe nói đến việc nâng cấp chuẩn USB-A sang USB-C, hoặc hơn nữa là chuẩn tốc độ USB 2.0 nâng lên thành 3.0 hay 3.1. Như vậy, một phần nào đó có thể nói rằng jack 3.5 mm khá lạc hậu so với những cổng vật lý hiện hành.


 

Thông qua jack 3.5 mm, chúng ta có thể gắn tai nghe, làm cổng ra tín hiệu âm thanh chất lượng cao hay làm nơi cung cấp điện cho đèn Flash LED gắn ngoài. Jack 3.5 mm có kích thước nhỏ nên việc tích hợp trên các thiết bị di động không gây tốn quá nhiều diện tích, cũng như không gây ảnh hưởng nhiều đến yếu tố thẩm mỹ của thiết bị. Sự đơn giản và tiện lợi trong quá trình sử dụng chính là điểm mạnh nhất của cổng vật lý này

 


Vậy đâu là lý do Apple quyết tâm loại bỏ đi jack 3.5 mm kể từ iPhone 7?

 

Theo Dan Riccio, phó chủ tịch cấp cao mảng kỹ thuật phần cứng của hãng Apple, lý do chính được đưa ra là nhằm giảm đi kích thước của sản phẩm: 'Jack 3.5 mm là rào cản khi chúng tôi muốn thêm một điều gì đó vào iPhone. Jack 3.5 mm đang chiếm nhiều không gian dành cho camera, bộ vi xử lý và dung lượng pin. Thẳng thắn mà nói, khi có một giải pháp tốt và hiện đại hơn, thật điên nếu giữ nó lại.” Riccio nói thêm rằng kích thước jack 3.5 mm trở thành một vấn đề phiền toái khi cần phải kết hợp nó với hệ thống camera bên trong iPhone 7. Việc loại bỏ đi jack cắm 3.5 mm vừa giúp máy trở nên mỏng hơn, vừa cho phép tăng dung lượng pin trên iPhone 7 thêm 14%, đồng nghĩa với thời gian sử dụng được tăng thêm 2 giờ. Ngoài ra, loại bỏ jack 3.5 mm cũng giúp iPhone trở nên kín hơn và có khả năng chống nước.

 

Bên cạnh đó, một trong những lý do khác mà Apple quyết tâm loại bỏ đi cổng 3.5 mm là nhằm chuyển tiếp và thúc đẩy việc phát triển các phụ kiện không dây Bluetooth. Sự có mặt của jack 3.5 mm khiến các hãng âm thanh, phụ kiện chỉ tập trung vào việc làm ra sản phẩm sử dụng cho cổng này, điều này gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thiết bị không dây, vốn là một xu hướng tất yếu trong tương lai khi cho khả năng sử dụng đơn giản, dễ dàng hơn. Cổng Lightning chính là giải pháp thay thế cho jack 3.5 mm khi cho công suất tín hiệu lớn hơn, cho khả năng nghe nhạc ở chất lượng cao hơn nhiều so với jack 3.5 mm.

<strong>> Xem thêm: Bluetooth là gì?

 


 

Để phục vụ cho việc loại bỏ đi jack 3.5 mm, Apple cũng đã ra mắt tai nghe mới Airpod sử dụng kết nối Bluetooth với khả năng chống ồn hiệu quả, chất lượng âm thanh tốt cũng như thiết kế gọn gàng hơn với mức giá 159$. Tai nghe này sẽ tự động kết nối khi đến gần iPhone 7.


 

Tuy nhiên, Apple vẫn sẽ kèm sẵn trong hộp một adapter chuyển đổi từ kết cổng Lightning sang jack 3.5 mm, để người dùng có thể tiếp tục sử dụng với các tai nghe, đèn,… dùng cổng kết nối này.


 

Xem thêm

<p>>  iPhone 7 Jet Black cháy hàng khi còn chưa lên kệ <p>>  Apple ra mắt phụ kiện vừa sạc vừa nghe nhạc cho iPhone 7/7 Plus

Nguyễn Nguyên

Theo: BGR

Nguồn: fptshop.com.vn

Cùng chuyên mục