4-09-2018, 21:57

iPhone XS là smartphone đầu tiên ra mắt được trang bị chip 7nm

Khi Apple ra mắt iPhone XS và iPhone 6.1 inch giá rẻ vào tuần tới, hãng sẽ có một lợi thế rất lớn so với các nhà sản xuất Android. Bởi, họ trở thành công ty đầu tiên trên thị trường phát hành một smartphone sử dụng chip 7nm.  

iPhone XS là smartphone đầu tiên ra mắt được trang bị chip 7nm

Cụ thể, bộ vi xử lý A12 sắp được ra mắt của Apple sẽ được sản xuất dựa trên tiến trình 7nm của TSMC và được kỳ vọng mang lại hiệu năng vượt trội. Trong khi Huawei đã giới thiệu con chip được sản xuất trên tiến trình 7nm là Kirin 980 nhưng đến tận tháng 10 công ty mới công bố thiết bị tích hợp bộ vi xử lý mới này là Mate 20.

Từ lúc trình làng (12/9) đến tháng 10 thì chiếc iPhone XS trang bị chip A12 dựa trên tiến trình 7nm của Apple đã được bày bán trên thị trường được một khoảng thời gian. Con chip Apple A12 hứa hẹn tăng hiệu năng 25-30% và hiệu suất xử lý đồ họa so với con chip Apple A11. 

Tuy nhiên, các nhà sản xuất đang khá e ngại trong việc chuyển sang dây chuyền sản xuất chip 7nm chỉ vì chi phí rất đắt đỏ. TSMC đã chi hàng tỷ đô la để đầu tư vào nhà máy sản xuất chip 7nm và công nghệ đằng sau đó. 

Các nhà sản xuất chip cũng sẽ phải chi hàng triệu đô la để đầu tư vào dây chuyền sản xuất chip 7nm. Chẳng hạn, công ty bán dẫn HiSilicon của Huawei đã chi gần 300 triệu USD để phát triển chip Kirin 980 trên tiến trình 7nm. 

Do đó, hầu hết các nhà sản xuất chip rất không mấy mặn mà khi thực hiện chuyển đổi dây chuyển sản xuất chip 7nm bởi vì họ không chắc chắn về việc có lấy lại được khoản đầu tư hay không.

Mặt khác, Qualcomm và MediaTek đều tập trung vào thị trường tầm trung và cao cấp với các chip mới dựa trên quy trình 10nm và 12nm, nơi họ nhìn thấy sự tăng trưởng khả quan hơn.

Ngoài TSMC, Samsung là công ty duy nhất đã đầu tư vào dây chuyền sản xuất chip 7nm. Hãng sẽ sử dụng dây chuyền mới để sản xuất bộ vi xử lý Exynos thế hệ tiếp theo cho Galaxy S10 dự kiến ra mắt 2019.

Cùng chuyên mục