8-01-2019, 17:40

Rất nhiều điện thoại bị lừa mở khóa chỉ bằng một tấm hình đơn giản

Có thể bạn không tin nhưng rất rất nhiều điện thoại bị lừa mở khóa chỉ bằng một tấm hình đơn giản. Khả năng mất dữ liệu trên những chiếc điện thoại này cực kỳ cao.
Rất nhiều điện thoại bị lừa mở khóa chỉ bằng một tấm hình đơn giản
Phần tai thỏ của những chiếc iPhone hiện nay thường hay bị đem ra châm biếm vì chiếm diện tích không phải nhỏ, nếu so với một số dòng điện thoại Android. Nhưng lý do đằng sau việc Apple không thu nhỏ tai thỏ chính là vì lý do bảo mật cho điện thoại.

Tại sao tai thỏ của iPhone có kích thước lớn?

Hiện nay phần tai thỏ xuất hiện trên 4 dòng sản phẩm là iPhone X, iPhone Xr, iPhone Xs và iPhone Xs Max. Phía trong tai thỏ này là một hệ thống phức tạp phục vụ cho việc mở khóa bằng khuôn mặt (còn gọi là Công nghệ FaceID).
Ở trong tai thỏ, chúng ta sẽ có camera hồng ngoại, máy chiếu điểm (dot projector), camera trước và một loạt cảm biến, cũng như loa thoại và micro.
Đằng sau tai thỏ của iPhone X là cả một hệ thống phức tạp
Trong khoảnh khắc bạn nhấc máy lên (nếu có bật tính năng Đưa lên để bật), hoặc chạm vào màn hình, hệ thống này sẽ hoạt động như sau: máy chiếu điểm sẽ phóng một chùm tia để nhận diện hơn 30.000 điểm khác nhau trên khuôn mặt của bạn. 30.000 điểm này sẽ được so sánh với khuôn mặt mà bạn đã đăng ký để mở khóa máy.
Hệ thống này có thể nhận ra bạn ngay cả trong bóng tối, nhờ vào camera hồng ngoại.
Thực tế, để quản lý hệ thống camera TrueDepth này cần một thuật toán phức tạp do Apple phát triển. Thuật toán này điều khiển toàn bộ hoạt động của các linh kiện nằm trong phần tai thỏ, đồng thời cũng phải đủ thông minh để nhận ra chủ nhân chiếc máy khi người đó trang điểm, thay đổi kiểu tóc, cạo râu hoặc để râu, đeo kính.
Apple cho biết không thể dùng một tấm ảnh để đánh lừa công nghệ FaceID của hãng, cũng như tỷ lệ sai sót của FaceID là 1/1.000.000. Chính vì phải chứa một hệ thống phức tạp để đảm bảo bảo mật cao nhất cho người dùng mà Apple chưa thể thu nhỏ phần tai thỏ này.

Tai thỏ nhỏ hơn vẫn nhận diện khuôn mặt được mà?

Chính xác! Hiện nay rất nhiều dòng điện thoại tầm trung, thậm chí smartphone giá phổ thông vẫn có khả năng mở khóa bằng khuôn mặt, với tai thỏ rất nhỏ nhắn.
Huawei Mate 20 có tai thỏ rất nhỏ vẫn có tính năng mở kháo bằng khuôn mặt
Nguyên do là những chiếc điện thoại này không sử dụng công nghệ máy chiếu điểm kết hợp với camera hồng ngoại. Nói cách khác, để giảm chi phí thì các nhà sản xuất đã loại bỏ các linh kiện phần cứng và thay vào đó chỉ dùng camera selfie kết hợp với thuật toán do họ phát triển để quét khuôn mặt người dùng.
Từ đây dẫn đến tình trạng những chiếc điện thoại này có thể bị đánh lừa bằng một tấm hình chụp có độ nét cao của người sử dụng.
Trang TheRegister.uk đã làm một bài kiểm tra nhận diện khuôn mặt với 110 chiếc smartphone trên thị trường hiện nay. Kết quả là có tới 42 chiếc điện thoại bị lừa mở khóa bằng hình ảnh 2D.
Dù vậy, những chiếc flagship hàng đầu thế giới hiện nay không thể bị lừa mở khóa bằng hình chụp. 4 chiếc iPhone trang bị công nghệ FaceID là một ví dụ.
Không thể dùng hình ảnh để đánh lừa FaceID trên iPhone
Galaxy Note9 cũng như bộ đôi Galaxy S9 và Galaxy S9+ cũng vượt qua bài kiểm tra này một cách dễ dàng.
Siêu phẩm chất nhất quả đất là Galaxy Note9 dĩ nhiên có tính bảo mật cao
Đặc biệt, Huawei Mate 20 với thiết kế màn hình giọt nước cũng không bị dính cú lừa này.
Dù tai thỏ kích thước lớn hay nhỏ, bộ đôi Mate 20 và Mate 20 Pro đều không bị lừa mở khóa bằng một hình ảnh 2D
Một số dòng điện thoại tầm trung hoặc cận cao cấp của Samsung như Galaxy A6/ A6+, Galaxy A9 hay Galaxy J6 cũng cho thấy mức độ bảo mật tốt.
Galaxy A6+
Tuyệt tác 4 camera Galaxy A9 cũng không thể bị lừa
Minh Thư
(Tổng hợp)
Cùng chuyên mục