1-12-2017, 13:51

Huawei Mate 10 Pro: Chưa thực sự hoàn hảo

Huawei Mate 10 Pro là một trong những điện thoại nhanh nhất và quyến rũ nhất trên thị trường, nhưng phần mềm của nó lại chưa thực sự tương xứng. 

Huawei Mate 10 Pro: Chưa thực sự hoàn hảo

Với năm 2017, Huawei đã chia flagship của mình thành 2 mô hình khác nhau: Mate 10 tiêu chuẩn với kiểu dáng truyền thống và Mate 10 Pro với kiểu dáng hiện đại hơn. Mình đã sử dụng Mate 10 Pro cho một vài tuần nay và sẽ chia sẻ cho các bạn những điều mà mình thích hoặc chưa thích trên chiếc điện thoại này.

Những điều để thích 

Có rất nhiều thứ để thích về phần cứng Mate 10 Pro. Ở phần thiết kế, Huawei đã tránh sử dụng toàn bộ kim loại cho phần khung và dùng kính mang giúp người dùng có trải nghiệm hoàn toàn mới. Các dải sọc chạy trên lưng làm điện thoại trông rất cá tính và không nhàm chán.

Mate 10 Pro có kích thước khá lớn và cao (màn hình 6 inch, nặng 173 gram) nhưng vẫn dễ dàng cầm nắm trong tay nhờ tỷ lệ màn hình mới khiến phần bề ngang điện thoại hẹp hơn. Màn hình mà Huawei sử dụng là công nghệ AMOLED với độ phân giải Full HD+, tức là không quá ấn tượng so với những đối thủ khác trên thị trường với màn 2K hoặc thậm chí là 4K. Nhưng trải nghiệm thực tế cho thấy, Mate 10 Pro cung cấp các hình ảnh với màu sắc sinh động và chính xác, không bị ám màu xanh như LG V30 hay Google Pixel 2 XL. 

Giống như Mate 9, Mate 10 Pro có bezels xung quanh màn hình khá ít. Tất nhiên là nó cũng không đặc biệt cho lắm vì rất nhiều smartphone từ OEM khác cũng thực hiện thiết kế tương tự.

Chiếc điện thoại này cũng là rất nhanh với bộ vi xử lý Kirin 970. Mình cảm nhận nó còn nhanh hơn cả Qualcomm Snapdragon 835 ở hầu hết các thử nghiệm mà mình đã sử dụng. Mate 10 Pro cung cấp trải nghiệm linh hoạt, mượt mà. Tuy nhiên, mình không thích lắm giao diện EMUI 8.0 của Huawei vì nó khá hỗn độn, chưa thực sự hợp lý trong cách sắp xếp, quản lý. Phiên bản Mate 10 Pro mà mình đang có chạy trên 6GB RAM và 128GB dung lượng lưu trữ.

Cảm biến vân tay của Huawei là cực kỳ nhanh chóng và tuyệt vời. Trên một chiếc điện thoại cao hơn mức bình thường, mình chưa bao giờ có một vấn đề khó khăn trong thao tác với màn hình chủ. Tin tốt là Mate 10 Pro có khả năng chống nước đạt tiêu chuẩn IP67. 

Chiếc máy ảnh của Mate 10 Pro thực sự là xuất sắc. Huawei đã luôn luôn thực hiện một công việc tuyệt vời với thấu kính của họ khi hợp tác với Leica. Chất lượng hình ảnh thậm chí đã tốt hơn cả trên các model như P10 và P10 Plus ra mắt trước đó. 

Chiếc máy ảnh này Mate 10 Pro có dải động rộng và dễ dàng có được các bức hình đẹp ngay cả trong tình huống khó khăn. 

Màu sắc sống động và dễ chịu.

Sự thay đổi lớn nhất so với các model cũ chính là thiết lập camera kép trên Mate 10 Pro gồm có cảm biến 20MP đơn sắc thứ cấp khẩu độ ƒ / 1.6 cung cấp các kết quả thực sự ấn tượng. Trải nghiệm chụp ảnh và quay video là một trải nghiệm siêu việt trên chiếc điện thoại này. 

Tuổi thọ pin của Mate 10 Pro là 4000mAh cung cấp thời gian sử dụng đáng ngạc nhiên. Mình thường chỉ phải sạc một lần cho 2 ngày sử dụng với cùng cường độ sử dụng cá nhân như đối với nhiều smartphone khác. Điều này có được là do chip Kirin 970 mới với quy trình sản xuất 10nm giúp tối ưu năng lượng tốt hơn các chip cũ trước đây.

Những thứ để ghét

Như đã nói, mình không thích EMUI ngay cả với những tính năng hiện đại mà nó vừa được thêm vào hay sự kết hợp với Android 8.0 Oreo mới nhất. Huawei vẫn chưa hiểu được mình cần làm gì cho Android trở nên hoàn hảo và nhẹ nhàng. Có nhiều thứ xuất hiện trên điện thoại mà gần như không có giá trị sử dụng cho người dùng. 

Các ví dụ nổi bật nhất là: nó không thể mở rộng thông báo trên màn hình khóa. Thông thường các điện thoại Android khác cho phép bạn kéo thêm lần nữa để mở rộng xem thông điệp có gì. Nhưng ở Mate 10 Pro hay EMUI thì bạn chỉ có thể truy cập trực tiếp vào ứng dụng. Đó là hành vi mà nhiều người dùng Android nào không thích vì họ chỉ cần xem nhanh và nếu không quan trọng sẽ bỏ qua chứ không phải truy cập thẳng tới ứng dụng đó.

Tiếp theo là giao diện, kết cấu khá xấu xí và mình không có ấn tượng với bất kì thiết kế nào của nó. Mặc định EMUI sẽ không có ngăn kéo ứng dụng và thực sự khó khăn để tìm chủ đề nào đó. 

Rất may, vấn đề sẽ được giải quyết khi bạn đã từng dùng EMUI 5.0 hoặc mới hơn trước đó. Trên thực tế, các trải nghiệm cốt lõi phần mềm trên EMUI 8.0 là không thay đổi nhiều.

Có rất nhiều tiềm năng bên trong NPU của Huawei mà đã được tích hợp sẵn với chip Kirin 970. Tuy nhiên, OEM Trung Quốc dường như chưa tận dụng được và làm nó trở nên hữu ích hơn cho người dùng.

Kết luận 

Phản ứng về phần mềm của mình với EMUI hoặc Mate 10 Pro có thể sẽ khác quan điểm với nhiều người dùng. Còn tổng quan, Huawei có một điện thoại đẹp thực sự với phần cứng ấn tượng nhất. Nếu bạn không phải là fan hâm mộ của Pixel 2, Mate 10 Pro cung cấp một trải nghiệm máy ảnh ngang ngửa. Nó thực sự đáng là một độc hành cho những ai yêu thích chụp hình di động.

Ngọc Bình
Theo androidcentral

Cùng chuyên mục