15-10-2018, 10:07

iPhone với Face ID: Cảnh sát Mỹ được dạy là “đừng nhìn vào iPhone của nghi phạm”

iPhone với Face ID: Cảnh sát Mỹ được dạy là “đừng nhìn vào iPhone của nghi phạm”

Khi thực thi pháp luật, việc yêu cầu ai đó mở khóa smartphone của họ là một vấn đề phức tạp, cả về mặt kỹ thuật và đạo đức. Đặc biệt, Face ID trên iPhone X và iPhone Xs khiến vấn đề trên trở nên khó khăn hơn.

Theo Slashgear, thông tin mới đây bị rò rỉ cho biết cảnh sát tại Mỹ được dạy là không nhìn vào iPhone có Face ID của nghi phạm, nhằm thêm cơ hội để mở khóa iPhone trước khi nó bị vô hiệu hóa.

Face ID hoạt động thế nào? Đó là người dùng có 5 lần để mở khóa bằng camera nhận dạng khuôn mặt ở mặt trước. Nếu 5 lần không thành công, iPhone sẽ hiểu rằng đó không phải là chủ của thiết bị, Face ID bị vô hiệu hóa và yêu cầu nhập mật khẩu đăng nhập.

Báo cáo từ Motherboard cho hay, bài thuyết trình từ công ty phần mềm Elcomsoft đã dạy cho cảnh sát nước Mỹ về việc tránh nhìn vào iPhone có Face ID của nghi phạm. Công ty này cũng giải thích rằng khi nhìn vào Face ID quá nhiều lần, nếu hết 5 lần nhận dạng, Face ID sẽ bị khóa.

“Vì vậy, khi bạn nhìn vào iPhone của nghi can, ngay lập tức bạn đã mất 1 lần mở khóa thiết bị”, Giám đốc điều hành của Elcomsoft cho hay.

Bộ luật của Mỹ yêu cầu các nghi phạm phải cung cấp mật khẩu để mở khóa thiết bị, nhưng các hệ thống sinh trắc học như Face ID, Touch ID không nằm trong điều luật đó. Đầu năm nay, một cuộc điều tra của FBI đã gặp phải trường hợp đầu tiên khi một nghi can buộc phải mở khóa iPhone X bằng Face ID.

Xem thêm: Apple: Face ID trên iPhone Xs là hệ thống bảo mật khuôn mặt an toàn nhất


Biên tập bởi Tech Funny