25-11-2017, 12:14

Lợi thế của màn hình 18:9 trên iPhone X, Galaxy Note 8

Kể từ khi iPhone ra đời từ năm 2007, nó đã báo hiệu một thời kỳ bùng nổ của smartphone. Chúng ta đã thấy rất nhiều xu hướng khác nhau, nó đến và đi. Thay vì nhỏ hơn, màn hình càng ngày càng lớn hơn nhưng thiết kế phải gọn gàng để dễ dàng bỏ túi. 

Lợi thế của màn hình 18:9 trên iPhone X, Galaxy Note 8

Mười năm sau thế hệ iPhone đầu tiên, Apple tung ra iPhone X, một thiết bị ấn tượng cũng như mang nhiều đột phá của Apple. Đây là chiếc iPhone đầu tiên có màn hình đạt tỷ lệ 18:9.

Cho dù bạn là một iFan hay một người trung thành với Android, nếu bạn sử dụng một chiếc flagship năm 2017 này thì hầu hết đều là màn hình tỷ lệ 18:9. Mặc dù trước đó các nhà sản xuất cũng đã có những thử nghiệm với tỷ lệ màn hình khác thường, nhưng sau khi LG G6, Galaxy S8/S8 Plus được phát hành vào tháng 3, 4/2017 thì mọi thứ đã thay đổi. 

Kể từ đó, chúng ta thấy nhiều thiết bị hàng đầu khác ra mắt với màn hình 18:9, nó bao gồm Galaxy Note 8, Google Pixel 2, iPhone X, OnePlus 5T…

Vì số lượng smartphone màn hình 18:9 liên tiếp được tung ra, nhiều người sẽ tự hỏi một câu rất quan trọng: Liệu lợi ích thực tế mà màn hình 18:9 mang lại là gì?

Khả năng sử dụng

Khi giới thiệu smartphone màn hình 18:9, đây là xu hướng làm cho màn hình lớn hơn. Vào thời điểm đó, hầu hết điện thoại có màn hình 16:9.

Việc đo độ rộng màn hình của smartphone sẽ dựa trên kích thước đường chéo từ góc này qua góc kia. Nhưng nếu bạn đo kích thước thực tế của một màn hình 5.5 inch và tỷ lệ 18:9 tiêu chuẩn, nó sẽ cao khoảng 4.79 inch và rộng 2.69 inch.

Tuy nhiên, xét về khả năng sử dụng, độ rộng của màn hình đặc biệt quan trọng vì nó có thể có hiệu quả tức thời nhất. Ví dụ, chiều rộng của một thiết bị sẽ xác định xem nó chỉ cần một tay để sử dụng thoải mái hay bạn có cần sử dụng cả hai tay hay không. 

 

Rõ ràng, nếu điện thoại thông minh có màn hình lớn, thân máy của thiết bị sẽ phải rộng hơn để phù hợp với màn hình hiển thị, điều này có thể làm cho điện thoại khó sử dụng cho các cá nhân với bàn tay nhỏ hơn.

Với hầu hết người dùng, một thiết bị màn hình rộng hơn sẽ có kích thước lớn và khó sử dụng hơn, làm thế nào chúng ta giải quyết câu hỏi hóc búa này? Câu trả lời là bằng cách thay đổi tỷ lệ.

Nếu chúng ta sử dụng màn hình giả định 5.5 inch tương tự đã đề cập trước đó, nhưng là tỷ lệ 18:9 thay vì 16:9, kích thước thực của màn hình thay đổi thành cao 4.92 inch và rộng 2.45 inch. Nói cách khác, màn hình hiển thị trở nên cao gấp hai lần chiều rộng của nó. Nghe có vẻ như chỉ là một sự khác biệt nhỏ, nhưng nó là điều khá quan trọng cho khả năng sử dụng.

Như bạn có thể nhận thấy, các thiết bị có tỉ lệ khung hình 18:9 có xu hướng 'không có viền cạnh màn hình'. Với định hướng 18:9, màn hình sẽ mở rộng lên phía trên và dưới cùng, nhà sản xuất sẽ kết hợp màn hình lớn hơn với một bộ khung gọn nhỏ, tăng lên không đáng kể. 

Trong một số trường hợp, chúng ta thấy tỷ lệ khung hình này giúp màn hình hiển thị nhiều nội dung hơn chúng ta từng thấy trên các thiết bị hàng đầu, đó là trường hợp của Samsung Galaxy Note 8 và màn hình QHD 6.3 inch. Sau đó, có những trường hợp tỷ lệ 18:9 cho phép thêm những chi tiết mới trên 2 góc phía trên, giống như với iPhone X.

Việc giới thiệu smartphone màn hình 18:9 chủ yếu để giúp người dùng dễ dàng sử dụng một thiết bị màn hình lớn trong thực tế. Nhưng nó còn có nhiều lợi ích hơn thế nữa.

Đa nhiệm

Trên Android, chế độ đa nhiệm đang tồn tại với chế độ phân chia màn hình đã trở thành một tính năng gốc của Android Nougat. Nó cho phép người dùng chia đôi màn hình, sử dụng cùng lúc 2 ứng dụng. Thật không may là iPhone chưa có tính năng tương tự, nó hiện chỉ có trên iPad.

Hạn chế của đa nhiệm là màn hình sử dụng rất nhỏ. Tỷ lệ màn hình 18:9 không hoàn toàn khắc phục được điều đó nhưng việc hiển thị sẽ thú vị hơn nhiều. 

Hiệu quả

Một màn hình lớn hơn sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn trong quá trình sử dụng. Ví dụ nhiều người dùng máy tính xách tay phải cắm vào màn hình lớn hơn để sử dụng, đơn giản là nó cung cấp nhiều nội dung hơn, hiển thị rõ ràng hơn trên màn hình lớn hơn. 

Tiêu thụ nội dung số

Cuối cùng và cũng khá quan trọng, việc có được một màn hình lớn trên một thiết bị gọn gàng hơn sẽ giúp người dùng xem nhiều hơn trên smartphone, đặc biệt là trong quá trình di chuyển (trên tàu xe, máy bay…).

TTT

Nguồn phonearena

Cùng chuyên mục