21-12-2018, 22:00

Những tác động tiêu cực mà smartphone mang lại cho bạn


Các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu tác hại của việc dành quá nhiều thời gian để nhìn vào điện thoại, việc này thực sự gây ra nhiều tác động xấu đến đời sống thể chất, xã hội và trí tuệ của chúng ta. 

Bài viết này sẽ đưa ra 11 lí do tại sao bạn không nên sử dụng điện thoại quá nhiều. Cùng xem những tác động tiêu cực của việc lạm dụng smartphone do PCMag chia sẻ có đủ sức thuyết phục bạn không nhé. 

1. Nó sẽ làm hỏng đôi mắt của bạn

Những tác động tiêu cực mà smartphone mang lại cho bạn

Mắt người là một cơ quan khá nhạy cảm và dễ bị tác động. Thật vậy, thói quen sử dụng điện thoại liên tục đang khiến đôi mắt của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các bệnh lí về mắt xuất hiện ngày càng nhiều.

Các chuyên gia cho rằng việc sử dụng màn hình trong thời gian dài có thể gây tác động nghiêm trọng cho sức khỏe của mắt. Những thí nghiệm cho thấy rằng việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng HEV (loại phát ra từ màn hình LCD) sẽ làm hỏng mô võng mạc, đặt màn hình càng gần thì bức xạ đó càng dễ bị hấp thụ.

2.  Làm mọi người xung quanh có cái nhìn tiêu cực về bạn

Một nghiên cứu của Đại học Essex năm 2012 cho thấy việc lúc nào cũng cầm trên tay chiếc smartphone sẽ khiến mọi người có ấn tượng tiêu cực về chúng ta. 

Trong thử nghiệm, họ đã ghép đôi các đối tác để họ đàm thoại và thảo luận về các sự kiện gần đây trong 10 phút. Một nửa trong số các cặp có điện thoại di động nhưng không được sử dụng và một nửa không có điện thoại. Tuy không sử dụng nhưng những người có điện thoại vẫn bị có cái nhìn tiêu cực hơn.

3. Smartphone chứa vi khuẩn gây bệnh

Một điều chắc chắn là hầu như bất kỳ đối tượng nào chúng ta tiếp xúc trong ngày đều có vi khuẩn, smartphone không phải trường hợp ngoại lệ, thậm chí đây còn là vật dụng làm cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể thông qua tai và miệng.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh Luân Đôn đã xác định rằng cứ 6 điện thoại di động ở Anh thì có một chiếc bị dính phân, và 16% trong số đó mang vi khuẩn E. Coli. 

Việc rửa tay thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu vấn đề này, nhưng điện thoại vẫn là một tác nhân gây bệnh đến cho người dùng, vì vậy cần có cách sử dụng hợp lí để tránh hậu quả đáng tiếc.

4. Hội chứng đau cổ - Text neck

Hiện tượng 'text neck', triệu chứng đau cổ do người sử dụng liên tục cúi đầu nhìn xuống màn hình điện thoại đã xuất hiện trong những năm gần đây. 

Đầu của con người có khối lượng khá nặng, cổ và cột sống của chúng ta được thiết kế để giữ nó ở một góc cố định. Khi chúng ta nghiêng đầu xuống để nhìn vào điện thoại của mình sẽ làm tăng áp lực lên cột sống cổ, từ đó làm đau lưng và đau cột sống cổ.

5. Gây nguy hiểm cho việc lái xe

Nhắn tin hay gọi điện khi đang lái xe là một nguyên nhân lớn dẫn đến tai nạn giao thông trong những năm qua. Theo thống ke, có tới 213.000 vụ tai nạn giao thông trong năm 2011 liên quan đến việc sử dụng điện thoại di động. 

Một nghiên cứu từ Viện Giao thông Công nghệ Virginia cho thấy những người vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại có khả năng gặp tai nạn gấp đôi. 

6. Ngay cả sử dụng điện thoại khi đi bộ cũng nguy hiểm

Sử dụng điện thoại có thể khiến bạn mất tập trung trên đường phố. Theo báo cáo từ Hiệp hội An toàn Đường cao tốc Hoa Kỳ, sự gia tăng số vụ tử vong của người đi bộ trong năm ngoái một phần là do sự mất tập trung gây ra bởi điện thoại thông minh. 

Ở các nước trên thế giới, các nhà chức trách đã đưa ra hướng giải quyết vấn đề này, có thể kể đến như Trung Quốc, Úc và Hà Lan.

7. Đau tay do nhắn tin – Text claw

Vào năm 2013, thuật ngữ 'Text claw' đã được đưa ra để mô tả tình trạng chuột rút và đau nhức do sử dụng điện thoại di động quá nhiều. Việc dùng tay để giữ và bấm điện thoại có thể dẫn đến các vấn đề về viêm khớp và gân. 

Ngón tay cái là vùng dễ bị tổn thương nhất khi thường được sử dụng để gõ văn bản trên smartphone. Phạm vi chuyển động của ngón tay cái khá thấp, vì vậy nguy cơ tổn thương là khá cao. Một giải pháp cho việc này là sử dụng bút stylus khi gõ, tuy nhiên giải pháp này còn nhiều hạn chế.

8. Ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ

Việc sử dụng smartphone trước khi ngủ đã trở thành thói quen với hầu hết người dùng. Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng việc đặt màn hình LCD gần với khuôn mặt bạn có thể làm đảo lộn chu kỳ giấc ngủ tự nhiên. Ánh sáng xanh mà chúng phát ra gây ức chế sản xuất melatonin, hormone gây ngủ. 

Mắt chúng ta đã quen với việc hấp thụ ánh sáng xanh từ mặt trời vào ban ngày, vì vậy khi chúng ta nhận được nó vào ban đêm, nó sẽ phá vỡ nhịp sinh học gây nên tình trạng mất ngủ. Chính vì thế, các nhà sản xuất hệ điều hành điện thoại di động đã thêm chế độ ban đêm cho các phiên bản phần mềm của họ.

iOS của Apple có Night Shift, cho phép bạn làm mờ lượng ánh sáng xanh trong những khoảng thời gian nhất định trong ngày, Android có chế độ ban đêm cho điện thoại chạy Nougat trở lên và Amazon có Blue Shadow cho máy tính bảng Fire.

9. Nó làm bạn thêm căng thẳng

Một nghiên cứu tại Đại học Gothenburg ở Thụy Điển đã đo lường tác động của việc sử dụng điện thoại di động đối với những người ở độ tuổi 20 trong suốt một năm. Kết quả cho thấy việc sử dụng điện thoại di động nhiều liên quan trực tiếp đến bệnh trầm cảm ở cả nam và nữ.

Ngoài ra, một nghiên cứu từ Trung tâm y tế Rabin ở Tel Aviv cho biết mức độ căng thẳng oxy hóa tăng đáng kể trong nước bọt của người dùng điện thoại di động, dẫn đến việc giải phóng các gốc tự do có thể gây ung thư và các bệnh khác.

10. Khiến bạn bị ảo giác

Ngay cả khi không nhìn vào điện thoại, nó vẫn có thể làm bạn rối trí. Một giáo sư tại Đại học Indiana đã thực hiện một nghiên cứu về 'hội chứng rung túi ảo'. 89% sinh viên cảm thấy rằng điện thoại di động của họ đang rung ngay cả khi không có. 

Thực tế là bộ não của chúng ta đang được điều chỉnh để liên tục để sẵn sàng nhận các kích thích này. Việc này có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng.

11. Smartphone ảnh hưởng đến não bộ của bạn

Một nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia đã kết nối 47 người với máy quét PET và quan sát hoạt động của não khi giữ chiếc smartphone gần đầu họ. Các nhà khoa học thấy rằng não bộ của họ căng thẳng hơn khoảng 7% nhưng vẫn chưa biết nguyên nhân cũng như ảnh hưởng lâu dài của việc này. 

Tech Funny

Nguồn : http://www.thegioididong.com/tin-tuc/11-ly-do-ban-nen-ngung-lam-dung-chiec-smartphone-cua-minh-1138750
Cùng chuyên mục