9-09-2016, 16:21

Đây là lý do tại sao Apple bỏ cổng tai nghe 3,5mm trên iPhone 7

Một trong những thay đổi gây tranh cãi nhất trên iPhone 7 là việc bỏ đi cổng cắm tai nghe truyền thống 3,5mm, vốn tồn tại trên điện thoại nhiều thập kỷ cho. Bạn có biết tại sao Apple lại dám can đảm thực hiện điều này không?

 


iPhone 7 bên cạnh tai nghe không dây AirPods

 

Trên tay iPhone 7 và iPhone 7 Plus vừa ra mắt: Đẹp không còn gì để chê

Mọi chuyện bắt đầu từ khi Apple muốn nâng cấp chất lượng chụp hình trên iPhone 7 bằng một cảm biến lớn hơn trước, đồng thời bổ sung tính năng chống rung quang học. Để duy trì độ mỏng cũng như không làm gia tăng kích thước máy, đội ngũ kỹ thuật phần cứng của Apple cần phải tìm chỗ di chuyển một thành phần khác, đó là bảng mạch điều khiển màn hình hiển thị và đèn nền của iPhone.

Vị trí tốt nhất để di chuyển bảng mạch điều khiển này là phần jack cắm tai nghe 3,5mm. Đội ngũ kỹ thuật Apple đã thử bỏ đi cổng cắm này và bất ngờ đã xảy ra!

Họ tình cờ khám phá ra được rất nhiều lợi ích khó tin khi bỏ đi cổng tai nghe: các cảm biến của cảm ứng lực dễ dàng lắp đặt hơn; đồng thời cũng có không gian để tăng thêm kích thước pin, một tính năng mà mọi người dùng iPhone đều khao khát trong thời gian qua. Thực tế cũng đã cho thấy điều này khi iPhone 7 có viên pin lớn hơn iPhone 6s 14%, trong khi đó iPhone 7 Plus cũng cải thiện 5% về dung lượng pin.

 


Đây là lý do tại sao Apple bỏ cổng tai nghe 3,5mm trên iPhone 7

Cảm biến camera trên iPhone 7 có kích thước khá lớn

 

Một tác dụng khác nữa về việc loại cổng 3,5mm là nó thuận lợi hơn rất nhiều trong việc trang bị tính năng chống nước cho iPhone. Ai cũng biết cổng cắm tai nghe là nơi mà nước dễ lọt vào nhất, loại bỏ đi cổng này đồng nghĩa với việc loại luôn trở ngại trên.

 


 

Tóm lại, Apple loại bỏ cổng tai nghe 3,5mm vì 3 lý do: họ đánh đổi cổng này để có được cảm biến camera lớn hơn; viên pin dung lượng cao hơn và chống nước dễ dàng hơn. Đây là những tiết lộ của Dan Riccio, kỹ sư  thuộc văn phòng kỹ thuật phần cứng của Apple.

Ngoài ra, hành động này của Apple về mặt kinh doanh có thể nói là 'một công đôi việc”, khi họ có dịp giới thiệu thêm chiếc tai nghe không dây AirPods rất tiện lợi và có giá bán cũng đầy lợi nhuận: 160 USD (khoảng 3,5 triệu đồng). Thực sự thì việc bỏ cổng tai nghe cũng không quá gây bất lợi cho người dùng iPhone 7 khi mà Apple tặng kèm tai nghe chuẩn lightning và một cáp chuyển đổi từ lightning sang 3,5mm. Chịu một chút bất lợi, nhưng lại được 3 nâng cấp, rõ ràng là bạn không hề thiệt khi mua iPhone 7.

 


Cáp chuyển đổi từ cổng 3,5mm sang Lightning được tặng kèm khi mua iPhone 7

 

Quân LNH

(theo Phone Arena)

Nguồn: fptshop.com.vn

Cùng chuyên mục