1-09-2016, 22:32

Trên tay bộ 3 màu Sony Xperia XZ đầu tiên tại Việt Nam - Thiết kế Alkaleido, camera có phơi sáng, màn hình siêu mịn

Đã lâu rồi Sony không có sản phẩm nào làm mình cảm thấy hào hứng và muốn trên tay như Xperia XZ. Đây là sản phẩm chủ lực của Sony trong nửa cuối năm 2016 và vừa được hãng ra mắt tại hội nghị IFA 2016...

Lúc nào cũng vậy, khi có cơ hội chạm tay vào một smartphone mới thì điều đầu tiên mình làm là nhắm mắt lại và cảm nhận xem thiết kế của smartphone đó như thế nào. Với Xperia XZ, mình có 2 cảm giác ngay khi cầm đó là lạnh và chắc. XZ có lớp vỏ mặt lưng làm từ kim loại với 4 màu là Platinum, Mineral black, Platinum, Forest blue và Deep pink. Riêng bản màu hồng thì mình chưa có dịp cầm, hi vọng sẽ sớm có cơ hội.


Thiết kế của Xperia XZ rất khác biệt, nó hoàn toàn biến đổi so với những mẫu smartphone dòng Z, so với X thì XZ chắc tay hơn, đầm hơn và mát hơn. Mình mới thử nghiệm một vài tác vụ chơi game đơn giản khoảng 10p và chưa cảm nhận máy có chút ấm nào. Xperia XZ sở hữu màn hình 5.2 inches Full-HD siêu mịn, có lẽ do bộ xử lý hình ảnh cùng với hình nền đã tạo nên cảm giác siêu mịn trên màn hình của XZ khi mình nhìn vào. Mặt lưng của Xperia XZ là nhôm nguyên khối mát lạnh. Thiết kế mang tên ALKALEIDO™ vát và bo cong các cạnh máy giúp người dùng cầm nắm dễ dàng hơn, chắc chắn hơn. Mình có hỏi thêm thì được cho biết rằng XZ có bộ khung là unibody, các kỹ sư Sony đưa toàn bộ mainboard, camera, màn hình...v.v theo đường dưới máy vào nên máy không có quá nhiều vết cắt và trông cực kỳ liền lạc. Máy chống nước và bụi chuẩn IP68, điều mà mình rất mong đợi ở một chiếc Xperia cao cấp.


Camera chính của Xperia XZ là cảm biến 23MP, khẩu độ mở F/2.0, ống kính G góc rộng 24mm, công nghệ predictive hybrid AF được trợ lực bằng đèn hỗ trợ lấy nét laser. Bên cạnh đó, Sony mở rộng dải màu của Xperia XZ thu được bằng cảm biến đo màu sắc RGBC-IR đem lại khả năng cân bằng trắng tốt hơn. Giao diện camera vẫn duy trì từ dòng X nhưng chế độ chỉnh tay (Manual) đã có thể điều chỉnh lấy nét tay và tốc độ màn trập trải từ 1 giây đến 1/4.000 giây. Rất tiếc là vẫn chưa có chống rung quang học cho camera này mà chỉ là chống rung điện tử với công nghệ Steady-Shot của Sony. Camera phụ của XZ có độ phân giải 13MP, góc rộng 22mm, F/2.0.


Về mặt nội công, Xperia XZ dùng Qualcomm Snapdragon 820 4 nhân, RAM 3GB, bộ nhớ 64Gb hỗ trợ khe cắm thẻ mở rộng thêm 256 GB nữa theo bản mình trên tay. Pin của Xperia XZ có dung lượng 2900 mAh, hộ trợ Quick Charge 3.0 của Qualcomm qua cỗng USB Type-C dưới đáy máy.


Với những trải nghiệm đầu tiên của mình khi trên tay bộ 3 màu của Xperia XZ, đỉnh cao thiết kế của Sony đã hiện hữu trở lại trên Xperia XZ, sự thay đổi về phần mềm camera cùng khả năng thu nhận màu sắc của Xperia XZ còn cần được thử nghiệm nhiều hơn nhưng bấy nhiêu đó cũng đủ 'sướng con mắt và đã cái tay' rồi... Bây giờ, mời các bạn cùng xem bộ ảnh trên tay độc quyền 3 màu của Sony Xpeira XZ đầu tiên tại Việt Nam.
Tin tức, hình ảnh: Mai Nguyên

Cùng chuyên mục