29-11-2018, 13:01

Những trào lưu đáng chú ý nhất trong làng công nghệ năm 2018


Thiết kế màn hình tràn viền

Việc sử dụng màn hình tràn viền không chỉ giúp cho chiếc smartphone nâng cao tính thẩm mĩ mà còn nới rộng không gian hiển thị hình ảnh nhằm phục vụ trải nghiệm người dùng tốt hơn. Và để làm được điều này, giải pháp mà đa số các nhà sản xuất lựa chọn là thiết kế một phần khuyết trên màn hình thiết bị.

Bắt đầu xuất hiện từ giữa năm 2017 nhưng phải tới khi iPhone X của Apple ra mắt, trào lưu màn hình tràn viền mới thực sự bùng nổ trên các dòng máy Android. Ban đầu màn hình tràn viền là tính năng điểm nhấn của những model cao cấp, nhưng về sau, các thương hiệu điện thoại lần lượt đưa tính năng này xuống dòng máy tầm trung và bình dân.

Bộ phận notch nằm sát cạnh trên màn hình liên tục được cải tiến và thiết kế với nhiều kiểu dáng cũng như kích cỡ khác biệt để tạo nét mới mẻ. Hiện tại, chính Google cũng đã nắm bắt được xu thế này và tung ra bản cập nhật Android 9 Pie với nhiều tính năng sinh ra để hỗ trợ màn hình “tai thỏ”. 

Hiện tại, vẫn có một số nhà sản xuất như Samsung, HTC và Sony là chưa đi theo xu hướng này mà vẫn trung thành với phong cách của riêng mình do nhận thấy một số điểm bất cập của thiết kế tai thỏ như làm mất một phần không gian màn hình và thường khiến cho cạnh dưới của thiết bị dày hơn cạnh trên.

Nhận diện khuôn mặt để mở khóa

Tuy cùng là mô hình nhận diện khuôn mặt để bảo mật, nhưng cách thức hoạt động của công nghệ mở khóa màn hình trên dòng smartphone Android khác với hệ thống Face ID trên iPhone X và iPhone XS. Thực tế, cơ chế quét khuôn mặt của Android có thể bị đánh lừa chỉ với những bức hình 2D bởi hệ thống sẽ nhận diện người dùng qua camera trước chứ không phải là nhờ hệ thống cảm biến 3D riêng biệt như iPhone. 

Những trào lưu đáng chú ý nhất trong làng công nghệ năm 2018

Công nghệ nhận diện khuôn mặt được nhiều thương hiệu áp dụng

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Chúng ta thường biết đến AI trên smartphone thông qua những trợ lý ảo nổi tiếng như Siri của Apple, Assistant của Google hay Cortana từ Microsoft. Nhưng trong năm vừa qua, các nhà sản xuất điện thoại đã linh hoạt ứng dụng AI vào nhiều tính năng khác trên chiếc smartphone, đặc biệt là ở khả năng chụp ảnh.

Cả Apple, Google Pixel, Huawei hay Xiaomi đều ứng dụng AI vào camera và đạt được những thành tựu nhất định. Hiện bộ đôi Pixel 3 và Pixel 3 XL cùng với chiếc điện thoại iPhone XR đều sử dụng AI để mang tới tính năng chụp xóa phông sắc sảo cho sản phẩm dù máy chỉ có một camera đơn.

Sử dụng nhiều camera trên mặt lưng

Nếu như năm 2017, camera kép vẫn là tính năng xa xỉ và chỉ hiện diện trên một số mẫu smartphone đặc biệt cao cấp thì năm nay, các nhà sản xuất đã đầu tư mang tính năng camera kép xuống cả những dòng điện thoại có giá phải chăng và tầm trung.

Trong đó, Samsung đang là thương hiệu dẫn đầu khi tung ra sản phẩm Galaxy A9 phiên bản 2018 – chiếc smartphone có 4 camera ở mặt lưng đầu tiên trên thế giới. Huawei cũng là một cái tên tiêu biểu trong lĩnh vực này khi bộ đôi cao cấp Mate 20 và Mate 20 Pro của hãng cùng có 3 camera ở mặt sau. 

Galaxy A9 (2018) là chiếc smartphone có 4 camera trên mặt lưng

Nhúng cảm biến vân tay xuống màn hình

Việc áp dụng màn hình tràn mặt trước khiến cho các thương hiệu điện thoại loay hoay tìm cách giải quyết vị trí đặt cảm biến vân tay. Trong khi đó, giải pháp được mong chờ nhất là nhúng bộ cảm biến vân tay xuống dưới tấm nền màn hình bởi ưu điểm vừa giữ lại một tính năng bảo mật tốt mà vẫn đảm bảo tối ưu tính thẩm mĩ cho chiếc điện thoại.

Hiện những sản phẩm sở hữu cảm biến vân tay dưới màn hình nổi danh trên thị trường di động thế giới là Huawei Mate 20 Pro, Xiaomi Mi 8 Pro và Lenovo Z5 Pro. 

Công nghệ cảm biến vân tay trong màn hình dự kiến còn nở rộ trong năm 2018

AnhNQ

Nguồn : http://cdn.fptshop.com.vn/tin-tuc/danh-gia/nhung-trao-luu-dang-chu-y-trong-lang-smartphone-nam-2018-77603
Cùng chuyên mục