21-11-2017, 20:26

Đánh giá chi tiết camera Samsung Galaxy Note FE

Trong bài viết này, hãy cùng TCN đánh giá chi tiết camera Galaxy Note FE - phiên bản đặc biệt mà Samsung dành cho tín đồ dòng Galaxy Note tại thị trường Việt Nam, để xem liệu ngoài những ưu điểm về thiết kế và tính năng thì liệu khả năng nhiếp ảnh của máy có thực sự tốt để đủ sức cạnh tranh với các đối thủ trong cùng phân khúc? 

Đánh giá chi tiết camera Samsung Galaxy Note FE

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng điểm lại thông số kỹ thuật trên bộ đôi camera của Galaxy Note FE. Máy tiếp tục sở hữu camera chính có độ phân giải 12MP với kích thước cảm biến 1/2.5 inch, ống kính khẩu độ lớn f/1.7, tiêu cự 26 mm và có sự hỗ trợ của công nghệ DualPixel và chống rung quang học OIS. Trong khi đó, camera trước của máy có độ phân giải 5 megapixel, f/1.7 và góc rộng tới 22 mm.

1. Giao diện, hiệu suất và tính năng chụp ảnh 

Galaxy Note FE được cài sẵn giao diện Grace UX mới thay thế cho TouchWiz thế nên giao diện chụp ảnh của máy gần như giống hệt như trên mẫu flagship Galaxy S8. Do đó, ứng dụng chụp ảnh của máy có giao diện được thiết kế rất gọn gàng, trực quan nhờ loại bỏ những chi tiết gây rồi mắt người dùng. 

Trên giao diện này, người dùng sẽ dùng thao tác vuốt để chuyển đổi qua lại giữa các chế độ: vuốt lên xuống để chuyển đổi camera trước và sau, vuốt sang phải để mở các chế độ chụp, vuốt sang trái để chọn các bộ lọc và hiệu ứng. Ngoài ra, người dùng có thể kích hoạt nhanh camera bằng cách nhấn đúp vào nút Home vật lý để không bị bở lỡ khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống. 

Đặc biệt, camera Galaxy Note FE cũng được trang bị chế độ chụp ảnh chuyên nghiệp cho phép chỉnh tay tất cả các thông số như độ nhạy sáng ISO, cân bằng trắng WB, tốc độ màn trập, bù trừ sáng EV và lấy nét. Đặc biệt, máy còn có tùy chọn xuất định dạng ảnh Raw để người dùng có thể dễ dàng xử lý hậu kì ảnh hơn.

2. Chất lượng ảnh trong điều kiện đủ sáng

Trong điều kiện đủ sáng, camera Galaxy Note FE có tốc độ bắt nét, chụp và lưu ảnh rất nhanh, hầu như ảnh cho ra tức thì ngay sau khi người dùng bấm chụp. Chất lượng ảnh trong môi trường này khá ấn tượng với độ chi tiết và sắc nét khá cao, dải sáng rộng, độ tương phản tốt và cân bằng trắng chính xác trong hầu hết các điều kiện ánh sáng.

Tuy nhiên, giống như các dòng máy khác của Samsung thì camera Galaxy Note FE cho ra màu ảnh khá rực (độ bão hòa màu cao) so với thực tế nhằm nịnh mắt người dùng. Nhưng đây không phải là một điểm yếu của máy vì cơ bản sẽ có người sẽ cảm thấy thích khi ảnh cho ra màu rực hoặc cũng sẽ có người thích tông màu gần với thực tế mắt thường hơn. 

 
 
 

Crop ảnh 100% để kiểm tra độ chi tiết

Crop ảnh 100% để kiểm tra độ chi tiết

Bên cạnh đó, nhờ sở hữu ống kính khẩu độ lớn nên khả năng chụp cận cảnh trên Galaxy Note FE cũng rất ấn tượng. Ảnh cho ra có phông nền tách bạch, chủ thể được làm nổi bật và có hiệu ứng bokeh đẹp mắt. 

 

Crop ảnh 100% để kiểm tra độ chi tiết

Crop ảnh 100% để kiểm tra độ chi tiết

3. Chất lượng ảnh ngược sáng - HDR

Khi thử sức trong môi trường ánh sáng ngược hay chênh sáng mạnh thì nhờ có dải tương phản động (Dynamic Range) rộng nên ảnh thu được từ camera Galaxy Note FE thể hiện chủ thể và phần nền (sáng) không chênh nhau nhiều, dải sáng tốt, thu được nhiều chi tiết ở cả vùng chênh sáng và vùng tối trong ảnh.

Khi bật HDR, dải sáng của ảnh từ Galaxy Note FE được cải thiện rõ rệt, thuật toán HDR làm việc tốt, tạo ra bức ảnh tự nhiên. Một ưu điểm khác là hiệu ứng HDR trên Note FE có thể xem ngay trước khi chụp, giúp việc cân chỉnh dễ dàng. Ảnh HDR của Galaxy Note FE cũng có tốc độ rất nhanh, gần như tương đương với khi chụp thông thường.

 4. Chất lượng ảnh toàn cảnh Panorama

Tựa như những máy Samsung khác, chế độ chụp Panorama trên Galaxy Note FE có thể lia máy theo hai hướng khác nhau, giúp người dùng có thể dễ dàng tạo ra những bức ảnh toàn cảnh như ý muốn. Ở chế độ này, camera Galaxy Note FE có tốc độ xử lý khá nhanh, tỉ lệ ghép lỗi cũng khá thấp. Chất lượng ảnh cũng rất ấn tượng với độ chi tiết và sắc nét cao. 

5. Chất lượng ảnh thiếu sáng

Giống như các mẫu flagship gần đây của Samsung như Galaxy S8 hay Note 8, chất lượng ảnh trong điều kiện thiếu sáng của Galaxy Note FE rất ấn tượng với khả năng kiểm soát nhiễu tốt, độ chi tiết cao, màu sắc hơi rực rỡ so với thực tế.

Đặc biệt, tốc độ bắt nét, chụp và lưu ảnh của máy gần cũng không bị suy giảm nhiều so với tình huống chụp đủ sáng. Khi chụp dưới bóng đèn vàng thì khả năng cân bằng trắng của máy chỉ ở mức khá, màu sẽ hơi ám vàng nhẹ nhưng vẫn sử dụng được tốt. 

 

Crop ảnh 100% để kiểm tra độ chi tiết

Ngoài ra, camera Galaxy Note FE cũng đem đến các trải nghiệm thú vị khi sử dụng chế độ chụp chuyên nghiệp. Máy cho chỉnh tay gần như đầy đủ các thông số như ISO, cân bằng trắng, chỉnh nét tay, tốc độ màn trập với thời gian lên tới 10 giây, quá đủ để người dùng có thể tạo ra những bức hình phơi sáng lung linh.

Ảnh phơi sáng, thông số: ISO 50 - tốc độ màn trập 2 giây 

Ảnh phơi sáng, thông số: ISO 50 - tốc độ màn trập 2 giây

Crop ảnh 100% để kiểm tra độ chi tiết  - Ảnh phơi sáng 4 giây, ISO 50

Crop ảnh 100% để kiểm tra độ chi tiết  - Ảnh phơi sáng 4 giây, ISO 50

Kết luận

Qua bài đánh giá trên có thể khẳng định Galaxy Note FE là một trong những cameraphone tốt nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Máy cho chất lượng ảnh tốt trong hầu hết các điều kiện ánh sáng với độ chi tiết và sắc nét khá cao. Chế độ HDR hay Panorama đều làm việc hiệu quả và ảnh phơi sáng của máy có thể hài lòng bất kì “tín đồ” đam mê nhiếp ảnh di động nào.

NTT

Cùng chuyên mục