Tại sao smartphone lại phát nổ? Có cách nào để phòng tránh?

 • |
 • Điện thoại |
 • 950 Lượt xem
 • 8Việc toàn bộ lô hàng Note 7 đợt đầu tiên bị Samsung yêu cầu thu hồi do liên quan đến vấn đề cháy nổ đã làm nhiều bạn lo lắng. Nhưng không chỉ mình Note 7 mà bất kể chiếc điện thoại nào cũng đều có nguy cơ lâm vào tình trạng này.Điều gì làm smartphone phát nổ?Theo trang AndroidAuthority, viên pin
950
🔥 NÓNG : Chủ đề nổi bật nhất trong ngày. Đọc ngay !
Việc toàn bộ lô hàng Note 7 đợt đầu tiên bị Samsung yêu cầu thu hồi do liên quan đến vấn đề cháy nổ đã làm nhiều bạn lo lắng. Nhưng không chỉ mình Note 7 mà bất kể chiếc điện thoại nào cũng đều có nguy cơ lâm vào tình trạng này.

Điều gì làm smartphone phát nổ?

Theo trang AndroidAuthority, viên pin Lithium trên hầu hết các dòng điện thoại rất ít khi bị nổ, nhưng khi chúng trở thành một 'quả bom hẹn giờ' thì thường do những nguyên nhân sau đây.

Khi bạn làm rơi smartphone xuống bề mặt cứng sẽ làm linh kiện bên trong máy bị tác động, nhất là viên pin của nó. Lực mà mặt đất tác dụng vào máy khi nó bị rơi xuống đất sẽ làm viên pin có thể bị 'rạn nứt' bên trong, tạo ra một mạch điện kín hoàn toàn mới, từ đó làm dòng điện trong viên pin không ổn định và dẫn đến việc phát nổ.

Hay như chúng ta mua viên pin mới nhằm thay thế viên pin cũ nhưng lại gặp phải pin không đạt chuẩn, bên trong chúng còn chứa một vài hạt kim loại cực nhỏ dẫn đến việc nạp và xả pin không ổn định cũng có thể gây nổ.

Với trường hợp của Galaxy Note 7, chúng ta đã biết thêm một tác nhân khác và đây dường nhu là tác nhân chính dẫn đến tình trạng pin trên smartphone trở thành 'quả bom nổ chậm', đó chính là nhiệt độ!

Nhiệt độ quá nóng khi chúng ta cắm sạc hay sử dụng máy có thể tạo ra một mạch điện mini ngay bên trong viên pin bằng cách phá vỡ các 'tế bào' của nó. Tuy nhiên, điều này chỉ thường xảy ra ở nhiệt độ rất cao hoặc khi pin bị lỗi và nhận dòng điện đầu vào quá lớn.

Khi viên pin trên smartphone gặp tình trạng quá tải nhiệt và chúng không thể thoát nhiệt nổi thì sẽ dẫn đến một phản ứng dây chuyền, phân hủy các phân tử hóa học bên trong pin, làm tăng tốc độ phản ứng của chúng, điều này tiếp tục sinh ra thêm nhiệt độ và... cái kết là smartphone của bạn bốc khói nghi ngút.

Làm cách nào để hạn chế tình trạng này?

Không chỉ mỗi mình Note 7 gặp tình trạng phát nổ mà các smartphone khác đến từ phía Apple, Xiaomi, LG,... cũng đã có câu chuyện tương tự, vậy nên để tự bảo vệ bản thân chúng ta cũng như hạn chế thiệt hại tối đa khi sạc pin cho smartphone, bạn hãy thử qua vài cách sau đây nhé.

 • Ngưng sạc pin khi smartphone trở nên quá nóng: Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được smartphone của mình nóng lên bất thường trong quá trình sạc vì khi sử dụng máy, ta đã cảm nhận được máy ấm lên khi chơi game nó ra sao. Thế nên khi nó nóng quá mức trong lúc sạc, bạn hãy tháo dây cáp ra ngay, để máy nguội rồi cắm sạc lại, sau đó kiểm tra xem tình trạng nóng quá mức còn xảy ra hay không.
 • Xài sạc, cáp đi kèm trong hộp: Nếu mua máy mới, bạn nên dùng sạc và cáp đi kèm với máy, vì bộ phụ kiện này nếu sử dụng hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc sẽ làm dòng điện đi vào máy không ổn định, từ đó làm pin phát nổ đấy.
 • Không để smartphone ở trên nệm lúc đang sạc: Khá nhiều bạn (kể cả mình), thường hay cắm sạc smartphone và để nó nằm ngay bên cạnh mình rồi đi ngủ. Điều này rất nguy hiểm vì nệm hay những vật dụng có chất liệu tương tự sẽ làm cản trở sự thoát nhiệt trên smartphone và khiến nó trở thành 'quả bom' lúc nào không hay.
 • Để ý không gian nơi sạc smartphone: Bạn nên cắm sạc smartphone ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời cũng như hơi nước để máy được thông thoáng, giúp pin thoát nhiệt tốt hơn.

Bạn có bao giờ lâm vào trường hợp pin trên smartphone của mình bị phồng to và có nguy cơ phát nổ chưa? Bạn nghĩ sao về vấn đề mà Note 7 đang gặp phải? Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

 • Thông báo: Thế giới di động tạm ngưng bán và hỗ trợ Galaxy Note 7 lỗi
 • Khi siêu phẩm gặp 'biến lớn': Samsung thẳng thắn, Apple vòng vo
 • Thách thức lớn nhất của Samsung tại IFA 2016 là... giữ được thể diện

Nguồn: Thế giới di động