27-11-2018, 08:30

Bạn có biết các điện thoại mô-đun thực ra đã xuất hiện từ rất lâu


Hào hứng và phần khích là vậy, nhưng thực tế lại phũ phàng hơn nhiều khi Google quyết định dừng phát triển dự án smartphone module Project Ara.

Thế nhưng, bạn có biết rằng các điện thoại mô-đun thực ra đã xuất hiện từ rất lâu, trước khi concept Phoneboks lấy cảm hứng từ Motorola của Google để bắt đầu làm việc trên Ara. Và điều thú vị nhất về những chiếc điện thoại này là chúng đã sử dụng khe thẻ CF để thêm phần cứng mới (sau này là khe cắm SD).

Thực ra, những thiết bị này là các máy PDA, mà không phải là 'điện thoại'. Nhưng đây là một câu chuyện về mô-đun, vì vậy giải pháp cho câu hỏi hóc búa này khá đơn giản – chỉ cần cắm vào mô-đun điện thoại! Nhưng chúng ta sẽ làm được điều đó.

Trước đây, đầu thu GPS khá cồng kềnh và đắt đỏ, vì vậy chúng hiếm khi được tích hợp sẵn vào điện thoại. Và người dùng sẽ mua một thứ gì đó như GPS Mighty để thay thế - một bộ thu tín hiệu SiRF III 20 kênh. Mẫu Mighty GPS rẻ nhất có giá 139 USD, không có bộ nhớ trong, nhưng có một thẻ kết hợp (183 USD) GPS và bộ nhớ 512MB – hoàn hảo để lưu trữ bản đồ điều hướng ngoại tuyến (nên nhớ thời đó internet là một thứ gì đó xa xỉ, đặc biệt nếu bạn đang ở chế độ chuyển vùng). 

Bạn có biết các điện thoại mô-đun thực ra đã xuất hiện từ rất lâu

Tất nhiên, mở rộng bộ nhớ lưu trữ là mục đích sử dụng chính của thẻ CF. Nhưng chúng không phải lúc nào cũng là những chiếc thẻ nhớ flash đơn giản. Ví dụ, IBM Microdrive đã sử dụng một ổ cứng HDD tí hon để lưu trữ dữ liệu. Hình dung nó như thế này: động cơ nhỏ để xoay một chiếc đĩa tí hon và một mô-tơ khác đảm nhiệm việc di chuyển các đầu đọc/ghi tí hon. Tất cả các linh kiện này được thu nhỏ đến mức một nhà sản xuất đồng hồ cũng phải ghen tỵ, và HDD này chỉ có dung lượng vỏn vẹn…1GB mà thôi! 

Và đó không phải là bộ nhớ duy nhất bạn có thể mở rộng thông qua khe cắm CF. Toshiba đã từng bán thẻ RAM nữa! Các thẻ DRAM có dung lượng 32MB, 64MB và 128MB này được thiết kế cho chiếc máy tính bỏ túi Toshiba E570, vốn có 64MB RAM. Trang sản phẩm của chiếc thẻ DRAM này quảng cáo về những lợi thế của việc có thêm RAM, trong đó có một bức hình miêu tả người dùng có rất nhiều tập tin MP3.

Nghe thật buồn cười đúng không? Nhưng lần cuối cùng bạn cố chạy một hệ điều hành đa nhiệm và giải mã âm thanh trên bộ xử lý 206MHz với 64MB RAM là khi nào? Ngoài ra, E570 có 2 khe thẻ nhớ (CF và SD), trong khi các nhà sản xuất di động ngày này thậm chí còn không trang bị cho điện thoại của họ dù chỉ 1 khe cắm.

Kết nối là một thứ khác bạn có thể cải thiện thông qua một chiếc thẻ CF. Khi mà Wi-Fi và Bluetooth đang dần trở nên phổ biến, bạn có thể thêm chúng vào chiếc PDA cũ kỹ của mình. 

Nhưng không chỉ có kết nối không dây, bạn còn có thể sắm một chiếc adapter Ethernet nữa - một chiếc modem 56K đấy!

Chưa hết, bạn có thể thêm chức năng nào khác thông qua khe cắm thẻ mà bạn yêu cầu. Sẽ thế nào với một chiếc máy ảnh? Dưới đây là hình ảnh chiếc camera của Sharp có thể chụp ảnh 640 x 480 pixel (không quay video được) và chiếc camera PhotoSmart của HP có thể chụp ảnh 1.3MP. 

Còn có rất nhiều các loại add-on khác mà chúng ta không đề cập ở đây, bao gồm các mô-đun GPRS để thêm kết nối dữ liệu 2G vào PDA cũng như hỗ trợ cuộc gọi thoại. Các mô-đun khác là FM radio, adapter VGA, máy quét mã vạch,… 

Ngược dòng về quá khứ mới biết có khá nhiều thứ hấp dẫn đúng không nào?

Theo: GSM Arena

Nguồn : http://cdn.fptshop.com.vn/tin-tuc/danh-gia/nguoc-dong-thoi-gian-dien-thoai-mo-dun-da-xuat-hien-tu-lau-tham-chi-co-the-nang-cap-ram-77567
Cùng chuyên mục