13-12-2017, 08:10

Những nguyên nhân khiến iPhone đời cũ chạy chậm theo thời gian

Dù là máy tính hay smartphone thì đều có xu hướng chạy chậm theo thời gian, các nguyên nhân thường rất phức tạp chứ không mặc định một yếu tố nào đó. Đặc biệt khi so sánh giữa Android và iOS (iPhone).

Mặc dù khó lòng nói chính xác nguyên nhân, nhưng trang PhoneArena đã đưa ra một số thông tin thú vị về lý do tại sao các mẫu iPhone đời cũ, điển hình là iPhone 6 và 6s, lại chạy chậm hơn theo thời gian.

Quay trở lại năm 2016, Apple đã tung ra chương trình sửa chữa thay thế pin miễn phí cho người dùng iPhone 6 và 6s bị ảnh hưởng bởi việc tắt máy ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, kể từ cuộc điều tra sau đó, số lượng máy bị ảnh hưởng nhiều hơn so với dự kiến ​​ban đầu, nên Apple đành phải tung ra giải pháp khắc phục mới là phát hành bản cập nhật phần mềm trong iOS 10.2.1.

Khi bản cập nhật được triển khai, công ty không nói rõ chính xác bất cập phát sinh từ đâu nhưng số lượng sự cố nhìn chung đã giảm xuống đến 80%.

Một chủ đề Reddit xuất hiện vào cuối tuần qua (được 9to5Mac đăng lại) hé lộ một số thông tin chi tiết thú vị về vấn đề này và có thể là câu trả lời cho lý do tại sao nhiều người dùng iPhone 6 và 6s đang gặp rắc rối về hiệu năng sử dụng.

Về cơ bản, bản cập nhật phần mềm của Apple được tạo ra nhằm mục đích thay đổi tốc độ xung nhịp tối đa của GPU phụ thuộc vào điện áp pin, điều này có nghĩa những người không tham gia chương trình thay thế pin sẽ thấy hiệu suất làm việc chậm hơn. Trong khi người sử dụng đã thay pin cho biết hiệu suất cải thiện rất nhiều.

Khi kiểm tra hiệu năng của iPhone 6 Plus bằng GeekBench, thành viên trên Reddit báo cáo rằng máy mình chỉ đạt điểm số đơn nhân là 839, còn đa nhân là 1.377. Những con số này quá thấp, bởi thực tế iPhone 6 Plus phải đạt được điểm số tương ứng như sau: 1.471 và 2.476.

Mặt khác, đối với các iPhone mới hơn, 9to5Mac ghi nhận rằng các chip A10 và A11 của Apple được thiết kế để quản lý các tác vụ theo một cách khác, bằng cách phân bổ chúng giữa các lõi tùy thuộc vào mức độ yêu cầu và hiệu suất pin.

Tech Funny

Cùng chuyên mục