3-01-2018, 12:37

5 việc bạn nên làm trước khi bán điện thoại cho người khác

Thời điểm này trong năm, nhiều người đang có ý định bán chiếc điện thoại cũ của mình để lên đời smartphone, đó cũng là món quà tự thưởng cho bản thân sau một năm làm việc vất vả. Các cụ ta vẫn có câu “cẩn tắc vô áy náy”, vì vậy, trước khi bán thiết bị của mình cho người khác, bạn nên làm những việc sau để bảo vệ thông tin của mình nhé.

Thoát tài khoản đăng nhập hệ thống 

5 việc bạn nên làm trước khi bán điện thoại cho người khác

Bất cứ ai sử dụng smartphone cũng cần phải dùng đến tài khoản hệ thống. iPhone có iCloud còn điện thoại Android có tài khoản Google. Nhờ tài khoản hệ thống, người dùng mới có thể tải được ứng dụng về máy, hoặc sử dụng các chức năng liên quan. Nhưng, tài khoản này cũng chứa nhiều thông tin cá nhân để dùng cho nhiều dịch vụ, thậm chí để sử dụng thanh toán online. Do đó, để đề phòng bất trắc hoặc những điều không hay đến với mình, tốt nhất bạn nên thoát toàn bộ tài khoản bao gồm tài khoản hệ thống, tài khoản đăng nhập ứng dụng trước khi giao thiết bị của mình cho người khác.

Xóa toàn bộ lịch sử ứng dụng, nhắn tin

Bạn hãy thử tưởng tượng nếu một ngày nào đó những tin nhắn trên điện thoại cũ của mình bị người xa lạ biết, hoặc xấu hơn là bị tung lên để làm trò cười, câu like trên mạng xã hội, hoặc bị kẻ xấu lợi dụng để tống tiền thì sẽ như thế nào? Không có điều gì là không thể xảy ra, nên trước khi bán máy cho người khác bạn cần đăng xuất toàn bộ tài khoản mạng xã hội như Facebook, Messenger, email,… để ngăn chặn hiểm họa cho bản thân và ảnh hưởng đến những người xung quanh mình.

Xóa lịch sử duyệt web 

Nhiều người có thói quen lưu tên đăng nhập và mật khẩu trên trình duyệt web mobile. Tất nhiên nó chỉ an toàn khi thiết bị vẫn còn là của bạn, còn nếu đã xác định bán nó đi thì bạn nên xóa toàn bộ lịch sử web trên trình duyệt điện thoại. Bởi có nhiều trang sẽ lưu thông tin cả tài khoản ngân hàng, kẻ xấu có thể lợi dụng điều này để lấy tiền của bạn bằng mọi hình thức.

Xóa dữ liệu cá nhân trên máy

Những tấm ảnh, video cá nhân ghi lại kỷ niệm của bạn thì nên xóa hết, đặc biệt là các tài liệu nhạy cảm, liên quan đến công việc. Tuy không phải là những người nổi tiếng nhưng các dữ liệu đó có thể bị kẻ xấu lợi dụng bất cứ lúc nào nếu chúng có được nó.

Thoát các thiết bị kết nối điều khiển

Công nghệ ngày này cho phép con người có thể điều khiển từ xa chỉ cần thông qua một chiếc smartphone như định vị ô tô, xe máy, theo dõi ngôi nhà của mình thông qua camera giám sát, điều khiển ti vi,… Và chắc chắn không ai muốn các dữ liệu đó của mình bị can thiệp, theo dõi bởi một người xa lạ dù là vô tình hay cố ý. Vì vậy, trước khi bán điện thoại cho người khác, bạn nên reset lại để đảm bảo máy về trạng thái ban đầu.

Trên đây là những lưu ý nhỏ bạn cần biết trước khi bán điện thoại của mình cho người khác. Bạn nên làm theo những lưu ý này để bảo vệ bản thân trước những mối nguy hiểm rình rập từ thế giới bên ngoài.

Duyên