23-11-2018, 09:26

Những dấu hiệu cho thấy bạn cần thay pin iPhone mới


1. Viên pin bị phù

Dù pin chỉ bị phù lên một chút, thay thế pin mới là việc cần làm ngay. Tuy nhiên, bạn đừng vội vàng vứt bỏ viên pin cũ bừa bãi vì như vậy là làm hại môi trường và cũng phải thật cẩn thận để không làm thủng vỏ pin khiến các thành phần độc hại bên trong pin chảy ra ngoài.

Những dấu hiệu cho thấy bạn cần thay pin iPhone mới

Dấu hiệu cho thấy pin bị phù lên có thể là màn hình trắng mờ, sự tách rời giữa màn hình và thân máy hoặc màn hình di chuyển một chút khi bạn bóp vào các cạnh của điện thoại.

2. Máy tắt nguồn đột ngột

Nếu iPhone tự động tắt khi pin vẫn còn một nửa hoặc thậm chí nhiều hơn, độ hiệu chuẩn pin của máy có thể đã bị ngắt. Để hiệu chỉnh lại, bạn cần làm các bước sau đây:

  • Sử dụng cho đến khi điện thoại tự tắt do pin yếu.
  • Kết nối thiết bị với một bộ sạc (đáng tin cậy) và sạc đến khi pin đầy 100% (trong khi sạc không thực hiện bất kỳ hành động nào khác làm gián đoạn quá trình nạp năng lượng).
  • Sau khi pin đầy, nhấn giữ nút nguồn và nút home (hoặc nút nguồn và nút tăng / giảm âm lượng trên iPhone X) cho đến khi logo Apple xuất hiện.

Nếu việc iPhone thường bị sập nguồn đột ngột vẫn chưa được khắc phục thì pin có thể là thủ phạm và bạn cần phải thay thế nó.

* Giải thích kỹ thuật: Khi pin đã quá cũ, việc xử lý các tác vụ chuyên sâu cần đến nhiều năng lượng, làm điện thoại nóng lên và giảm đáng kể điện áp. Sự sụt giảm điện áp dẫn đến hệ quả là mạch điện cắt nguồn năng lượng từ pin để bảo vệ máy, không để nó rơi vào trạng thái “xả điện sâu” (có thể làm giảm khả năng giữ dung lượng của pin). Do đó, điện thoại tự tắt nguồn.

3. Bạn sở hữu iPhone 6 hoặc cũ hơn và thấy máy chạy chậm

Nếu iPhone của bạn đang chạy iOS 11.3 trở lên, bạn có thể là nạn nhân của tính năng “làm chậm iPhone đời cũ” khiến Apple từng hứng chịu nhiều chỉ trích. Để xác minh, bạn làm theo các bước như sau:

Vào Cài đặt (Settings) -> Pin (Battery) -> Sức khỏe pin (Battery Health). Nếu mục Peak Performance Capability hiển thị như hình dưới nghĩa là pin iPhone của bạn đã quá yếu nên hiệu suất bị cắt giảm để tránh lặp lại tình trạng máy tự tắt nguồn.

Bạn có thể chọn vô hiệu hóa tính năng làm chậm iPhone bằng cách nhấn “Disable” (tất nhiên bạn sẽ phải chấp nhận việc pin iPhone ngày càng yếu đi theo thời gian khiến máy bị sập nguồn), hoặc bạn có thể đến các trung tâm được ủy quyền của Apple để thay thế pin mới cho iPhone nhằm khôi phục hiệu suất.

4. Bạn đang dùng iPhone 5s và thấy thời lượng pin của máy thật tệ

Tất cả các loại pin là vật liệu tiêu hao nên điện tích của chúng đều giảm dần trong quá trình sử dụng (chúng ta vẫn thường gọi là chai pin), mà iPhone 5s là một sản phẩm quá cũ, đã ra mắt từ rất lâu (năm 2013, tức cách đây nửa thập kỷ). Thế nên, việc thời lượng pin của máy giống như một “thảm họa” cũng là điều dễ hiểu.

5. iPhone chỉ hoạt động khi cắm sạc

Nếu điện thoại hết pin, nó không thể khởi động ngay cả khi kết nối với nguồn điện. Tuy nhiên, nếu máy có thể bật nguồn và hoạt động đúng cách sau khi cắm sạc, viên pin hoặc đầu nối pin nhiều khả năng đã bị hỏng.

6. iPhone bị nóng

Pin Lithium-ion được thiết kế để hấp thụ nhiệt, tránh ảnh hưởng đến các thành phần khác của điện thoại. Vì vậy, nếu thấy máy quá nóng khi cầm trên tay, đã đến lúc bạn cần nghĩ về một viên pin mới.

Để kiểm tra xem pin có đúng là nguyên nhân hay không, bạn hãy thực hiện các bước sau đây:

  • Vào Cài đặt (Settings) -> Pin (Battery).
  • Bạn sẽ thấy 2 bộ đếm thời gian: Usage và Stanby. Hãy ghi lại các con số cho cả hai.
  • Nhấn nút nguồn để đưa thiết bị vào chế độ chờ (standby mode) rồi không sử dụng trong 10 phút (nếu điện thoại nhận cuộc gọi hoặc tin nhắn, bạn sẽ phải làm lại).
  • Sau 10 phút, bật lại thiết bị và lưu ý các con số tại 2 mục Usage và Stanby vừa nêu trên.

Thời gian chờ (Standby) sẽ tăng lên 10 phút. Tuy nhiên, mức sử dụng (Usage) không được tăng quá 1 – 2 phút, nếu điều này xảy ra tức là pin của bạn đã có vấn đề và cần phải thay thế.

Kết

Thật khó chịu khi nhận thấy chiếc iPhone mà mình gắn bó lâu nay bị giảm hiệu suất, khởi động lại đột ngột và nhanh chóng cạn kiệt pin.

Vì vậy, nếu điều kiện cho phép, bạn hãy thay pin mới cho iPhone dựa vào những dấu hiệu liệt kê trong bài viết. Tất nhiên, hãy thật cẩn thận trong quá trình thực hiện, tránh tự làm nếu không hiểu rõ cách và đưa máy đến những trung tâm sửa chữa uy tín. Với những ai dư dả chi phí, cửa hàng được ủy quyền của Apple sẽ là sự lựa chọn tốt nhất, bởi bạn được đảm bảo về chất lượng viên pin.

Tech Funny

Nguồn : http://www.thegioididong.com/tin-tuc/dau-hieu-cho-thay-chiec-iphone-cua-ban-can-duoc-thay-pin-1132928
Cùng chuyên mục