10-09-2016, 10:37

Nếu không cẩn thận, smartphone của bạn sẽ phát nổ như một quả bom mini

 

Chúng ta thường nghe báo, đài đăng những tin tức liên quan đến các vụ cháy hoặc tệ hơn là nổ do thiết bị di động gây ra. Vậy làm sao để smartphone không phát nổ? Đó là câu phải mà bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.

 

Xem thêm: Những lời khuyên khi dùng Smartphone pin lithium-ion

 


Tại sao smartphone phát nổ?

 

Hầu hết các thiết bị di động đều sử dụng pin Lithium-ion, đây là loại pin được đánh giá cực kì khó phồng, khó cháy nổ và tuổi thọ cao. Nhưng đó là là trên lý thuyết, trong thực tế, những ngoại tác có thể ảnh hưởng xấu đến pin và làm chúng nhanh hỏng, tệ hơn là phát nổ như một quả bom mini.

 

 

-Làm rơi điện thoại nhiều lần: Chúng ta chỉ nghĩ rằng việc đánh rơi điện thoại chỉ làm xấu ngoại hình như cấn, móp, xước. Nhưng ít ai nghĩ đến các ảnh hưởng xấu cho pin. Nếu máy rơi quá nhiều lần, các cell bên trong pin sẽ bị xáo trộn về mặt kết cấu, gây đoản mạch dẫn đến pin phồng lên, biến dạng.

-Sạc và vấn đề quá nhiệt: Sạc quá lâu hoặc trong một nguồn điện quá mạnh sẽ khiến pin “bội thực” do nhận quá nhiều năng lượng, kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng quá nhiệt. Nhiệt lượng tỏa ra sẽ khiến các chất hóa học bên trong pin bị ảnh hưởn. Bên cạnh đó những linh kiện điện tử khác cũng bị tác động xấu do nhiệt tạo ra. Nếu tình trạng quá nhiệt diễn ra trong thời gian dài thì viên pin phát nổ là điều hiển nhiên.

 


Biện pháp phòng tránh cháy nổ cho pin di động?

 

 

Nhìn vào hai nguyên nhân chính ta có thể kết đưa ra những biện pháp phòng tránh cơ bản như sau:

-Ngắt sạc khi máy quá nóng vượt tầm kiểm soát:  Nếu bạn phát hiện điện thoại của mình nóng lên khi đang sạc, và tình trạng đó chưa hề xảy ra trước đây, thì hãy ngắt sạc ngay lập tức. Cũng nên lưu ý hạn chế sạc qua đêm, vì như vậy sẽ tạo hiện tượng sạc nhồi, pin nhận quá nhiều năng lượng.

-Không vừa sạc vừa dùng: Sử dụng điện thoại cho công việc hay giải trí đều có một lượng nhiệt năng tản ra từ vi xử lý của máy, kết hợp với nhiệt trong quá trình sạc sẽ khiến máy càng nóng hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến viên pin của điện thoại.

-Sạc điện thoại ở nơi thoáng mát: Để tránh trường hợp quá nhiệt do tác động từ môi trường, bạn nên sạc điện thoại ở những nơi thoáng mát. Đặc biệt tránh sạc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, dưới bóng đèn điện hay gần bất cứ thiết bị tỏa nhiệt nào.

-Sử dụng pin sạc chính hãng: Sử dụng các loại pin sạc dởm, không do chính hãng sản xuất sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề như: pin nhanh xuống cấp, cáp sạc điện không ổn định. Từ đó giảm hiệu suất làm việc cũng như tăng khả năng xảy ra cháy nổ pin. Vì vậy đừng ham rẻ mà mua những viên pin, bộ sạc không đạt chất lượng.

 

Xem thêm: Cách sạc pin cho điện thoại mới giúp tăng tuổi thọ pin

 

Trên đây là nguyên nhân cũng như các biện pháp phòng tránh cháy nổ pin di động. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn. Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh và tự biết bảo vệ chính bản thân mình khỏi những những tai nạn không đáng có.

 

Lộc Nguyễn

 

 

Nguồn: fptshop.com.vn

loading...
Cùng chuyên mục