19-08-2018, 17:34

ARM tuyên chiến với Intel trong thị trường vi xử lý dành cho laptop

ARM tuyên chiến với Intel trong thị trường vi xử lý dành cho laptop

Techradar cho biết: ARM mới đây đã có một cuộc trò chuyện về việc sẽ cạnh tranh với Intel khi nói về những bộ vi xử lý chuyên biệt dành cho máy tính xách tay.

Trên lộ trình phát triển vi xử lý được chia sẻ trong một thông cáo báo chí về chủ đề “Tăng hiệu năng cho máy tính xách tay”, ARM cho biết họ hy vọng sẽ mang lại những vi xử lý cho máy tính xách tay được cải tiến hiệu năng tăng thêm 15% trong năm 2020.

Lưu ý rằng, tuyên bố trên của ARM vượt cả tiến trình của Định luật Moore (Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm). ARM cũng chia sẻ một biểu đồ cho thấy lõi Cortex-A76 mới có hiệu năng gần bằng chip máy tính xách tay Core i5-7300U của Intel.

Đặc biệt, đến năm 2019, ARM sẽ có thêm ARM Deimos, một vi xử lý sản xuất trên quy trình 7 nm sử dụng công nghệ Arm DynamQ để tăng 15% hiệu suất tính toán tổng thể.

Thú vị hơn phải kể đến ARM Hercules được lên kế hoạch gửi đến cho các đối tác vào năm 2019 và chính thức thương mại hóa một năm sau đó. Nó cũng sử dụng công nghệ DynamIQ nhưng hỗ trợ cả các quy trình 5 & 7 nm.

Tuy nhiên, chuyên trang công nghệ Engadget đã chỉ ra rằng: ARM rõ ràng có không 'công bằng' ở đây, bởi hãng không đưa vi xử lý của họ so sánh với chip Intel thế hệ thứ 8 mới nhất. Hơn nữa, ARM cũng chỉ chọn 1 tiêu chí điểm chuẩn duy nhất để so sánh.

Tất nhiên, ARM đã có sự tính toán bên trong thông cáo báo chí cho mục đích tiếp thị sản phẩm của mình. Nhưng rõ ràng, ARM đã có hướng đi đúng và nó sẽ làm cho các kỹ sư của Intel phải lo lắng.

ARM cũng cho biết: “ARM POP IO đã giúp cho chip 7nm (lõi Cortex-A76) dùng trong các laptop có thể đẩy xung nhịp vượt qua 3.0 GHz, lên 3.3 GHz. Nhưng điện năng tiêu thụ chỉ mất khoảng 1 nửa so với vi xử lý x86 hiện nay”.

Chưa hết, ARM cũng nhấn mạnh họ đang nhanh chóng tiến tới công nghệ mạng 5G, và các máy tính xách tay sẽ luôn luôn kết nối Internet với vi xử lý của ARM. Ngoài ra, nó cũng tăng cường hiệu suất, thời lượng pin, giúp cho các mẫu máy tính sẽ mỏng và nhẹ hơn, đặc biệt là các model 2 trong 1 (vừa làm laptop, vừa làm máy tính bảng).

Vẫn còn một thời gian khá dài mới biết được ARM sẽ làm được gì trên những mẫu laptop của tương lai. Nhưng thực tế của mẫu laptop 2 trong 1 Asus NovaGo (chip Snapdragon 835) cho thấy hiệu năng vẫn chưa thực sự thuyết phục người dùng.

Xem thêm: Máy tính Windows dùng chip Snapdragon 850: Tại sao bạn nên chờ đợi?


Biên tập bởi Tech Funny