21-11-2017, 15:26

Chi tiết BlackBerry Motion: màn hình 5"5, chống nước, camera 12MP, pin 4000mAh

BlackBerry Motion chưa/không được ra mắt rộng rãi trên toàn cầu nên có lẽ anh em sẽ cảm thấy lạ lẫm với nó. Chiếc máy trong bài này được nhập về từ thị trường Anh quốc, nếu chưa biết thì Motion là smartphone không bàn phím cứng với màn hình 5'5 được TCL làm và cấu hình bao gồm RAM/CPU giống chiếc KeyOne ra mắt từ đầu năm.
Chi tiết BlackBerry Motion: màn hình 5"5, chống nước, camera 12MP, pin 4000mAh

Motion còn là smartphone thương hiệu BlackBerry đầu tiên có thể kháng nước và bụi với tiêu chuẩn IP67.

Thiết kế và hoàn thiện

Thiết kế của Motion không có gì nổi bật nhưng không đi theo kiểu thiết kế của bất kỳ smartphone thương hiệu BlackBerry nào trước đây cả. Vẫn là sự kết hợp của nhôm và nhựa như KeyOne thôi nhưng nhôm lần này không được hoàn thiện kiểu mịn nhẹ nhàng nữa mà là nhôm phay xước ở hai bên cạnh. Chiếm phần lớn mặt lưng vẫn là nhựa hoặc cao su nhám được hoàn thiện kiểu sợi carbon, chi tiết này giúp cầm máy êm tay và ít bị trơn trượt hơn là kính hay nhôm.

Các cạnh trái/phải của máy được vát phẳng và cắt kim cương ở những góc tiếp giáp trong khi ở cạnh trên là nơi bo cong duy nhất với viền nhôm ôm trọn từ mặt sau ra tới gần viền màn hình phía trước. Motion có màn hình 5'5 với độ phân giải Full-HD với các viền màn hình khá là dày, đặc biệt là cạnh dưới. Máy có hai nút cảm ứng và một nút cứng, nút cứng này là cảm biến vân tay và nút Home luôn, nếu vì lý do tích hợp cảm biến vân tay khiến cạnh dưới dày lên bất thường thì đây là điểm trừ về thiết kế cho Motion. Bạn có thể thấy bình thường nhưng với nhiều người thì nó sẽ là bất thường khi mà smartphone đang có viền rất mỏng, dù cho máy ở phân khúc tầm trung thì cũng rất khó để bao biện cho điều này.

Tính năng và cấu hình

Nói một chút về cấu hình của BlackBerry Motion, máy sở hữu CPU Snapdragon 625 với RAM 4GB, tức là giống với chiếc KeyOne phiên bản toàn đen ra mắt gần đây. CPU 625 là con chip đã từng dùng trên KeyOne bản 3GB RAM và khi đó nó bị chê trách khá nhiều về hiệu năng và sự mượt mà tuy nhiên rất may nhà sản xuất đã kịp thời thêm dung lượng RAM lên 4GB cho KeyOne màu đen và chiếc Motion này để cứu vớt phần nào hiệu năng tổng thể.

Ngoài ra, phiên bản mình trên tay chỉ có 1 SIM với 32GB bộ nhớ trong, camera 12MP và pin 4000mAh. Máy cũng có sạc nhanh Quick Charge 3.0 và là smartphone đầu tiên của BlackBerry có khả năng chống nước, bụi với tiêu chuẩn IP67. IP67 là chuẩn chống nước gần như cao nhất cho smartphone thương mại, nó ngang với những điện thoại flagship mới ra mắt nửa sau năm nay như Google Pixel 2 hay iPhone X.

Nút cảm biến vân tay của Motion cũng hỗ trợ một số thao tác vuốt (gesture), bao gồm vuốt từ trên xuống trên nút đó để hiển thị màn hình thông báo. Hoặc nếu muốn bạn cũng có thể bật tính năng chạm một lần để quay trở lại một bước, ví dụ mới mở một app thì chạm một lần sẽ về màn hình chính, đang trong trình duyệt chạm một lần sẽ về trang trước đó... Các thao tác gesture này không dùng được với ứng dụng chụp hình.

Ngoài ra, trên Motion còn có tính năng bảo mật rất hay là Locker, nó hoạt động gần giống với Knox trên những máy Samsung. Locker không phải một ứng dụng mà là một phần của hệ điều hành nên không thể cài nó trên những chiếc BlackBerry khác nhưng nhiều khả năng KeyOne cũng sẽ có Locker thông qua cập nhật phần mềm. Về cơ bản, Locker sẽ là không gian bảo mật nơi bạn có thể lưu trữ văn bản, hình ảnh, video... tất cả những dữ liệu mà bạn muốn che giấu để không ai thấy. Để mở Locker cần có vân tay hoặc mật khẩu, các dữ liệu được chuyển vào Locker thông qua ứng dụng Files.

Chiếc máy mà mình mượn được nhập về từ Anh và là bản 1 SIM. Cảm ơn anh Quang3G đã cho mình mượn máy để trên tay.

Cùng chuyên mục